Chính phủ Mỹ chính thức đưa Sudan khỏi danh sách tài trợ khủng bố

  • Cập nhật: Thứ bảy, 24/10/2020 | 8:56:55 AM

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức có động thái nhằm đưa Sudan ra khỏi danh sách nhà nước tài trợ khủng bố, đồng thời thông báo quốc gia châu Phi này sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong cuộc gặp Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok tại thủ đô Khartoum (Sudan) ngày 25/8/2020.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong cuộc gặp Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok tại thủ đô Khartoum (Sudan) ngày 25/8/2020.

Ngày 23/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức có động thái nhằm đưa Sudan ra khỏi danh sách nhà nước tài trợ khủng bố, đồng thời thông báo quốc gia châu Phi này sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel.

Nhà Trắng cho hay chính phủ chuyển tiếp của Sudan đã ký thác 335 triệu USD như một phần của thỏa thuận nhằm bồi thường cho những người sống sót và các thành viên gia đình của họ là nạn nhân của các vụ tấn công diễn ra khi cựu Tổng thống Omar al-Bashir chào đón tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Ngay sau động thái trên, Tổng thống Trump thông báo Sudan sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel, một tiến triển dựa trên bước đột phá trong quan hệ ngoại giao giữa Nhà nước Do Thái và các quốc gia Arab vùng Vịnh vốn có truyền thống xa lánh Israel vì xung đột với Palestine.

Trước đó, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain hồi tháng Chín đã ký các thỏa thuận thiết lập quan hệ chính thức với Israel, trở thành hai quốc gia Arab đầu tiên trong 25 năm qua phá vỡ một điều cấm kỵ kéo dài trong khu vực.

Cả UAE và Bahrain đều đang có những động thái tích cực triển khai các thỏa thuận cụ thể tiếp theo, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Israel.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác

Hai phe phái đối địch chính tại Lybia đã ký thỏa thuận ngừng bắn toàn diện và lâu dài trên toàn quốc. Thỏa thuận có hiệu lực ngay lập tức từ ngày 23/10.

Một cuộc tuần hành phản đối căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân Ấn Độ và Pakistan hồi năm 2019.

Đài NHK dẫn lời ông Kawasaki Akira, thành viên Chiến dịch quốc tế về xoá bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN), cho hay, số lượng các nước ký kết phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hiệp quốc (LHQ) có thể đạt mốc 50 theo yêu cầu vào ngày 23-10.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại lễ ký kết thỏa thuận thương mại ngày 23-10 ở Tokyo.

Ngày 23-10, Anh và Nhật Bản đã chính thức ký kết thỏa thuận thương mại song phương đầu tiên giai đoạn hậu Brexit.

Thỏa thuận với Nhật Bản là FTA đầu tiên của Anh với một nền kinh tế lớn sau khi nước này rời EU vào tháng 1/2020.

Anh chuẩn bị ký thỏa thuận thương mại tự do (FTA) đầu tiên với một nền kinh tế lớn, đó là Nhật Bản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục