Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và có uy tín quốc tế

  • Cập nhật: Thứ năm, 26/6/2025 | 7:43:10 AM

BRICS là diễn đàn quan trọng để các nước nam và đông bán cầu tìm kiếm các quan điểm chung, xây dựng sân chơi chung, chính sách chung, phối hợp với nhau, trong đó vai trò của Việt Nam là khá lớn, với tư cách quốc gia đang phát triển mạnh mẽ, có uy tín quốc tế, có quan hệ tích cực với các nước khác trong khu vực.

Việt Nam có quan hệ tốt với nhiều thành viên BRICS.
Việt Nam có quan hệ tốt với nhiều thành viên BRICS.

Đó là nhận định của Giáo sư, Tiến sĩ kinh tế Georgy Toloraia, Giám đốc điều hành Ủy ban quốc gia nghiên cứu BRICS, Giám đốc Trung tâm chiến lược Nga tại châu Á, Viện Kinh tế thuộc , nhân dịp Brazil, quốc gia giữ vai trò Chủ tịch luân phiên của BRICS trong năm 2025, mới đây tuyên bố Việt Nam chính thức trở thành "quốc gia đối tác” của BRICS - khối các nền kinh tế mới nổi đang thúc đẩy hợp tác toàn cầu và cải cách quản trị quốc tế.

Theo TTXVN, Giáo sư, Tiến sĩ Georgy Toloraia nhấn mạnh, Việt Nam có quan hệ tốt với nhiều thành viên BRICS, có vị thế vững chắc trong , khu vực có nhiều thành viên đã tham gia BRICS. Điều đó giúp Việt Nam có khả năng tốt để tham gia quá trình đưa ra sáng kiến. Thêm vào đó, quốc gia đối tác có quyền lựa chọn định dạng nào họ thấy quan trọng hơn, quan tâm hơn để tham gia đầu tiên, sau đó dần mở rộng hơn sự tham gia của mình. Giáo sư Toloraia đánh giá, Việt Nam là đối tác rất hữu ích, phần nào là đối tác "làm hình mẫu” cho các nước khác dựa trên kinh nghiệm quan hệ hợp tác với Nga, Trung Quốc... Ông hy vọng đây là con đường để Việt Nam trở thành thành viên của BRICS.

Nhận định về những lĩnh vực hợp tác mà Việt Nam có thể hướng tới và những triển vọng mà Việt Nam có thể đạt được, ông Toloraia nhấn mạnh, có rất nhiều lĩnh vực mà Việt Nam nên tham gia tới đây. Trước hết là tài chính, thiết lập một hệ thống thanh toán mới; rồi vấn đề năng lượng, lương thực, nông nghiệp, nơi Việt Nam có nhiều kinh nghiệm và cũng nhiều lợi ích; là khoa học kỹ thuật, Việt Nam đang phát triển rất nhanh chóng và quan tâm đến việc hợp tác trong khuôn khổ BRICS ở lĩnh vực công nghệ mới... Trên thực tế, Việt Nam là một trung tâm, một mắt xích quan trọng của hệ thống , cũng như có nền văn hóa và cơ sở văn minh lâu đời.

(Theo NDO)

Các tin khác
Thời tiết Hà Nội có lúc mưa giông.

Dự báo thời tiết 26/6/2025, ngày đầu tiên thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2025, Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ dễ xảy ra mưa giông, riêng vùng núi phía Tây và khu vực Việt Bắc mưa to. Trung Bộ có nơi nắng nóng.

Điểm phát sữa cho học sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ, thành phố Yên Bái

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra từ ngày 25 - 28/6. Để đồng hành cùng các thí sinh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái đã phối hợp cùng các nhà tài trợ triển khai chương trình "Tiếp sức mùa thi", trao tặng 100 thùng sữa cho 4 điểm thi trên địa bàn thành phố.

Tiểu ban diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 sáng nay tổ chức hợp luyện cụm các khối Quân đội tại 3 khu vực.

Công nhân Công ty Điện lực Yên Bái thực hành sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy

Ngày 25/6, Công ty Điện lực Yên Bái phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Yên Bái tổ chức lớp huấn luyện kiến thức và thực tập phương án PCCC&CNCH năm 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục