Hai miền Triều Tiên sẽ đàm phán về khu công nghiệp chung Kaesong

  • Cập nhật: Thứ sáu, 10/7/2015 | 8:11:34 AM

Ngày 9/7, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo nước này và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc họp thứ 6 của ủy ban quản lý chung khu công nghiệp Kaesong vào ngày 16/7 tới tại thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên.

Xe ôtô của Hàn Quốc qua thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi tới khu công nghiệp chung Kaesong.
Xe ôtô của Hàn Quốc qua thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi tới khu công nghiệp chung Kaesong.

Theo bộ trên, Seoul đã hối thúc Bình Nhưỡng tiến hành cuộc họp này nhằm thảo luận cách thức phát triển khu công nghiệp Kaesong, trong đó có vấn đề tăng lương cho các công nhân Triều Tiên.

Đến ngày 9/7, Triều Tiên đã hưởng ứng đề xuất đối thoại của Hàn Quốc. Theo đó, hai bên sẽ thảo luận toàn diện các vấn đề về khu công nghiệp Kaesong. Tổ hợp này là biểu tượng cuối cùng còn lại của sự hợp tác kinh tế giữa 2 nước.

Tháng 11/2014, Triều Tiên đã sửa đổi các quy định lao động mà không tham vấn với Hàn Quốc và đơn phương thông báo quyết định này hồi cuối tháng 2/2015.

Theo quy định mới, Triều Tiên đã tăng lương tối thiểu cho công nhân của họ làm việc tại Kaesong, từ mức 70,35 USD lên 74 USD/tháng, cao hơn mức trần tăng lương 5% đã được nhất trí theo một thỏa thuận liên Triều.

                                                                        (Theo TTXVN)

Các tin khác
Cứu hộ một vụ chìm tàu nhập cư

Vừa xảy ra thêm một thảm họa chìm tàu nhập cư trên Địa Trung Hải khiến 10 người chết.

Ngày 9-7, tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 7 đang diễn ra ở Ufa (Nga), các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã ra Tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình ở Ukraine, khẳng định sẽ không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại quốc gia Đông Âu này và con đường duy nhất dẫn đến hòa giải là thông qua đối thoại chính trị toàn diện.

Quang cảnh cuộc họp của Quốc hội Lào.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, ngày 8/7, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 7, Lào đã thông qua đề xuất của Thủ tướng Thongsing Thammavong, thay thế một số vị trí nhân sự trong chính phủ nhằm đáp ứng các yêu cầu chính trị và phát triển đất nước.

Cử tri Myanmar sẽ chọn ra 1.142 nghị sĩ ở Thượng viện, Hạ viện và hội đồng các vùng

Cuộc tổng tuyển cử tại Myanmar sẽ được tổ chức vào ngày 8.11, AFP dẫn thông tin từ Uỷ ban bầu cử liên bang Myanmar (UEC).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục