Bảo đảm kịch bản thu ngân sách

  • Cập nhật: Thứ sáu, 28/10/2022 | 7:36:03 AM

YênBái - Để thu ngân sách bảo đảm kịch bản đề ra, các ngành chức năng cần đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, chống thất thu và gian lận thuế.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Lục Yên hướng dẫn các hộ kinh doanh nộp thuế qua ứng dụng eTax Mobile.
Cán bộ Chi cục Thuế huyện Lục Yên hướng dẫn các hộ kinh doanh nộp thuế qua ứng dụng eTax Mobile.

Qua 10 tháng năm 2022, mặc dù kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, gây khó khăn, bất ổn cho phát triển kinh tế trong nước, nhưng với chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của Yên Bái được phục hồi nhanh chóng, ổn định.

Việc luôn giữ địa bàn an toàn, phòng, chống dịch hiệu quả vừa bảo vệ sức khỏe nhân dân vừa ổn định sản xuất, kinh doanh và luôn đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp, Yên Bái đã có sự phát triển kinh tế - xã hội bứt phá ở những tháng của năm 2022. 

Theo Cục Thống kê tỉnh, dự ước tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 10 tháng đạt 3.893,6 tỷ đồng, vượt 50,5% dự toán Trung ương (TƯ) giao, bằng 84,6% dự toán tỉnh giao và tăng 36,5% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong đó, thu cân đối ngân sách 1.961,2 tỷ đồng, vượt 20,3% dự toán TƯ giao, bằng 90% dự toán tỉnh giao và tăng 19,3% so cùng kỳ; thu tiền thuê đất trả tiền một lần 87,2 tỷ đồng, bằng 58,2% dự toán tỉnh, bằng 79,3% so với cùng kỳ; thu xổ số kiến thiết là 39,8 tỷ đồng, vượt 47,3% so với dự toán TƯ giao, vượt 20,5% dự toán tỉnh giao và tăng 60,3% so với cùng kỳ; thu tiền sử dụng đất 1.475,4 tỷ đồng, gấp 2,1 lần dự toán TƯ giao, bằng 80,3% dự toán tỉnh giao và tăng 84,2% cùng kỳ; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 330 tỷ đồng, vượt 43,5% dự toán TƯ, bằng 82,5% dự toán tỉnh giao và tăng 21,1% so với cùng kỳ. 

Không chỉ ấn tượng về số thu ngân sách, trong 10 tháng qua, nhờ thích ứng linh hoạt, luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, tỉnh đã thực hiện cấp mới giấy chứng nhận đăng ký cho 268 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là 3.358,7 tỷ đồng; thành lập mới 14 chi nhánh, 14 văn phòng đại diện và 114 địa điểm kinh doanh; làm thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho 780 doanh nghiệp... 

Những con số này là minh chứng rõ nét cho thấy sự hiệu quả từ những giải pháp, sáng tạo của tỉnh trong việc hỗ trợ, đồng hành, giải quyết, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc đối với doanh nghiệp. Qua đó, tạo động lực để cộng đồng doanh nghiệp nỗ lực đầu tư, phục hồi sản xuất, kinh doanh, nhất là sau giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. 

Để thu ngân sách bảo đảm kịch bản đề ra, các ngành chức năng cần đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, chống thất thu và gian lận thuế. 

Các chi nhánh ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân tập trung vốn tín dụng đầu tư cho vay lĩnh vực phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, sản xuất hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án, phương án sản xuất, kinh doanh có hiệu quả; đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu vốn vay cho các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác; các đơn vị thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo rộng rãi, chi tiết đến người dân và nhà đầu tư…

Với những tín hiệu tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội thì mục tiêu năm 2022 Yên Bái thu ngân sách Nhà nước đạt trên 5.100 tỷ đồng theo kịch bản là hoàn toàn khả thi.

Quang Thiều

Tags thu ngân sách

Các tin khác
Một lớp đào tạo nghề tại Trường Cao đẳng Yên Bái (Ảnh TL)

Chú trọng đầu tư mở rộng hệ thống đào tạo nghề, nhất là đào tạo kỹ năng nghề cho các ngành nghề thuộc thế mạnh của tỉnh như: du lịch, dịch vụ…, nhanh chóng thành lập trường đại học trên cơ sở nền tảng của Trường Cao đẳng Yên Bái.

Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm, giao nhiệm vụ cho Sư đoàn 316 trở lại Điện Biên 10/3/1958 (Ảnh tư liệu)

70 năm qua đi, song những ký ức hào hùng về Chiến thắng Tây Bắc vẫn còn vẹn nguyên và là niềm tự hào của Đảng bộ và chính quyền nhân dân các dân tộc trên địa bàn Tây Bắc.

Những ngày này, các địa chỉ làm du lịch ở thị xã Nghĩa Lộ tích cực trưng bày các sản phẩm địa phương, sẵn sàng phục vụ du khách. (Ảnh: Minh Huyền)

Sự phục hồi và tăng trưởng, nhất là sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID - 19 cho thấy hiệu quả bước đầu nhưng rất căn bản của du lịch Yên Bái. Sự kiện Lễ đón nhận và Lễ khai mạc tổ chức tới đây tại thị xã Nghĩa Lộ được nhìn nhận là một thành quả và có ý nghĩa như một điểm nhấn có tính bản lề của du lịch Yên Bái.

Một trong ba khâu đột phá của Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra là phát triển nguồn nhân lực (NNL), trọng tâm là nâng cao chất lượng nhân lực khu vực nông nghiệp, nông thôn, nhân lực đồng bào dân tộc thiểu số và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cấp, các ngành đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục