Ngày Quốc tế Yoga: Thông điệp hòa bình lan tỏa khắp địa cầu

  • Cập nhật: Thứ bảy, 21/6/2025 | 6:32:58 PM

Không chỉ là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần, yoga còn trở thành một trong những di sản văn hóa thành công rực rỡ nhất của Ấn Độ, sánh ngang với ngành điện ảnh Bollywood.

Nhân viên Lực lượng An ninh Biên giới Ấn Độ (BSF) cùng với các thành viên gia đình tham gia buổi tập yoga để kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga.
Nhân viên Lực lượng An ninh Biên giới Ấn Độ (BSF) cùng với các thành viên gia đình tham gia buổi tập yoga để kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga.

Ngày 21/6, hàng chục nghìn người dân Ấn Độ đã cùng nhau tham gia các hoạt động yoga trên khắp cả nước nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 11, trong không khí yên bình, thư thái và tràn đầy năng lượng tích cực.

Từ những công viên xanh mát đến các bãi biển rì rào sóng vỗ, khắp đất nước, mọi người đã cùng nhau trải thảm, hít thở sâu và uốn mình trong những động tác yoga đầy uyển chuyển.

Những buổi tập yoga quy mô lớn không chỉ diễn ra sôi nổi tại các bang của Ấn Độ, nơi mỗi động tác, mỗi hơi thở đều là sự kết nối sâu sắc với bản thân, mà còn vươn tới những nơi xa xôi, hùng vĩ.

Tại sông băng Siachen thuộc dãy Himalaya, giữa cái lạnh "cắt da, cắt thịt," các binh sỹ Ấn Độ vẫn thực hành yoga trong sự tập trung và kiên cường.

Trên những con tàu hải quân vững chãi tại Vịnh Bengal, các thủy thủ cũng đồng lòng hòa mình vào nhịp thở và động tác uyển chuyển của yoga - minh chứng cho sức mạnh, sự linh hoạt và phổ quát của bộ môn này.

Không chỉ là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần, yoga còn trở thành một trong những di sản văn hóa thành công rực rỡ nhất của Ấn Độ, sánh ngang với ngành điện ảnh Bollywood.

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, yoga đã được nâng tầm thành một công cụ ngoại giao tinh tế, góp phần nâng cao hình ảnh văn hóa của đất nước trên trường quốc tế.

Năm 2014, chính Thủ tướng Modi là người đã đề xuất Liên hợp quốc công nhận Ngày Quốc tế Yoga hằng năm vào ngày 21/6, và chủ đề của năm nay "Yoga vì một Trái Đất, một sức khỏe chung” một lần nữa nhấn mạnh tầm nhìn toàn cầu về hòa hợp và an lạc.

Trong ngày đặc biệt này, Thủ tướng Modi đã đích thân tham gia tập yoga giữa đám đông trên bãi biển thơ mộng ở thành phố Visakhapatnam, miền Nam Ấn Độ. Giữa khung cảnh hàng nghìn tấm thảm yoga trải dài như những đóa hoa trên cát, ông chia sẻ một thông điệp đầy ý nghĩa: "Yoga dẫn chúng ta trên hành trình hướng tới sự hòa hợp với thế giới."

Với những động tác hít thở, uốn mình và các tư thế khác, ông đã tự mình làm gương, truyền cảm hứng về một "Yoga nhân loại 2.0, nơi hòa bình nội tâm trở thành chính sách toàn cầu."

Tại thủ đô New Delhi, hàng trăm người thuộc mọi lứa tuổi và lĩnh vực đã tụ họp tại Công viên Lodhi, cùng nhau thực hiện các động tác theo sự hướng dẫn nhịp nhàng của huấn luyện viên.

Đặc biệt, tại Malaysia, hơn 1.000 người đã tham gia một buổi tập yoga đầy ấn tượng tại Đền Batu Caves - một địa điểm du lịch nổi tiếng và là nơi diễn ra các lễ hội Hindu.

Giữa khung cảnh hùng vĩ của tượng thần Hindu khổng lồ và những bậc thang cầu vồng dẫn lên hang động đền, người tham gia, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi, đều say sưa luyện tập, tạo nên một bức tranh sống động về sự hòa hợp văn hóa và tinh thần.

Sự kiện do Đại sứ quán Ấn Độ tại Malaysia tổ chức không chỉ là hoạt động thể chất mà còn là minh chứng sinh động cho vai trò của yoga như một cầu nối văn hóa và tinh thần giữa các quốc gia, dân tộc.

(Theo Báo Tin tức)

Các tin khác
Chủ tịch Thượng viên Campuchia Samdech Hun Sen.

Tối 20/6, Chủ tịch Thượng viện/Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền Hun Sen đã cảnh báo khả năng áp dụng một loạt các biện pháp trả đũa kinh tế cứng rắn đối với Thái Lan, bao gồm cả việc dừng nhập khẩu xăng dầu từ nước láng giềng.

Hàng ngàn người Iran tập trung tại quảng trường chính của Tehran.

Hàng ngìn người Iran tập trung tại quảng trường chính của Tehran sau buổi cầu nguyện để phản đối các cuộc tấn công gần đây của Israel.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cuộc điện đàm ngày 19/6 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kéo dài khoảng một giờ đồng hồ, trong đó tình hình căng thẳng ở Trung Đông là chủ đề chính. Ngoài ra, hai lãnh đạo cũng thảo luận về hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp với Trưởng Đoàn đại biểu các Hãng thông tấn OANA và đại diện cơ quan truyền thông lớn trên thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine đang duy trì liên lạc và sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp sau ngày 22/6.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục