Trung Quốc: Mưa lũ nghiêm trọng ảnh hưởng đến gần 20 triệu người

  • Cập nhật: Thứ bảy, 4/7/2020 | 10:21:26 AM

Trong số 98.000 đập nước của Trung Quốc hiện nay, một số đập tiềm ẩn nguy hiểm, rủi ro, mặc dù vậy, nhà chức trách Trung Quốc đánh giá tình hình lũ lụt ở nước này về tổng thể hiện vẫn ổn định.

Nước sông dâng cao do mưa lũ tại Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 1/7/2020.
Nước sông dâng cao do mưa lũ tại Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 1/7/2020.

đợt mưa lũ nghiêm trọng kéo dài ở miền Nam Trung Quốc từ đầu tháng 6 đến nay đã gây ngập lụt và thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều khu vực ở nước này.

Theo số liệu mới nhất của nhà chức trách Trung Quốc, đợt mưa lũ lịch sử này ảnh hưởng đến gần 20 triệu người.

Ngày 3/7, Ban Chỉ huy phòng chống lũ lụt và hạn hán quốc gia Trung Quốc cho biết hiện cả hai miền Nam và Bắc Trung Quốc đều đã bước vào mùa lũ chính.

Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã phải hứng chịu nhiều đợt mưa lũ với lượng mưa nhiều, có nơi cường độ mạnh, một số huyện thị vượt mức kỷ lục trong lịch sử. Trong giai đoạn này, mưa lớn vẫn thường xuyên xảy ra.

Tính đến ngày 30/6, lượng mưa trung bình trên cả nước Trung Quốc đạt 293,9mm, nhiều hơn hàng năm 7,3%. Do vậy, tình hình phòng chống mưa lũ ở Trung Quốc đang hết sức nghiêm trọng.

Tính đến nay, đợt mưa lũ lần này đã làm 19.380.000 người thuộc 26 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc bị ảnh hưởng, trong đó có 875.000 người phải di dời khẩn cấp, 235.000 ngôi nhà bị sập hoặc hư hỏng, 1.560.000 hécta hoa màu bị tàn phá.

Ước tính, thiệt hại kinh tế trực tiếp do đợt thiên tai này đã lên tới gần 6 tỷ USD.

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết đợt mưa lũ lần này đã khiến cho mực nước của 277 con sông trên cả nước vượt mức báo động, trong đó 11 con sông vượt kỷ lục trong lịch sử, đe dọa một số hồ đập chứa nước.

Trong số 98.000 đập nước của Trung Quốc hiện nay, một số đập tiềm ẩn nguy hiểm, rủi ro. Mặc dù vậy, nhà chức trách Trung Quốc đánh giá tình hình lũ lụt ở nước này về tổng thể hiện vẫn ổn định.

Theo lãnh đạo Ban Chỉ huy phòng chống lũ lụt, hạn hán Quốc gia Trung Quốc, trong tháng 7, 8, tình hình mưa lũ ở nước này ở miền Bắc sẽ nhiều hơn miền Nam. Khu vực Đông Bắc, Tây Bắc, thượng lưu và trung lưu sông Hoàng Hà... có khả năng xảy ra ngập úng, lũ lụt tương đối nghiêm trọng.

Các tỉnh miền Nam, như Hồ Nam, Quảng Tây, Quý Châu vẫn mưa nhiều, khu vực trung lưu sông Trường Giang vẫn có khả năng xảy ra ngập úng.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Tượng Columbus bị người biểu tình kéo rơi đầu tại Boston, bang Massachusetts.

Ít nhất 3 bức tượng của nhà thám hiểm Christopher Columbus đã bị phá hoại ở Mỹ, dấu hiệu cho thấy các cuộc biểu tình phản đối bạo lực quá mức của cảnh sát đang biến thành phản đối bất bình đẳng chủng tộc.

Thủ tướng Ấn Độ tới khu vực Ladakh (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm nay đã có chuyến thăm căn cứ quân sự ở biên giới tranh chấp với Trung Quốc và đưa ra những thông điệp được cho là nhắm đến Bắc Kinh.

Một sân bay ở London

Anh dỡ bỏ quy định cách ly đối với những người đến xứ England từ nhiều quốc gia được xem là có nguy cơ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thấp, trong đó có Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Italy.

ực lượng cứu hộ đưa thi thể ra khởi nơi xảy ra lở đất ở bangKachin, Myanmar ngày 2-7. Ảnh: REUTERS

Giới chức Myanamar cho biết, số người thiệt mạng trong vụ lở đất do trời mưa to xảy ra sáng ngày 2-7 tại thị trấn Hpakant thuộc bang Kachin của nước này đã lên tới 113 người và hiện vẫn còn nhiều người mất tích.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục