Hạn hán kinh hoàng ở Somalia, 110 người thiệt mạng

  • Cập nhật: Thứ hai, 6/3/2017 | 8:32:18 AM

Hạn hán kinh hoàng ở Somalia khiến nạn đói và dịch tiêu chảy bùng phát, làm ít nhất 110 người thiệt mạng chỉ trong vòng 2 ngày qua.

Một trong số ít những con sông chưa bị cạn nước ở vùng phía bắc Somalia.
Một trong số ít những con sông chưa bị cạn nước ở vùng phía bắc Somalia.

Đây là thông tin từ bài phát biểu của Thủ tướng Somalia trước Ủy ban Hạn hán Quốc gia tại thủ đô Mogadishu, ngày 4-3. Cuộc họp được tổ chức sau bốn ngày Tổng thống Mohamed Abdullahi Farmajo công bố hạn hán là thảm họa quốc gia.

Những nạn nhân thiệt mạng hầu hết là phụ nữ và trẻ em sinh sống tại vùng Vịnh phía tây nam Somalia, nơi hạn hán xảy ra nghiêm trọng hơn những vùng khác của quốc gia Đông Phi này.

Văn phòng Thủ tướng Khaire cho biết: “Hạn hán gây ra tình cảnh khó khăn cho người dân và gia súc của họ. Một số bị đe dọa đến tính mạng bởi nạn đói và dịch tiêu chảy”. Đồng thời, Thủ tướng kêu gọi “tất cả người dân Somalia chung tay cứu giúp những nạn nhân đang chết dần vì đói và khát”.

Hạn hán kinh hoàng xảy ra tại quốc gia này đã ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 6,2 triệu người dân. Họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thực phẩm và nước sạch khi các con sông đang cạn dần nước và lượng mưa những năm gần đây giảm đi đáng kể.

Theo báo cáo chung từ Liên hợp quốc và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa kỳ, từ năm 2010 đến 2012, nạn đói đã cướp đi mạng sống của hơn 258.000 người dân Somalia.

UNICEF cũng cảnh báo Somalia nằm trong danh sách của bốn nước (cùng Nigeria, Nam Sudan và Yemen) sẽ có khoảng 1,4 triệu trẻ em có nguy cơ chết vì nạn đói.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Ảnh minh họa.

Theo hãng AP/Reuters, Liên hợp quốc cảnh báo rằng nếu các cáo buộc vũ khí hóa học được sử dụng tại Mosul được xác nhận, đây sẽ là một sự vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế và là một tội ác chiến tranh.

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol.

Ngày 4/3, hãng tin Reuters của Anh đưa tin Malaysia tuyên bố sẽ trục xuất Đại sứ Triều Tiên Kang Chol.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel trong cuộc họp báo ở Bonn, Tây Đức ngày 17/2.

Ngoại trưởng Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí gặp nhau vào tuần tới, trong bối cảnh căng thẳng có nguy cơ leo thang trong quan hệ giữa hai nước.

Người di cư chờ được cứu trên Địa Trung Hải ở ngoài khơi Libya.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết ngày 2/3, khoảng 970 người di cư đã được cứu ngoài khơi Libya trong bối cảnh dòng người tìm cách vượt Địa Trung Hải trái phép để tới châu Âu không ngừng gia tăng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục