Người mắc bệnh down đầu tiên trở thành giáo viên ở Argentina

  • Cập nhật: Thứ sáu, 28/10/2016 | 9:38:58 PM

Noelia Garella đã vượt qua định kiến xã hội, bệnh tật để thực hiện ước mơ, trở thành người mắc hội chứng down đầu tiên ở Argentina làm giáo viên.

Noelia yêu trẻ em và dễ dàng giành được thiện cảm của phụ huynh cũng như học sinh.
Noelia yêu trẻ em và dễ dàng giành được thiện cảm của phụ huynh cũng như học sinh.

Hồi nhỏ, Noelia Garella từng bị trường mẫu giáo từ chối cho theo học vì cô mắc hội chứng down.

Dù vậy, cô vẫn nuôi ước mơ đứng trên bục giảng. Với một người mắc bệnh down, đây là chuyện gần như không tưởng, vì các trường ở Argentina không tuyển nhân viên khiếm khuyết khả năng nhận thức.

Tuy nhiên, người phụ nữ ấy đã cố gắng vượt qua định kiến và rào cản bệnh tật để hoàn thành thành chương trình đào tạo giáo viên mầm non năm 2007.

Năm 2012, cô dùng chính ước mơ, niềm khao khát của bản thân thuyết phục nhà tuyển dụng và được nhận vào làm trợ giảng trong hệ thống giáo dục công lập thành phố Cordoba, AFP cho hay.

Noelia Garella là người mắc bệnh down đầu tiên ở Argentina và là một trong số ít người trên thế giới làm việc trong ngành giáo dục.

Năm 29 tuổi, Noelia nhận bằng cử nhân ngành Kinh tế chính trị và Tổ chức quản lý, chuyên ngành Du lịch, Khách sạn và Vận tải.

Đầu năm nay, người phụ nữ 31 tuổi chính thức trở thành cô giáo tại trường mẫu giáo Jermonito. Cô cùng với một giáo viên khác chịu trách nhiệm nuôi dạy những đứa bé 2-3 tuổi.

Alejandra Senestrari - cựu giám đốc trường Jermonito, người quyết định tuyển Noelia - đánh giá cô là người chuyên nghiệp khi làm việc với trẻ.

Hội chứng down ảnh hưởng đến khả năng vận động và trí tuệ của Noelia nhưng không khiến cô tự ti hay đánh mất niềm tin vào bản thân.

Đến hôm nay, mẹ của giáo viên 31 tuổi vẫn không cầm nổi nước mắt khi nhớ về ngày đầu tiên con gái bà đến trường và bị từ chối với lý do "ở đây không nhận quái vật". Tuy nhiên, Noelia hoàn toàn không để những tổn thương ngày bé ám ảnh mình.

"Vị giáo viên ngày ấy cũng giống như một nhân vật trong những câu chuyện tôi thường kể cho học trò nghe. Bà ấy là quái vật đáng buồn, không biết gì. Còn tôi là con quái vật hạnh phúc nhất", cô nói.

Hiện tại, cô tận hưởng cuộc sống khi thực hiện được ước mơ ngày bé, làm việc cùng những đứa trẻ và đồng nghiệp tuyệt vời.

"Lớp tôi cũng có một cậu bé mắc hội chứng down. Tôi vui khi thấy người giống mình xuất hiện trên đời và nỗ lực mỗi ngày", Noelia Garella chia sẻ.

(Theo TPO)

Các tin khác
Các chiến binh tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Afghanistan.

Ít nhất 66 tay súng và 6 quân nhân Quân đội Quốc gia Afghanistan đã thiệt mạng trong 24 giờ qua trong các hoạt động chống khủng bố ở nước này.

Lực lượng phiến quân ở Aleppo.

Truyền thông địa phương đưa tin ngày 28/10, lực lượng phiến quân ở tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria đã tiến hành cuộc phản công quy mô lớn nhằm vào các vị trí của quân đội Chính phủ Syria, kết hợp với việc bắn tên lửa Grad và đánh bom xe.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong chiến dịch vận động bầu cử ở Winston-Salem, Bắc Carolina ngày 27/10.

Ngày 27/10, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã lần đầu tiên xuất hiện trong một cuộc vận động tranh cử chung với Đệ nhất phu nhân Michelle Obama tại bang Carolina Bắc với hy vọng nhận được nhiều hơn sự ủng hộ từ giới trẻ và phụ nữ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 27/10 thông báo sẽ tiếp tục tăng 40% lương tối thiểu một cách hợp pháp cho người lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục