Nga hướng về châu Á Thái Bình dương

  • Cập nhật: Thứ năm, 2/2/2012 | 8:08:00 AM

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định rằng nước Nga là một phần không thể tách rời của châu Á Thái Bình dương, và sẽ làm hết mình để củng cố vai trò là "tiền đồn trong tăng trưởng toàn cầu".

Tổng thống Nga Medvedev.
Tổng thống Nga Medvedev.

Tuyên bố này được đưa ra nhân năm 2012, khi Nga giữ chức chủ tịch luân phiên của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Tổng thống khẳng định ưu tiên mà Nga dành cho việc hợp tác mọi mặt với các nước trong khối APEC, từ thương mại đầu tư đến khoa học công nghệ, từ an ninh chính trị đến bảo tồn thiên nhiên. Ông đề ra các biện pháp cụ thể để củng cố và thúc đẩy sự hợp tác bên trong và bên ngoài của tập hợp các nền kinh tế đang chiếm tới 54% tổng GDP toàn cầu và 40% tổng thương mại quốc tế này.

Các khía cạnh được chú ý nhất là thúc đẩy tự do hóa đầu tư và thương mại nội khối; đảm bảo an ninh lương thực; liên kết Á - Âu trong đó Nga sẵn sàng dành hành lang vận tải của mình để tăng thương mại khối; đối thoại giữa các nền văn minh để đảm bảo an ninh chính trị và quân sự; và đảm bảo an ninh năng lượng.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Nga

Nga vừa gia nhập Tổ chức thương mại Thế giới sau hơn một thập kỷ đàm phán ròng rã. Sự kiện này sẽ giúp Moscow có được vị thế bình đẳng trong đàm phán các hiệp định tự do thương mại với các thành viên APEC cũng như các nền kinh tế khác.

APEC là diễn đàn hợp tác giữa 21 nền kinh tế thuộc khu vực châu Á Thái bình dương. Trong số các thành viên có những nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Nga.. Hội nghị cấp cao của APEC diễn ra tháng 11 năm nay tại thành phố Viễn Đông Vladivostok, đánh dấu lần đầu tiên Nga làm chủ nhà.

Châu Á Thái bình dương đang ngày càng trở thành nơi tập trung mối quan tâm của các thế lực lớn trên thế giới. Ấn Độ, vốn có chính sách hướng đông từ nhiều năm qua, nay tái khẳng định và quyết tâm đẩy mạnh việc thực hiện chiến lược này. Mỹ năm ngoái tuyên bố "trở lại vai trò hàng đầu" ở châu Á Thái bình dương và cho rằng nơi đây sẽ là ư tiên trong chính sách ngoại giao. Tại châu Á, Trung Quốc cũng đang ngày càng mạnh về kinh tế, quân sự và tầm ảnh hưởng.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Một cây cầu ở Nagano sập bị cho là do tuyết.

Ít nhất 53 người chết và hơn 570 người bị thương liên quan tới tình trạng tuyết đang rơi dày đặc ở các tỉnh phía tây và bắc của Nhật Bản, theo báo Mainichi Daily.

Người Trung Quốc thích mua vàng.

Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin, theo Hiệp hội Vàng Trung Quốc, trong năm 2011 nước này đã lập kỷ lục mới về sản lượng vàng với mức 360,96 tấn, cao hơn 5,89% so với sản lượng năm 2010. Trong 5 năm trở lại đây, Trung Quốc luôn giữ vững vị trí hàng đầu thế giới về sản lượng vàng, vượt qua cả Nam Phi.

TTK LHQ Ban Ki-moon: Tất cả chúng ta phải thực thi trách nhiệm của mình để phá vỡ thế bế tắc.

Những nỗ lực đang như “muối bỏ bể” khi mà cả Israel và Palestine vẫn chưa xây dựng được lòng tin sau cuộc gặp tuần trước.

Người dân tại nhiều nước châu Âu đang phải đối mặt với đợt lạnh bất thường.

Nhiều nước châu Âu đang phải hứng chịu một đợt giá lạnh bất thường. Chính quyền các nước đã phải áp dụng nhiều biện pháp khẩn cấp để giúp người dân đối phó với đợt lạnh này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục