Tết Nguyên đán là dịp nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, nhất là các loại mặt hàng bánh, mứt, kẹo, dầu ăn, bún, phở, rượu, bia, nước ngọt, nước giải khát, rượu thủ công... Đây cũng là cơ hội cho nhiều mặt hàng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm dùng trong sản xuất, chế biến, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, thực phẩm giả, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP), không rõ nguồn gốc xuất xứ trà trộn vào thị trường.
Ông Lương Quốc Dũng – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Yên Bái cho biết: Để quản lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật trên địa bàn, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 33/QĐ-UBND ngày 9/01/2024 về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân 2024. Đồng thời, Ban Chỉ đạo đã triển khai Kế hoạch và thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết và mùa lễ hội xuân.
Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, Sở Y tế làm trưởng đoàn và các sở, ngành gồm: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh là thành viên.
Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP và chất lượng thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm cung cấp trong dịp Tết Nguyên đán như: giò, chả, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, chè...; các cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch và cơ sở kinh doanh ăn uống, phục vụ mùa lễ hội xuân 2024 trên địa bàn toàn tỉnh.
Qua đó nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy định về ATTP theo Nghị định số 124/2021/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP và những văn bản pháp luật có liên quan... Đoàn kiểm tra liên ngành cũng sẽ thực hiện việc kiểm tra đột xuất không báo trước cho đối tượng kiểm tra. Thời gian tiến hành kiểm tra từ ngày 10/1 đến 25/2/2024 trên địa bàn toàn tỉnh Yên Bái.
Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch tăng mạnh của người tiêu dùng, Siêu thị Winmart Yên Bái đã tăng lượng cung ứng ra thị trường thực phẩm tươi sống đảm bảo kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng từ khâu nhập, bảo quản đến bày bán trên quầy kệ. Các mặt hàng năm nay có rất nhiều mẫu mã đẹp, đa dạng về chủng loại, ngày càng đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng và giá cả hợp lý, không tăng nhiều so với năm ngoái.
Chị Nguyễn Thị Chung – phụ trách Siêu thị Winmart Yên Bái cho hay: Siêu thị luôn cam kết các mặt hàng được bày bán, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống, đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đầy đủ các điều kiện về VSATTP và siêu thị chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về ATTP nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm, tin tưởng”.
Có mặt tại các siêu thị, cửa hàng tự chọn vào thời điểm tết cận kề, lượng người mua, người bán đông đúc, tấp nập gấp 2 – 3 lần so với ngày thường. Chị Nguyễn Thị Bích Hoa, ở phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái đang sắm hàng tết tại siêu thị Winmart chia sẻ: "Ngày thường tôi vẫn có thói quen đi siêu thị hoặc mua mua sắm online tại các cửa hàng uy tín. Tuy nhiên, vào dịp Tết, hàng hóa đa dạng, phong phú, tôi lựa chọn mua hàng tại siêu thị và thấy các mặt hàng thực phẩm ở đây đều có nguồn gốc truy xuất rõ ràng nên tôi cũng cảm thấy yên tâm”.
Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giảm thiểu tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, ngoài việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát của các ngành chức năng thì việc các doanh nghiệp, cơ sơ sản xuất kinh doanh cần chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về công tác đảm bảo ATVSTP.
Trong đó, đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm, yêu cầu khu vực sản xuất, đóng gói thực phẩm đảm bảo vệ sinh, nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm đeo khẩu trang, găng tay theo đúng quy định, khám sức khỏe định kỳ, tập huấn xác nhận kiến thức về ATVSTP cho cán bộ quản lý và người trực tiếp sản xuất thực phẩm theo đúng quy định về ATTP.
Các cơ sở cần nâng cao trách nhiệm kiểm tra, giám sát chất lượng nguyên liệu đầu vào như: nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, hồ sơ công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định về ATTP và tự công bố chứng nhận sản phẩm, số lượng; chất lượng thực phẩm phải đảm bảo đúng quy định về chất lượng ATTP. các điều kiện về ATTP đối với cơ sở sản xuất thực phẩm theo quy định...
Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm, các mặt hàng thực phẩm yêu cầu có đầy đủ hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; khu vực kinh doanh thực phẩm có đầy đủ kệ, giá trưng bày thực phẩm, đảm bảo vệ sinh, nhân viên trực tiếp kinh doanh thực phẩm đeo khẩu trang, găng tay theo đúng quy định, khám sức khỏe định kỳ, tập huấn tự xác nhận kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý và người trực tiếp sản xuất thức phẩm thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật về ATTP…
Ông Lương Quốc Dũng – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Yên Bái khuyến cáo: "Người tiêu dùng thực phẩm hãy là những người tiêu dùng thông thái; lựa chọn thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng về ATTP, mua thực phẩm tại các địa chỉ uy tín và tin cậy có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng đầy đủ, sản phẩm từ các cơ sở có uy tín, đã được chứng nhận chất lượng về ATTP để đảm bảo sức khỏe cho gia đình vui tết, đón xuân an toàn, lành mạnh và hạnh phúc”.
Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ qua đường dây nóng của các ngành:
Ngành Y tế: 0964 601 010;
Ngành Công Thương: 0216 3854 916;
Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: 0216 3892 629.
Đức Toàn