Phát hiện đường dây ma túy lớn nhất trong lịch sử từ vụ 4 tiếp viên hàng không

  • Cập nhật: Thứ bảy, 20/1/2024 | 8:57:54 AM

Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với lực lượng Hải quan đã triệt phá đường dây mua bán vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước tới nay.

Thời điểm lực lượng chức năng phát hiện 4 tiếp viên hàng không xách ma túy
Thời điểm lực lượng chức năng phát hiện 4 tiếp viên hàng không xách ma túy

Thông tin tại hội nghị phòng chống ma túy qua đường hàng không tổ chức ngày 19/1, từ sự việc 4 nữ tiếp viên hàng không được thuê xách tay lô hàng chứa ma túy về Việt Nam bị phát hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất vào tháng 3/2023, công an đã lập chuyên án truy xét và trong ngày đầu tiên đã bắt 36 nghi phạm và lần ra những người cầm đầu tại huyện Yên Thành, Nghệ An.

Nhóm này được xác định chuyển trót lọt 6 vụ từ nước ngoài về sân bay Nội Bài, sau đó chuyển tới TP Hồ Chí Minh và các tỉnh tiêu thụ. Chuyến hàng thứ 7, các nghi phạm lợi dụng 4 nữ tiếp viên hàng không để thuê xách tay lô hàng chứa ma túy về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất thì bị lực lượng hải quan phát hiện.

Sau 10 tháng, Công an TP Hồ Chí Minh đã triệt phá thành công 150 đường dây ma túy, khởi tố 381 người, thu giữ 10kg ma túy liên quan đến nhóm nghi phạm này. Kết quả điều tra cũng xác minh, có khoảng 3.000 tài khoản thể hiện các nhóm này đã giao dịch 22.000 tỉ đồng.

Thiếu tướng Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cho biết: "Đây sẽ là đường dây ma túy lớn nhất trong lịch sử ở nước ta, nên thử hình dung nếu không triệt phá được thì hệ lụy sẽ thế nào. Chúng tôi dự kiến có 500 bị can trong chuyên án này''.

Để đạt được kết quả trên, theo ông Hoàng có sự phối hợp giữa hải quan và công an.

Ngày 16/3/2023, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg gồm 4 vali của các tiếp viên có nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện trong 4 vali, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng và phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gram ma túy các loại Ketamine và MDMA.

Theo điều tra ban đầu, khi 4 tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có 1 đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà. Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma túy; do vậy, chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Trong ngày 22/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không nêu trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án "vận chuyển trái phép chất ma túy" để điều tra làm rõ bản chất vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định.

(Theo VTV)

Các tin khác
Tiểu phẩm “Lầm lỡ” do học sinh trường THCS Lê Hồng Phong, huyện Lục Yên biểu diễn tại chương trình ngoại khóa tuyên truyền phòng chống ma túy học đường mang đến thông điệp: Nói không với chất gây nghiện và ma túy.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền pháp luật trong trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã góp phần giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên, đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn xã hội, hình thành ý thức, thói quen tuân thủ nội quy, quy chế cho các em.

Bị cáo Phạm Đình Cự (đứng) và Đỗ Duy Vinh (ngồi) tại phiên toà.

Ông Phạm Đình Cự (SN 1956, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên) đã bị toà xử phạt 3 năm tù cho hưởng án treo vì gây thất thoát tài sản Nhà nước hơn 10 tỷ đồng.

Ảnh minh họa.

Từ lời trình báo của nữ kế toán bị chiếm đoạt hơn 19,9 tỷ đồng, vào cuộc điều tra, cơ quan Công an phát hiện đường dây tội phạm xuyên quốc gia, chuyên hoạt động lừa đảo, rửa tiền.

Quang cảnh khu vực nhà máy chế biến tinh bột sắn của Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Yên Bình.

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Quyết định số 676 ngày 12/4/2024 về xử phạt vi phạm xả nước thải vượt quy chuẩn với doanh nghiệp chế biến tinh bột sắn xuất khẩu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục