Tổng thống Putin yêu cầu quan chức công bố các tài sản số

  • Cập nhật: Thứ bảy, 12/12/2020 | 8:51:18 AM

Sắc lệnh quy định bất kỳ quan chức nhà nước hay người nào muốn nắm giữ chức vụ công phải công bố các tài sản số của họ, cũng như của vợ hoặc chồng và con cái trước ngày 30/6/2021.

Ngân hàng tiết kiệm Nga - Sberbank.
Ngân hàng tiết kiệm Nga - Sberbank.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 11/12,  Tổng thống Nga Vladimir Putin  đã ký ban hành sắc lệnh quy định các quan chức công quyền của Nga sẽ phải công bố mọi khoản tiền điện tử và tài sản số thuộc sở hữu từ ngày 1/1/2021.

Các nghị sỹ Nga trong năm nay đã thông qua dự luật quy định tình trạng pháp lý của tiền điện tử, nhưng cấm không sử dụng chúng làm phương tiện thanh toán.

Ngân hàng Trung ương Nga đang xem xét phát hành đồng ruble điện tử mà họ cho là sẽ giúp cho các hệ thống thanh toán vững chắc hơn.

Sắc lệnh quy định bất kỳ quan chức nhà nước hay người nào muốn nắm giữ chức vụ công phải công bố các tài sản số của họ, cũng như của vợ hoặc chồng và con cái trước ngày 30/6/2021.

Việc không khai báo các giao dịch tài sản số trên 600.000 ruble (8.211 USD) trong một năm có thể bị phạt, theo dự thảo đề xuất thay đổi mã số thuế của Bộ Tài chính Nga. Nhật báo RBC đưa tin, án tù lên đến 3 năm cũng đang được xem xét.

Ngân hàng Trung ương Nga lần đầu tiên đưa ra ý tưởng về đồng ruble số vào tháng 10, cho biết họ có thể phát hành đồng tiền này, để lưu hành cùng với đồng ruble tiền mặt và ruble không qua tiền mặt hiện có, nhằm tạo điều kiện thanh toán cho các cá nhân và doanh nghiệp.

Trước đây Nga đã tuyên bố tiền điện tử là bất hợp pháp với lý do chúng có thể được sử dụng để rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Bà Elizabeth Gómez Alcorta - Bộ trưởng Phụ nữ, Giới tính và Đa dạng Argentina .

Ngày 11/12, Hạ viện Argentina đã thông qua một dự luật hợp pháp hóa việc phá thai.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (trái) và Đại tướng Raul castro, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba.

Lãnh đạo Cuba nhấn mạnh việc thống nhất tiền tệ và hối đoái “không phải là giải pháp kỳ diệu” cho mọi vấn đề, song sẽ tăng cường năng suất và tạo thuận lợi cho lĩnh vực kinh doanh.

EU gia hạn trừng phạt Nga.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm qua (10/12) đã quyết định gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông David Beasley, Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP).

Ngày 10/12, Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã cảnh báo về một "đại dịch đói" có thể tồi tệ hơn dịch COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục