Giao tranh ác liệt tại Bắc Libya, ít nhất 22 binh sỹ bị sát hại

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/12/2014 | 1:01:57 PM

Giới chức Libya cho biết ngày 25/12, các tay súng thuộc liên minh Hồi giáo Fajr Libya (Bình minh Libya) đã đột kích một tiểu đoàn quân đội chính phủ ở thành phố Sirte ở miền Bắc, sát hại ít nhất 22 binh sỹ và phá hủy một bồn chứa dầu.

Một cuộc xung đột tại Zuwarah, Libya.
Một cuộc xung đột tại Zuwarah, Libya.

Theo người phát ngôn quân đội tại Sirte, các tay súng Fajr Libya và nhóm Ansar al-Sharia đã tấn công các cảng Ras Lanuf và al-Sidra bằng rocket. Giao tranh giữa hai bên sau đó khiến 22 binh sỹ thuộc tiểu đoàn 136 Al-Jalet thiệt mạng. Quân đội cũng đã phá hủy 3 phương tiện của phiến quân.

Trong khi đó, các nhân chứng cho biết xung đột hiện vẫn tiếp diễn gần một nhà máy điện ở Al-Gbeba, cách trung tâm thành phố Sirte khoảng 30km về phía Tây.

Tiểu đoàn 136 liên kết với quân đội Libya. Phần lớn các binh sỹ của tiểu đoàn này đến từ một bộ lạc trung thành với tướng về hưu Khalifa Haftar.

Lực lượng của tướng Haftar đang chiến đấu cùng các binh sỹ của chính phủ được quốc tế công nhận của Thủ tướng Abdullah al-Thani chống lại phiến quân Hồi giáo - lực lượng đang chiếm giữ nhiều thành phố của Libya, trong đó có cả thủ đô Tripoli.

Hồi tuần trước, Fajr Libya đã tuyên bố tiến hành một chiến dịch "giải phóng" các cơ sở khai thác và cảng dầu ở khu vực giàu dầu mỏ ở miền Bắc nước này, bao gồm cảng Sidra, Ras Lanuf và Brega, cảng dầu lớn nhất Libya.

Các cuộc giao tranh bùng phát kể từ trung tuần tháng này đã khiến sản lượng dầu mỏ của Libya sụt giảm nghiêm trọng, từ 800.000 thùng/ngày xuống còn 200.000 thùng.

(Theo TTXVN)

Các tin khác

Ngày 25-12, chính quyền Israel đã thông qua kế hoạch xây dựng thêm 380 nhà định cư mới tại Đông Jerusalem. Ước tính, có khoảng nửa triệu người Israel đang sinh sống tại hơn 120 khu định cư Do thái được Israel xây dựng tại những khu vực chiếm đóng ở Jerusalem và khu Bờ Tây.

Dự luật cho phép Hội đồng an ninh và quốc phòng đưa ra những quyết định trong các trường hợp khẩn cấp mà không cần sự cho phép của người đứng đầu.

Chính quyền Kiev tuyên bố buộc phải tiết kiệm năng lượng hơn sau khi Nga gần đây ngừng nguồn cung về than đá.

Quang cảnh vụ đụng độ giữa người dân Palestine và cảnh sát Israel tại Hebron thuộc Khu Bờ Tây ngày 12/12.

Bộ Nội vụ Gaza ngày 24/12 cho biết lực lượng an ninh của khu vực này đã được triển khai tại biên giới với Israel nhằm ngăn chặn người Palestine xâm nhập trái phép lãnh thổ Israel.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục