Bảo đảm kịch bản thu ngân sách

  • Cập nhật: Thứ sáu, 28/10/2022 | 7:36:03 AM

YênBái - Để thu ngân sách bảo đảm kịch bản đề ra, các ngành chức năng cần đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, chống thất thu và gian lận thuế.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Lục Yên hướng dẫn các hộ kinh doanh nộp thuế qua ứng dụng eTax Mobile.
Cán bộ Chi cục Thuế huyện Lục Yên hướng dẫn các hộ kinh doanh nộp thuế qua ứng dụng eTax Mobile.

Qua 10 tháng năm 2022, mặc dù kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, gây khó khăn, bất ổn cho phát triển kinh tế trong nước, nhưng với chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của Yên Bái được phục hồi nhanh chóng, ổn định.

Việc luôn giữ địa bàn an toàn, phòng, chống dịch hiệu quả vừa bảo vệ sức khỏe nhân dân vừa ổn định sản xuất, kinh doanh và luôn đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp, Yên Bái đã có sự phát triển kinh tế - xã hội bứt phá ở những tháng của năm 2022. 

Theo Cục Thống kê tỉnh, dự ước tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 10 tháng đạt 3.893,6 tỷ đồng, vượt 50,5% dự toán Trung ương (TƯ) giao, bằng 84,6% dự toán tỉnh giao và tăng 36,5% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong đó, thu cân đối ngân sách 1.961,2 tỷ đồng, vượt 20,3% dự toán TƯ giao, bằng 90% dự toán tỉnh giao và tăng 19,3% so cùng kỳ; thu tiền thuê đất trả tiền một lần 87,2 tỷ đồng, bằng 58,2% dự toán tỉnh, bằng 79,3% so với cùng kỳ; thu xổ số kiến thiết là 39,8 tỷ đồng, vượt 47,3% so với dự toán TƯ giao, vượt 20,5% dự toán tỉnh giao và tăng 60,3% so với cùng kỳ; thu tiền sử dụng đất 1.475,4 tỷ đồng, gấp 2,1 lần dự toán TƯ giao, bằng 80,3% dự toán tỉnh giao và tăng 84,2% cùng kỳ; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 330 tỷ đồng, vượt 43,5% dự toán TƯ, bằng 82,5% dự toán tỉnh giao và tăng 21,1% so với cùng kỳ. 

Không chỉ ấn tượng về số thu ngân sách, trong 10 tháng qua, nhờ thích ứng linh hoạt, luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, tỉnh đã thực hiện cấp mới giấy chứng nhận đăng ký cho 268 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là 3.358,7 tỷ đồng; thành lập mới 14 chi nhánh, 14 văn phòng đại diện và 114 địa điểm kinh doanh; làm thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho 780 doanh nghiệp... 

Những con số này là minh chứng rõ nét cho thấy sự hiệu quả từ những giải pháp, sáng tạo của tỉnh trong việc hỗ trợ, đồng hành, giải quyết, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc đối với doanh nghiệp. Qua đó, tạo động lực để cộng đồng doanh nghiệp nỗ lực đầu tư, phục hồi sản xuất, kinh doanh, nhất là sau giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. 

Để thu ngân sách bảo đảm kịch bản đề ra, các ngành chức năng cần đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, chống thất thu và gian lận thuế. 

Các chi nhánh ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân tập trung vốn tín dụng đầu tư cho vay lĩnh vực phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, sản xuất hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án, phương án sản xuất, kinh doanh có hiệu quả; đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu vốn vay cho các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác; các đơn vị thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo rộng rãi, chi tiết đến người dân và nhà đầu tư…

Với những tín hiệu tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội thì mục tiêu năm 2022 Yên Bái thu ngân sách Nhà nước đạt trên 5.100 tỷ đồng theo kịch bản là hoàn toàn khả thi.

Quang Thiều

Tags thu ngân sách

Các tin khác
Đoàn thanh niên xã Yên Bình phối hợp với Chi đoàn Phòng Giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Bình hỗ trợ người dân địa phương cài đặt và sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong thời gian qua, tuổi trẻ Yên Bái đã có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng và cụ thể hóa chủ đề của Tháng Thanh niên năm nay là “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số (CĐS)” nhằm phát huy vai trò của thanh niên tham gia tích cực trong công cuộc CĐS.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường nối quốc lộ 32 (thị xã Nghĩa Lộ) với tỉnh lộ 174 (huyện Trạm Tấu).

Năm 2023, tỉnh Yên Bái được giao tổng kế hoạch vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước năm 2023 là trên 4.849 tỷ đồng, cao hơn 24% so với kế hoạch vốn giao đầu năm 2022.

Người Mông Yên Bái gìn giữ nét văn hóa riêng có của dân tộc mình. (Ảnh: Thanh Miền)

Các ngành công nghiệp văn hóa là những ngành sản xuất, tái sản xuất, phổ biến, tiêu dùng các sản phẩm và các dịch vụ văn hóa bằng phương thức công nghiệp hóa, tin học hóa, thương phẩm hóa, nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa đa dạng của xã hội. Sở hữu nhiều di tích, di sản văn hóa, Yên Bái có tiềm năng rất lớn để phát triển ngành công nghiệp văn hóa; trong đó, có du lịch văn hóa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục