Nữ thủ tướng New Zealand tái đắc cử

  • Cập nhật: Thứ bảy, 17/10/2020 | 10:03:13 PM

Công đảng của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã giành được chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm nay (17/10).

Nữ thủ tướng New Zealand tái đắc cử
Nữ thủ tướng New Zealand tái đắc cử

Theo hãng tin Reuters, Công đảng có được chiến thắng này là do cử tri hài lòng với cách mà chính phủ của bà Ardern đối phó với dịch Covid-19.

"Người dân hài lòng trước cách chúng tôi ứng phó với dịch Covid-19. Họ cũng tán thành kế hoạch của chúng tôi với nền kinh tế thời gian tới", Bộ trưởng Tài chính Grant Robertson, thành viên cấp cao Công đảng, cho hay.

Thông báo từ Ủy ban Bầu cử New Zealand cho hay, với 77% số phiếu đã kiểm, Công đảng nhận được 49% số phiếu ủng hộ, trong khi đảng Quốc gia giành được 27% số phiếu.

Nhiều chuyên gia dự đoán Công đảng sẽ giành được ít nhất 64/120 ghế trong quốc hội, cao nhất kể từ năm 1996 đến nay. Điều này có nghĩa là bà Ardern có thể thành lập chính phủ một đảng duy nhất ở New Zealand sau hàng chục năm.

"Đây là một sự thay đổi mang tính lịch sử”, nhà bình luận chính trị Bryce Edward của trường đại học Victoria ở Wellington nhận định.

Nói với người ủng hộ, bà Ardern cho hay: "Người dân New Zealand đã thể hiện sự ủng hộ lớn nhất cho Công đảng trong gần 50 năm. Tôi có thể hứa với các bạn rằng chúng tôi sẽ là một đảng lãnh đạo đất nước vì mọi người dân New Zealand".

Lãnh đạo đảng Quốc gia đối lập Judith Collins nói rằng bà đã chúc mừng Thủ tướng Ardern về "kết quả xuất sắc”.

Ba năm qua, Thủ tướng Ardern đã chứng tỏ được năng lực xử lý và điều hành đất nước vượt qua khủng hoảng, trong đó có vụ xả súng làm 51 người chết ở Christchurch vào năm 2018, vụ núi lửa phun trào năm 2019 và đại dịch Covid-19.

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp tại thủ đô Tokyo ngày 13/10/2020.

Ngày 16/10, trả lời câu hỏi của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Tokyo trong cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nhật Bản, một quan chức của bộ trên cho biết có hai lý do khiến Thủ tướng nước này Yoshihide Suga chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức.

Ông Euisun Chung đã chính thức được được bổ nhiệm làm Chủ tịch tập đoàn Hyundai thay cho cha mình

Ông Euisun Chung đã chính thức được được bổ nhiệm làm Chủ tịch tập đoàn Hyundai thay cho cha mình với nhiều thách thức ở phía trước.

Quang cảnh cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết 2547 về Haiti.

Với 13/15 phiếu thuận, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã biểu quyết thông qua Nghị quyết 2547 gia hạn hoạt động của Văn phòng Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Haiti (BINUH) đến ngày 15/10 năm sau.

Ảnh minh họa

Quốc hội Israel vừa chính thức thông qua với số phiếu áp đảo thỏa thuận lịch sử hướng tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa nước này và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục