Công an thành phố Yên Bái nỗ lực ngăn chặn "cái chết trắng"

  • Cập nhật: Thứ ba, 25/6/2024 | 7:40:37 AM

YênBái - Thời gian qua, lực lượng Công an thành phố Yên Bái đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, kịp thời phát hiện và triệt phá thành công nhiều vụ mua bán trái phép chất ma túy, góp phần giữ vững và ổn định tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Yên Bái triển khai kế hoạch đấu tranh với tội phạm ma túy.
Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Yên Bái triển khai kế hoạch đấu tranh với tội phạm ma túy.

Hai đối tượng Nguyễn Tiến Hải, sinh năm 1988, thường trú tại tổ dân phố Hồng Phú, phường Nguyễn Phúc và Nguyễn Trọng Hùng, sinh năm 1994, thường trú tại tổ dân phố Phúc Sơn, phường Nguyễn Phúc vừa bị lực lượng Công an thành phố Yên Bái bắt quả tang về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. 

Theo khai nhận tại cơ quan công an, hai đối tượng này đã liên hệ với một đối tượng khác không biết tên qua điện thoại để hẹn mua bán trái phép hơn 30 gam ma túy tổng hợp... Trong quá trình các đối tượng chuẩn bị giao ma túy thì bị lực lượng công an phát hiện và bắt giữ. Đây cũng là thủ đoạn phổ biến thường được các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy sử dụng để trốn tránh sự phát hiện của lực lượng công an. 

Theo báo cáo trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Yên Bái đã phát hiện, đấu tranh bắt giữ 27 vụ, 31 đối tượng, thu giữ 8,81 gam hê rô in, trên 100 gam ma túy tổng hợp cùng với nhiều tang vật liên quan. Mặc dù tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn thành phố Yên Bái luôn được kiềm chế và giữ ổn định, không xuất hiện các tụ điểm phức tạp, các đường dây lớn mang tính chất có tổ chức song tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn có những diễn biến phức tạp, khó lường, các đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy luôn tìm mọi cách lôi kéo, dụ dỗ người khác sử dụng, nhất là giới trẻ, học sinh, sinh viên; tỷ lệ tội phạm liên quan đến các chất ma túy tổng hợp cũng ngày càng gia tăng. Đặc biệt, thời gian gần đây các đối tượng thường lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự như các điểm karaoke, nhà trọ, nhà nghỉ... để hoạt động phạm tội về ma túy. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với công tác đấu tranh triệt phá. 

Thiếu tá Hà Đình Biên - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra Tội phạm về ma túy, Công an thành phố Yên Bái cho biết: "Ngay từ đầu năm, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã triển khai đến toàn thể cán bộ chiến sĩ và giao chỉ tiêu đến công an các phường, xã trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và công tác giải quyết người nghiện. Các cán bộ, chiến sĩ trong Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Yên Bái cũng được giao chỉ tiêu sát sao trong công tác nắm tình hình, chủ yếu tập trung vào những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy để từ đó xây dựng kế hoạch đấu tranh bắt giữ, góp phần bảo đảm ANTT địa bàn. 

Bên cạnh việc tăng cường các biện pháp quản lý chặt địa bàn, đối tượng; phối hợp với các lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến ma túy, Công an thành phố cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng những quy định của pháp luật trong phòng, chống, kiểm soát ma túy; hậu quả, tác hại của các loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp và các loại ma túy mới… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy. 

"Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an về Tháng hành động Phòng, chống ma túy năm 2024 với chủ đề "Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma tuý”, Công an thành phố Yên Bái đã tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án nghiêm trọng, điển hình được dư luận quan tâm, đưa ra xét xử lưu động để tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa. 

Cùng với đó, tuyên truyền sâu rộng về phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy trong cộng đồng, đặc biệt là kỹ năng nhận thức, kỹ năng phòng ngừa ma túy trong giới trẻ” - Trung tá Trần Xuân Thường - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Yên Bái cho biết thêm.

Cuộc đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma tuý còn rất nhiều cam go, nguy hiểm và khó khăn phía trước, đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là sự ủng hộ của người dân, có như vậy tội phạm và tệ nạn ma túy mới được đẩy lùi, tạo ra môi trường lành mạnh, an toàn và phát triển một cách toàn diện cho thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước.

Đỗ Huy

Tags Công an thành phố Yên Bái ma túy

Các tin khác
Hình ảnh 3 người đàn ông có hành vi chặn đầu ô tô tải rồi hành hung tài xế (Ảnh: Cắt từ clip).

Đội 1 Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đang phối hợp với Công an huyện Bảo Yên (Lào Cai) triệu tập 3 người đàn ông có hành vi chặn đầu ô tô tải trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai để hành hung tài xế.

2 đối tượng cầm đầu :Chu Sơn Vương (trái) và Lê Minh Tú cùng số ma túy thu giữ

Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin, lực lượng thuộc Công an tỉnh vừa bắt giữ 11 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy tổng hợp từ Hà Nội về thành phố Thanh Hóa tiêu thụ.

Bị can Phạm Văn Tam, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo.

Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Tam, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo và ông Phạm Xuân Tình (đại diện pháp luật, Tổng Giám đốc Công ty Asanzo) về tội Trốn thuế.

Quang cảnh phiên xét xử lưu động bị cáo Vàng A Sình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Ngày 21/6, tại huyện Trạm Tấu, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh tổ chức Phiên tòa xét xử lưu động 2 vụ án hình sự liên quan đến tội phạm ma túy. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng “Tháng Hành động phòng, chống ma túy” (PCMT), Ngày Thế giới và Ngày toàn dân PCMT 26/6.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục