Xét xử đường dây làm sổ đỏ giả đánh tráo sổ thật để lừa đảo như phim

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/3/2023 | 2:44:52 PM

Sáng 15-3, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng xét xử 10 bị cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Bị cáo Lãm có vai trò chủ mưu trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức
Bị cáo Lãm có vai trò chủ mưu trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

Các bị cáo gồm: Vũ Quý Lãm (37 tuổi, trú Hải Dương), Nguyễn Thị Hậu (54 tuổi, trú Hà Nội), Đỗ Hữu Bình (54 tuổi, trú Hà Nội), Đàm Xuân Khuê (60 tuổi, trú Bắc Giang), Trần Văn Mão (36 tuổi, trú Hà Nội), Nguyễn Văn Hà (34 tuổi, trú Hà Nội), Văn Hữu Thuận (44 tuổi, trú Bắc Giang), Nguyễn Thị Hoàn (38 tuổi, trú Bắc Giang), Nguyễn Văn Tĩnh (47 tuổi, trú Hà Nội), Lê Thị Thu Thủy (41 tuổi, trú Hà Nội).

Theo cáo trạng, biết một số người ở Đà Nẵng đăng thông tin sổ đỏ lên mạng để bán đất, Lãm đã làm giả các giấy tờ này và lợi dụng việc các chủ đất mất cảnh giác để đánh tráo sổ đỏ giả lấy sổ thật. Sau đó, Lãm đăng thông tin bán các lô đất này lên mạng với giá rẻ hơn giá thị trường và giá của chủ đất đưa ra trước đó. Kèm theo đó là số điện thoại.

Khi có người liên hệ mua đất, Lãm chỉ đạo Hậu, Bình tìm kiếm người để đóng giả chủ đất, chụp hình của những người đóng giả chuyển cho Lãm để làm giả chứng minh nhân dân, sau đó đưa những người đóng giả ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chiếm đoạt tiền của bị hại. Với thủ đoạn trên, Lãm và đồng phạm đã thực hiện 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác ở Đà Nẵng, với tổng số tiền trên 6 tỉ đồng.

Điển hình như vụ: Lãm biết ông H.K.H. (60 tuổi, trú Gia Lai) đăng hình sổ đỏ lên mạng để bán thửa đất tại phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Lãm làm giả một sổ đỏ rồi đến gặp ông H. vờ mua đất và đánh tráo được sổ đỏ thật. Sau đó, Lãm rao bán thửa đất này, kèm số điện thoại. 

Vợ chồng anh N.Đ.K. (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã liên hệ để giao dịch. Sau khi thống nhất giá cả là hơn 2,1 tỉ đồng, Lãm nói Hậu tìm người đóng giả ông H. để bán thửa đất. Hậu và Bình tìm được Khuê nhờ đóng giả, xong việc sẽ cho tiền.

Bình và Hậu chụp hình Khuê rồi chuyển cho Lãm làm chứng minh nhân dân giả, lăn dấu vân tay của Khuê lên chứng minh nhân dân giả mang tên ông H.. Sau đó cả nhóm dàn dựng kịch bản và vào Đà Nẵng.

Đến nơi, Lãm dặn Khuê là giả mạo ông H. để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, khi gặp khách hàng thì giới thiệu Lãm là con, Mão là cháu…

Khi vợ chồng anh K. đến gặp, Lãm đã đưa sổ đỏ thật và các tài liệu nhân thân giả để họ đi làm trước thủ tục công chứng. Còn nhóm này đi taxi đến Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Hạnh để làm thủ tục chuyển nhượng. Đến nơi, do không đem đủ số tiền nên vợ chồng anh K. đưa trước 1,7 tỉ đồng, số còn lại sẽ chuyển sau. Lấy được tiền, nhóm này đưa cho Lãm.

Nhóm này dùng chứng minh nhân dân giả mở tài khoản mang tên ông H. rồi nhắn tin cho vợ chồng anh K. chuyển số tiền còn lại vào tài khoản. Xong việc, cả nhóm rời khỏi Đà Nẵng…

(Theo TTO)

Các tin khác
Đối tượng Lường Thị Thân.

Theo Công an tỉnh Điện Biên, đây là chuyên án hiệu quả về hợp tác phòng, chống ma túy giữa Việt Nam và Lào trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, bắt giữ các đối tượng phạm tội mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về Điện Biên để đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm chủ trì buổi họp báo chiều 5/6

Bộ Thông tin- Truyền thông (TT&TT) sẽ phối hợp với cơ quan chức năng liên quan để có biện pháp xử lý nghiêm hiện tượng một số bộ phim ngắn với nội dung giang hồ mạng trên YouTube quảng cáo website cờ bạc.

Nguyễn Thị Mai bị bắt giữ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 nữ cán bộ Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê về tội “Tham ô tài sản”

Giản Tư Công kẻ cầm đầu đường dây đánh bạc bằng hình thức trực tuyến (ảnh CACC).

Sau thời gian theo dõi, cơ quan công an đã triệt phá thành công đường dây đánh bạc bằng hình thức trực tuyến, qua đó bắt giữ 9 đối tượng có liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục