IAEA bác bỏ nghị quyết về vấn đề hạt nhân của Israel
- Cập nhật: Thứ bảy, 25/9/2010 | 7:55:27 AM
Ngày 24/9, các nước thành viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã bác bỏ với tỷ lệ phiếu sít sao (51/46) một nghị quyết do các nước A-rập bảo trợ, kêu gọi Israel tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu (NPT).
Việc nghị quyết bị IAEA bác bỏ được coi là thắng lợi về mặt ngoại giao của Mỹ. Trước đó, Mỹ đã kêu gọi các nước không bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết vì cho rằng việc thông qua nghị quyết này có thể làm trệch hướng các nỗ lực ngăn chặn phát triển đầu đạn hạt nhân tại Trung Đông cũng như phát đi một tín hiệu tiêu cực đối với việc tái khởi động tiến trình hòa bình Israel – Palestine.
Phát biểu trước giờ bỏ phiếu, đại diện của Israel tại IAEA Ehud Azoulay lên tiếng cảnh báo rằng việc thông qua nghị quyết có thể là một "đòn trí mạng giáng vào mọi hy vọng đối với những nỗ lực chung trong tương lai theo hướng cải thiện tình hình an ninh khu vực Trung Đông". Israel hiện là nước duy nhất trong khu vực không tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu.
Trong khi đó, đại diện các nước A-rập cho rằng, kho vũ khí hạt nhân được cho là của Israel đang đe dọa sự ổn định và hòa bình ở khu vực, đồng thời nêu rõ sẽ không có hòa bình thực sự tại khu vực Trung Đông chừng nào nước này chưa từ bỏ các vũ khí hạt nhân của họ.
(Theo TTXVN)
Các tin khác

Ngày 23-8, công ty Vattenfall (Thụy Điển) đã chính thức ra mắt nhà máy điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới ở vùng ven biển tỉnh Kent, phía nam nước Anh.

Tổng thống Iran nói nhiều người tin là chính phủ Mỹ đã dàn dựng vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, khiến cho Mỹ và các nước phương Tây phẫn nộ bỏ ra khỏi cuộc họp thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc.

Cuộc tập trận “Sứ mệnh hòa bình” (Peace Mission 2010) đang diễn ra ở Kazakhstan quy tụ hơn 5.000 quân của Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan cùng các trang thiết bị hiện đại để chống lại lực lượng khủng bố.

Chỉ còn vài ngày nữa Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra, chính phủ nước này đột ngột thông báo cải tổ nhân sự cấp cao hôm nay 23-9.> Triều Tiên tổ chức Đại hội Đảng chọn lãnh đạo mới.