Hạ viện Mỹ phê chuẩn dự luật ngân sách cho tài khóa 2020

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/7/2019 | 3:04:51 PM

Ngày 25-7 (theo giờ Mỹ), với 284 phiếu thuận và 149 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách cho tài khóa 2020.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, mức chi tiêu ngân sách cho tài khóa 2020 vào khoảng 1,37 nghìn tỷ USD, tăng 320 tỷ USD so với tài khóa hiện tại. Mức chi tiêu này được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong tài khóa 2021. 

Hạ viện cũng nhất trí tiếp tục duy trì mức trần nợ công như hiện tại đến hết ngày 31-7-2021. Những người ủng hộ dự luật cho rằng, việc tăng chi tiêu là cần thiết để thúc đẩy các hoạt động của Chính phủ trong nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng.

Tuy nhiên, một số nghị sỹ lo ngại, việc tăng chi tiêu có thể sẽ khiến thâm hụt ngân sách và nợ công tiếp tục phình to.

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật chi tiêu này sẽ được chuyển tới Thượng viện. Nếu Thượng viện bỏ phiếu thông qua, dự luật sẽ được gửi tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Với dự luật này, Chính phủ Mỹ đã tránh được nguy cơ vỡ nợ trong tháng 9. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin từng lo ngại rằng, Chính phủ Mỹ có thể sẽ cạn nguồn ngân sách vào đầu tháng 9 và có thể sẽ phải ngừng hoạt động do lưỡng viện chưa kịp thông qua ngân sách cho tài khóa mới.

Năm ngoái, do Quốc hội bất đồng về vấn đề ngân sách, Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa 35 ngày, gây thiệt hại khoảng 11 tỷ USD. Đây là khoảng thời gian Chính phủ đóng cửa dài nhất trong lịch sử.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Mực nước sông Mekong ở huyện Muang, tỉnh Nakhon Phanom trong tháng 7.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha vừa yêu cầu Trung Quốc, Lào và Myanmar xả nước từ các hồ chứa thủy điện vào sông Mekong.

Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez.

Ngày 25/7, quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, làm gia tăng khả năng diễn ra một cuộc bầu cử lại.

Ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi EU.

Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit Michel Barnier khẳng định yêu cầu của tân Thủ tướng Anh Boris Johnson nhằm thay đổi thỏa thuận Brexit là không thể chấp nhận được.

Ảnh minh họa

Ít nhất 116 người bị mất tích trong một vụ chìm tàu chở dân tị nạn ở ngoài khơi Libya. Người phát ngôn hải quân Libya cho biết đã tìm thấy ít nhất một thi thể.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục