Sắp xét xử vụ cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội

  • Cập nhật: Thứ sáu, 31/3/2023 | 3:13:41 PM

Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn bị đưa ra xét xử với cáo buộc thông đồng với các công ty cung cấp thiết bị y tế trong đấu thầu, để cho thiết bị đã bị nâng giá cao hơn thị trường trúng thầu gây thiệt hại hơn 53 tỉ đồng.

Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn
Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Ngày 31-3, TAND TP Hà Nội ra quyết định xét xử vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Phiên xử các cựu lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội dự kiến diễn ra 5 ngày

Ông Nguyễn Quang Tuấn - cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội - bị xét xử về cùng tội danh trên.

Bốn cựu lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội là thuộc cấp của ông Tuấn cùng bị đưa ra xét xử gồm: Hoàng Thị Ngọc Hưởng - cựu phó giám đốc; Nguyễn Thị Dung Hạnh - cựu kế toán trưởng; Đoàn Trọng Bình và Nghiêm Tuấn Linh - cùng là cựu phó trưởng phòng phụ trách phòng vật tư.

Bảy người còn lại bị xét xử gồm các cựu lãnh đạo, nhân viên của Công ty Kim Hòa Phát, Công ty CP đầu tư và định giá AIC, Công ty cổ phần thiết bị y tế Hoàng Nga.

Phiên tòa dự kiến bắt đầu từ ngày 17-4, dự kiến kéo dài 5 ngày. Hội đồng xét xử gồm ba người, do thẩm phán Nguyễn Xuân Văn làm chủ tọa.

Bệnh viện Tim Hà Nội được xác định là nguyên đơn dân sự, Công ty CP đầu tư và định giá AIC và một số người được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Có 19 luật sư bào chữa cho các bị cáo, trong đó ông Nguyễn Quang Tuấn có 2 luật sư.

Cáo buộc gây thiệt hại 53 tỉ đồng

Theo cáo trạng, từ năm 2015, ông Nguyễn Quang Tuấn đã có chủ trương cho một số doanh nghiệp được ký gửi vật tư tại Bệnh viện Tim Hà Nội, để bệnh viện sử dụng trước, sau đó chỉ đạo cấp dưới hợp thức, hoàn thiện các thủ tục cho các doanh nghiệp trúng thầu để thanh toán.

Do có mối quan hệ quen biết từ trước, chủ tịch Công ty Hoàng Nga và chủ tịch Công ty Kim Hòa Phát đã đến đặt vấn đề với ông Tuấn để được bán mặt hàng vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch (stent) vào bệnh viện.

Tuy nhiên giá bán các thiết bị y tế này sẽ theo thỏa thuận từ trước giữa ông Tuấn với lãnh đạo các công ty trên.

Thời điểm đó, Đoàn Trọng Bình là thành viên hội đồng mua sắm, thành viên tổ thẩm định đấu thầu. Bình biết rõ việc ông Nguyễn Quang Tuấn đồng ý cho Công ty Kim Hòa Phát ký gửi stent cũng như bán thiết bị này vào bệnh viện theo giá công ty đề nghị.

Do vậy, khi lập danh mục mua sắm và dự toán các gói thầu năm 2016, Bình đã yêu cầu Công ty Kim Hòa Phát cung cấp thêm ba báo giá của ba đơn vị đối với mặt hàng stent và các mặt hàng can thiệp tim mạch khác.

Trong đó, báo giá của Công ty Kim Hòa Phát được để giá thấp nhất nhằm dễ dàng trúng thầu. Hành vi này bị kết luận làm mất tính công bằng, minh bạch của hoạt động đấu thầu.

Danh mục cũng được giám đốc bệnh viện sửa lại là 807 mặt hàng, tổng trị giá gần 400 tỉ đồng để phù hợp với kế hoạch chi năm 2016.

Phó giám đốc bệnh viện Hoàng Thị Ngọc Hưởng còn cùng với Bình liên lạc, thông đồng với Công ty CP đầu tư và định giá AIC để hợp thức hồ sơ, chỉ định công ty này là đơn vị thẩm định giá trái quy định.

Lãnh đạo bệnh viện đã thông đồng để đơn vị thẩm định giá làm theo "đặt hàng" đúng giá trên danh mục mua sắm do bệnh viện cung cấp.

Cáo trạng cũng xác định những hành vi trên cũng được làm theo chỉ đạo của giám đốc Nguyễn Quang Tuấn. Các bị cáo trong vụ án này đã gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 53,6 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Quang Tuấn được "cảm ơn" 10.000 USD, bệnh viện được hỗ trợ 2-5% gói thầu

Đáng chú ý, cáo trạng còn cho thấy ông Tuấn đã chỉ đạo cấp dưới thương thảo, đàm phán với các nhà thầu đề nghị họ "hỗ trợ" Bệnh viện Tim Hà Nội từ 2-5% gói thầu.

Trong đó, Công ty Hoàng Nga hằng năm hỗ trợ bệnh viện 300 triệu đồng, Công ty Kim Hòa Phát hằng năm hỗ trợ 60 triệu đồng. Các khoản tiền hỗ trợ này đều không được phòng kế toán của bệnh viện hạch toán vào sổ sách.

Ông Nguyễn Quang Tuấn và chủ tịch Công ty Hoàng Nga còn khai nhận, vào các dịp Tết năm 2016, 2017 doanh nghiệp này đã biếu giám đốc bệnh viện tổng cộng 10.000 USD.

Mục đích của việc biếu tiền trên là để "cảm ơn ông Tuấn đã tạo điều kiện cho Công ty Hoàng Nga trúng thầu", cáo trạng nêu.

Viện kiểm sát đánh giá ông Tuấn hợp tác tích cực, chủ động khai báo, nộp hơn 6 tỉ khắc phục hậu quả và có nhiều thành tích trong quá trình công tác, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.(Theo TTO)

Các tin khác
Một điểm kinh doanh của F88 ở Long An bị công an kiểm tra mới đây.

Theo đại diện F88, đối với hành vi cưỡng đoạt tài sản của các cá nhân bị khởi tố, F88 khẳng định công ty đã có quy trình, quy định, chế tài chặt chẽ trong hoạt động thu hồi nợ, đảm bảo tuân thủ pháp luật. Các cá nhân có hành vi vi phạm quy định của Công ty và quy định của pháp luật sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, Công ty không bao che cho các cá nhân sai phạm.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61-09D ở tỉnh Bình Dương.

Phó giám đốc, trưởng phòng và 2 đăng kiểm viên của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61-09D để điều tra về hành vi "Nhận hối lộ". Những trường hợp này đã bị công an tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp vào tối ngày 29/3.

Ảnh minh họa

Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” đối với các bị cáo: Sùng Mào Vắng sinh năm 1979, Sùng Nủ Lềnh sinh năm 1982 và Sùng Bla Dinh sinh năm 1960 đều cư trú tại bản Kể Cả, xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải.

Lực lượng công an kiểm tra hành chính chi nhánh của Công ty cổ phần kinh doanh F88 tại phường Lương Khánh Thiện (TP Phủ Lý) - Ảnh: Công an tỉnh Hà Nam.

Ngày 30-3, Công an tỉnh Hà Nam cho biết đơn vị này đã đồng loạt kiểm tra hành chính 6 chi nhánh kinh doanh của Công ty cổ phần kinh doanh F88.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục