Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị quốc tế

  • Cập nhật: Thứ hai, 10/6/2024 | 9:43:06 AM

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 29/5-9/6, không những đánh giá tài năng thể thao của học sinh trong khu vực mà còn thúc đẩy tình đoàn kết của giới trẻ, tạo cơ hội cho các vận động viên được giao lưu và trao đổi văn hóa ở các nước Đông Nam Á.

Gala bế mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13.
Gala bế mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13.

Ấn tượng bởi cảnh đẹp và con người thân thiện

Đoạt Huy chương Vàng môn Điền kinh, nội dung chạy 1.500m nam, em Yad Hapizudin, vận động viên đội Indonesia chia sẻ: "Tham gia Đại hội em có rất nhiều kỷ niệm đẹp. Ngoài niềm vui đạt được thành tích cao, em còn được giao lưu, học hỏi với các vận động viên trong khu vực, qua đó em học thêm nhiều kinh nghiệm để phát triển bản thân. Đặc biệt, đây là lần đầu em đến thành phố Đà Nẵng, một thành phố có nhiều cảnh đẹp, con người thân thiện”.

 Em Nguyễn Thành Phát, vận động viên môn điền kinh của Việt Nam cho biết: "Tại Đại hội, em được giao lưu, nói chuyện với rất nhiều bạn nước ngoài. Chúng em thường trao đổi về chuyên môn, kỹ thuật, kinh nghiệm thi đấu. Các đội tuyển nước bạn cũng rất thích thú tìm hiểu về văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam. Đại hội đã mang lại cho em nhiều trải nghiệm khó quên”.  

Vận động viên Pencak Silat của Đội tuyển Philippines, em Eranes John Jotnam C cho hay, đến với Đại hội, các vận động viên trẻ có cơ hội cọ xát về chuyên môn thể thao. Đây cũng là dịp để mọi người thể hiện sự gắn kết, tôn trọng lẫn nhau. Đặc biệt, chúng em có thêm những người bạn ở quốc gia khác, không những gặp gỡ chỉ trong Đại hội, mà còn có thể liên lạc, chia sẻ văn hóa sau khi Đại hội kết thúc thông qua mạng xã hội.  

Nền tảng thúc đẩy tình hữu nghị  

Ông Bayu Rahadian, SP. KJ  Tổng Thư ký  Hội đồng Thể thao học sinh Indonesia đang giữ vai trò quốc gia Chủ tịch Hội đồng Thể thao học sinh Đông Nam Á cho biết: "Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á không chỉ là một sự kiện thể thao, mà còn là nền tảng thúc đẩy tình hữu nghị, sự hiểu biết đa văn hoá và xây dựng một cộng đồng chung giữa các quốc gia của chúng ta. Thông qua Đại hội, chúng tôi mong muốn thúc đẩy không chỉ khả năng xuất sắc trong những môn thể thao mà còn cả các giá trị mang tính tôn trọng lẫn nhau, tinh thần đồng đội và sự đoàn kết".

"Khi chúng ta bắt đầu cuộc hành trình thú vị này trong những ngày sắp tới, hãy để chúng ta tôn vinh sự đa dạng và tinh thần đoàn kết mà cộng đồng ASEAN chúng ta đại diện. Hãy để các cuộc thi đấu là minh chứng cho tầm nhìn chung của chúng ta về hoà bình, tình hữu nghị và sự hợp tác giữa các quốc gia", ông Bayu Rahadian, SP. KJ nói.  

"Đối với các vận động viên trẻ của chúng ta, chúng tôi khuyến khích các bạn thi đấu một cách chính trực và danh dự. Chấp nhận đối mặt với thử thách, trân trọng chiến thắng của mình và học hỏi thêm từ những thất bại. Hãy nhớ rằng mọi khoảnh khắc trên sân cỏ, sàn thi đấu hay đường đua đều là một cơ hội để trưởng thành và phát triển, không chỉ với tư cách các vận động viên mà còn là những cá nhân riêng biệt", Ông Bayu Rahadian, SP. KJ chia sẻ.

Còn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á là ngày hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhằm thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị quốc tế, sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia vì sự phát triển hài hòa giữa thể chất và tinh thần của học sinh, vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển. Không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 là cơ hội giao lưu, học hỏi và kết nối của học sinh từ 10 quốc gia ASEAN, đúng như tinh thần "Kết nối cùng toả sáng”.

Cũng như các quốc gia khối ASEAN, trong nhiều năm qua, thể thao học đường nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ và Nhà nước Việt Nam thông qua nhiều chương trình, hoạt động đa dạng, thiết thực, tạo môi trường cho các em học sinh phát triển toàn diện. Trên tinh thần đó, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 là biểu tượng của tình đoàn kết, chung tay vì thế hệ tương lai, thấu hiểu tầm quan trọng của thể thao học đường với sự phát triển thể chất của học sinh Đông Nam Á. 

(Theo Báo Tin tức)

Các tin khác
Trọng tài Omar Al Ali.

AFC vừa công bố tổ trọng tài sẽ điều khiển đấu đội tuyển (ĐT) Việt Nam gặp ĐT Iraq ở vòng loại World Cup 2026.

Chú gấu Albart của Euro 2024

Euro 2024 chọn chú gấu bông có tên Albart làm linh vật chính thức, đồng thời chọn bài hát “Fire” do Ryan Tedder sáng tác là ca khúc chủ đề.

HLV Iraq quyết thắng tuyển Việt Nam .

Huấn luyện viên (HLV) tuyển Iraq, Jesus Casas có những phát biểu khiến đội tuyển Việt Nam ít nhiều cảm thấy lo lắng.

Sau 2 ngày thi đấu từ 7-8/6, Giải thể thao các dân tộc thiểu số và miền núi huyện Trấn Yên lần thứ II, năm 2024 đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng cho người xem, đặc biệt đề cao tinh thần đồng đội, gắn kết cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục