Đuốc Olympic Sochi trở về trái đất
- Cập nhật: Thứ ba, 12/11/2013 | 2:15:08 PM
Các phi hành gia Nga đã làm nên lịch sử khi cầm ngọn đuốc Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 thực hiện cuộc đi bộ trong không gian vào ngày 9/11. Sau một vài ngày lưu lại trạm không gian quốc tế, ngọn đuốc Olympic Sochi đã quay trở về trái đất.
![]() |
Chỉ huy Yurchikhin đưa ngọn đuốc Olympic Sochi trở về trái đất
|
4 ngày trước, một nhóm 3 nhà du hành vũ trụ đã đưa ngọn đuốc Olympic Sochi lên trạm vũ trụ quốc tế ISS từ trung tâm vũ trụ Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan trên một chiếc tên lửa có in biểu tượng 5 vòng tròn Olympic.
Hôm thứ 7 (9/11) vừa qua, ba nhà du hành Yurchikhin, Oleg Kotov và Sergei Ryazansky đưa ngọn đuốc ra khỏi trạm ISS để chụp ảnh và ghi lại những hình ảnh mà lần đầu tiên chúng ta được chiêm ngưỡng.
Vật thể có hình như chiếc cung này chính là ngọn đuốc Olympic Sochi. Ở khoảng cách 420km so với mặt đất, ngọn đuốc đương nhiên không thể có oxy để cháy. Sau một giờ đồng hồ được đưa ra ngoài không gian, ngọn đuốc được đưa trở lại bên trong trạm vũ trụ quốc tế ISS và đến ngày hôm qua thì 3 nhà du hành đã cùng ngọn đuốc trở về trái đất trên tên lửa Soyuz.
Sau 166 ngày hưởng cảm giác không trọng lực, 3 nhà du hành đã đặt chân lên mặt đất vào khoảng gần 10h sáng giờ Việt Nam. Để làm quen ngay với cảm giác của người trái đất, chỉ huy Yurchikhin phải đắp một tấm chăn dày để ứng phó với cái rét -4 độ C còn nhà du hành Nyberg phải đeo một chiếc kính râm để bảo vệ đôi mắt khỏi ánh nắng mặt trời. Cả 3 nhà du hành đã được đưa đi kiểm tra sức khỏe trước khi tới Karagandar dự buổi lễ mừng công.
(Theo VTV)
Các tin khác

Cựu tiền vệ tuyển Tây Ban Nha, Marcos Senna nhận định ba ứng cử viên số một đua tranh cho danh hiệu vô địch thế giới năm sau.

Chấn thương mà Messi gặp phải trong trận đấu với Betis nặng hơn dự kiến rất nhiều. Anh sẽ phải nghỉ thi đấu đến hết năm, đồng nghĩa lỡ cơ hội bảo vệ “Quả bóng vàng FIFA”.

Rạng sáng 12-11, tay vợt số 2 thế giới, Novak Djokovic đã dễ dàng thắng tay vợt số 1 thế giới Rafael Nadal 6-3, 6-4 sau 1 giờ 36 phút thi đấu, bảo vệ thành công chức vô địch Giải quần vợt ATP World Tour Finals.

Ban tổ chức Đại hội SEA Games 27 đã thông báo mỗi quốc gia chỉ được cử 1 VĐV tham dự một hạng cân thuộc môn cử tạ. Trước đó, cả hai lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn (Đà Nẵng) và Thạch Kim Tuấn (TP Hồ Chí Minh) đã được đăng ký dự hạng cân này.