Pháp tổ chức hội nghị về Ukraine

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/2/2024 | 9:28:29 AM

Pháp cho biết, khoảng 20 lãnh đạo châu Âu sẽ tập trung tại Paris trong ngày 26/2 để gửi đến Tổng thống Nga Vladimir Putin một thông điệp về quyết tâm của châu Âu đối với Ukraine.

Điện Elysee.
Điện Elysee.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mời những người đồng cấp châu Âu tới Điện Elysee để dự cuộc họp làm việc. Lời mời được gửi đi trong thời gian rất ngắn.

"Chúng tôi muốn gửi tới Tổng thống Putin một thông điệp rất rõ ràng, rằng ông ấy sẽ không giành chiến thắng ở Ukraine. Mục tiêu của chúng tôi là xua tan ý tưởng mà ông ấy muốn chúng tôi tin rằng bằng cách nào đó ông ấy sẽ chiến thắng”, một cố vấn tổng thống nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Sau những thành công ban đầu trong việc đẩy lùi quân đội Nga, Ukraine hứng chịu những thất bại trên chiến trường, còn các tướng lĩnh của nước này phàn nàn về tình trạng thiếu vũ khí và binh lính.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Ngoại trưởng Anh David Cameron, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, cùng lãnh đạo các nước Scandinavi và Baltic dự kiến sẽ tham dự hội nghị.

Đại diện của Mỹ dự hội nghị là Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề châu Âu và Á-Âu Jim O'Brien, còn Canada cử Bộ trưởng Quốc phòng Bill Blair.

Các quan chức Pháp cho biết, hội nghị an ninh ở Munich đầu tháng này hầu như chỉ nói về "sự diệt vong và u ám", vì thế ông Macron rất muốn xua tan điều đó.

"Chúng ta không hề bị diệt vong hay u ám. Chúng tôi muốn Nga hiểu điều đó. Nga sẽ phải trông cậy vào tất cả chúng ta để chấm dứt cuộc chiến này và khôi phục các quyền của Ukraine", vị cố vấn nói.

Tuy nhiên, vị cố vấn cho biết cuộc họp làm việc lần này sẽ không phải là dịp để công bố việc chuyển giao vũ khí mới cho Ukraine mà là để bàn bạc các cách thức hiệu quả hơn trên thực địa, cũng như tăng cường phối hợp giữa các đồng minh và Ukraine.
(Theo TPO)

Các tin khác
Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian hôm 14/4 nói rằng Iran đã thông báo trước cho các nước láng giềng và đồng minh Mỹ trước 72 giờ về việc sẽ tiến hành các cuộc tấn công đáp trả Israel nhưng Mỹ đã bác bỏ điều này, đồng thời lên án Iran vì cuộc tấn công đáp trả có thể gây ra những thiệt hại lớn.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu luật sư Michael Cohen trong phiên tòa tháng 10-2023.

Theo CNN, phiên tòa hình sự xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu vào ngày 15-4 với việc lựa chọn bồi thẩm đoàn ở New York, nơi ông phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến khoản tiền "bịt miệng" cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels vào năm 2016.

Dự án Artic LNG 2 của Nga.

Nghị viện EU đã bỏ phiếu thông qua phương án pháp lý để ngăn chặn nhập khẩu khí đốt Nga.

Ông Trudeau lên án Iran tấn công Israel

Hàng loạt quốc gia phương Tây đã lên án việc Iran thực hiện tấn công tên lửa nhằm vào Israel, trong khi một số nước lại kêu gọi các bên kiềm chế và tránh leo thang xung đột.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục