Bài học cho “ngựa non háu đá”

  • Cập nhật: Thứ ba, 31/1/2023 | 7:43:43 AM

YênBái - Với hành động hung hăng, hiếu thắng, Trần Văn Quyết và Trần Văn Viên cùng cư trú tại thôn An Hợp, xã Minh An, huyện Văn Chấn đã phạm tội “Giết người”, “Gây rối trật tự công cộng” và phải nhận bài học thích đáng.

Trước đó, trong khi chơi bóng chuyền tại sân UBND xã Minh An, Nguyễn Văn Hưng và Trần Văn Đoàn xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, Hưng dùng tay đánh vào đầu của Đoàn. Thấy vậy, Trần Văn Viên là anh họ của Đoàn xông vào đánh Hưng. Lúc đó, Đỗ Xuân Cường là em rể của Hưng thấy vậy cũng lao vào đánh Viên. Sau khi được mọi người can ngăn, hai bên cùng giải tán. 

Về đến nhà, Viên hậm hực kể lại sự việc bị Cường đánh ở sân bóng chuyền với vợ chồng người anh trai và người cháu là Trần Văn Quyết… Sau đó, mấy người đi xe máy mang theo kiếm, gậy gỗ đi tìm gặp Hưng và Cường để giải quyết mâu thuẫn. 

Trong lúc hai bên cãi lộn, Viên dùng gậy đập vào vai của Hưng rồi bỏ chạy. Thấy vậy, Cường liền đuổi theo thì bị Viên đập một phát vào đỉnh đầu và ngã xuống. Lúc này, Quyết đứng gần đó chạy đến dùng kiếm chém nhiều nhát vào người của Cường… Công an xã Minh An đã đưa Quyết về trụ sở làm việc và Cường được mọi người đưa đi cấp cứu tại các cơ sở y tế. 

Tại bản Kết luận giám định pháp y về thương tích, tỷ lệ tổn thương cơ thể của Cường tại thời điểm giám định là 86%. Nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo Trần Văn Quyết là đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của anh Cường. 

Chỉ vì mâu thuẫn của người chú ruột mà Quyết vẫn cố ý thực hiện hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Hành vi thể hiện tính côn đồ, coi thường sức khỏe, tính mạng của người khác, coi thường pháp luật, làm mất trật tự trị an xã hội, gây tâm lý hoang mang lo sợ trong quần chúng nhân dân. 

Tuy nhiên, xét về nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự, tính đến ngày phạm tội, bị cáo Trần Văn Quyết là người dưới 18 tuổi (16 tuổi 1 tháng 19 ngày) nên Hội đồng xét xử cân nhắc mức án phù hợp, nhằm giáo dục, giúp đỡ bị cáo sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh trở thành người công dân có ích cho xã hội...

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh tuyên bố bị cáo Trần Văn Quyết phạm tội "Giết người”; bị cáo Trần Văn Viên phạm tội "Gây rối trật tự công cộng”. Căn cứ các điểm, khoản, điều của Bộ luật Hình sự, Tòa quyết định xử phạt bị cáo Trần Văn Quyết 6 năm tù. Xử phạt bị cáo Trần Văn Viên 2 năm 6 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm. 

Về trách nhiệm dân sự, áp dụng các điểm, khoản, Điều của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, buộc bị cáo Trần Văn Quyết phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho anh Cường số tiền 313.444.000 đồng. Trường hợp bị cáo Quyết bồi thường bằng tài sản của mình không đủ thì bố mẹ của bị cáo phải bồi thường phần còn thiếu cho bị hại. 

Đây là bài học với các bạn trẻ, đừng để thỏa mãn cơn tức giận mà làm tổn thương đến những người xung quanh.

Vũ Đồng 

Các tin khác
Nhóm cán bộ đoàn thanh tra. Ảnh CA Lai Châu.

Tự biết mình đều có sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện các dự án trồng rừng, nên Trưởng ban quản lý rừng của các huyện đã liên hệ và thống nhất đóng góp tiền hối lộ đoàn thanh tra với mục đích xin giảm bớt các lỗi sai phạm.

Ngày 29/3, Công an TP Hà Nội thông tin, tại TP Hồ Chí Minh xuất hiện tình trạng kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường và nói với các em là ba/mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Ông Vũ Quang Dương – Phó đồn Công an tại TP.Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh bị bắt giữ về hành vi làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức

Một Trung tá công an TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh vừa bị bắt giữ về hành vi làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an thông tin tại buổi họp báo về tình hình, kết quả công tác Công an Quý I năm 2023.

Liên quan đến việc xử lý sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát hình sự và 32 địa phương đã khởi tố 64 vụ án, 506 bị can về 7 tội danh khác nhau.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục