Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk đệ đơn từ chức lên quốc hội
- Cập nhật: Thứ sáu, 25/7/2014 | 8:12:47 AM
Ngày 24/7, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk đã đệ đơn từ chức lên quốc hội nước này sau khi chỉ trích các chính trị gia không thể thông qua luật năng lượng và ngân sách nhằm tăng cường cung cấp tài chính cho quân đội.
![]() |
Xe quân sự của lực lượng biểu tình ở thành phố miền đông Donetsk ngày 21/7.
|
Phát biểu trước Quốc hội, ông Yatseniuk tuyên bố: “Sự từ chức của tôi liên quan tới việc tan rã liên minh cầm quyền (Sự lựa chọn châu Âu) chiếm đa số tại quốc hội vừa giải tán trước đó và việc ngăn cản các sáng kiến của chính phủ.”
Trước đó, liên minh cầm quyền "Sự lựa chọn châu Âu" trong quốc hội đã chính thức bị giải tán, một động thái được coi là mở đường để Tổng thống Petro Poroshenko vào tháng tới thông báo tổ chức một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại quốc gia Đông Âu này.
Cùng ngày, Đảng Svoboda theo đường lối chủ nghĩa dân tộc và Đảng Udar (Cú đấm) của cựu vô địch quyền anh Vitaly Klitschko cũng thông báo rút khỏi liên minh trên.
Theo Hiến pháp Ukraine, quốc hội nước này có 30 ngày để thành lập một liên minh mới. Nếu nỗ lực này thất bại, tổng thống khi đó có thể giải tán quốc hội và yêu cầu tiến hành một cuộc bầu cử mới.
Cùng ngày 24/7, một nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này sẽ đưa thêm vào danh sách chịu trừng phạt 15 cá nhân Ukraine và Nga cùng 18 thực thể do liên quan tới cuộc khủng hoảng kéo dài hiện nay ở Ukraine.
Theo danh sách trừng phạt hiện nay của EU, 72 người Nga và Ukraine đã bị cấm cấp thị thực vào các nước EU và bị phong tỏa tài sản.
(Theo TTXVN)
Các tin khác
Một chiếc thuyền chở 28 hành khách đã bị lật úp khi đang ở cách khoảng 15 hải lý về phía tây nam Tanjung Ketapang, Muar, Malysia. Vụ tai nạn xảy ra vào trưa 24/7.

Tối 24-7, Hãng hàng không Air Algeria xác nhận chiếc Boeing MD-83 số hiệu AH5017 chở 116 người, gồm 110 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn, đã rơi sau khi mất liên lạc với cơ quan điều khiển không lưu sau 50 phút cất cánh từ sân bay Ouagadougou. Chiếc máy bay có hành trình từ thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso đến thủ đô Algiers của Algeria.

Các bậc cha mẹ nay sẽ có thể bị truy tố nếu không ngăn chặn việc để con gái mình bị phẫu thuật cắt âm vật (FGM). Đây là nội dung các biện pháp mới đang được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh chống nạn cắt âm vật mới diễn ra tại Anh.

Nhà vua Willem Alexander và Hoàng hậu Maxima cùng các quan chức Hà Lan đã có mặt tại lễ đón những nạn nhân xấu số trong vụ tai nạn máy bay MH17 từ Ukraine về nước.