Bão Noru đổ bộ, Philippines ban hành báo động đỏ, hàng nghìn người phải sơ tán

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/9/2022 | 7:44:00 AM

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã tuyên bố đình chỉ nhiều hoạt động của Chính phủ, tạm dừng các lớp học trong ngày 26/8 do bão Noru đổ bộ.

Lực lượng cứu hộ kiểm tra các cư dân sống trong khu ổ chuột ven biển của Tondo khi bão Noru tiếp cận Manila, Philippines, ngày 25/9.
Lực lượng cứu hộ kiểm tra các cư dân sống trong khu ổ chuột ven biển của Tondo khi bão Noru tiếp cận Manila, Philippines, ngày 25/9.

Bão Noru, cơn bão nhiệt đới mạnh cấp 3 đã đi qua hòn đảo chính Luzon sau khi đổ bộ vào phía Đông Bắc thủ đô Manila của Philippines.

Cơ quan thời tiết Philippines cho biết, gần 8.400 người đã được sơ tán trước đó khỏi khu vực đường đi của bão Noru. Siêu bão Noru tiếp tục càn quét với sức gió duy trì 175 km/h (108 dặm/h) và gió giật lên tới 290 km/h sau khi đổ bộ vào đất liền nước này.

Nhiều chuyến bay bị hủy, các chuyến phà tạm dừng phục vụ và những tuyến xe buýt đóng cửa do mưa lớn và gió mạnh làm đổ cây và đường dây điện.

Tổng thống Marcos đã ra lệnh cho tạm dừng các lớp học và hoạt động kinh doanh ở đảo Luzon, nơi diễn ra hơn 2/3 hoạt động kinh tế với khoảng một nửa dân số 110 triệu người của nước này.

Bộ Năng lượng Philippines đã đưa ra tình trạng báo động cao đối với tất cả các cơ sở liên quan đến năng lượng ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão, Tổng thống Marcos cho biết trên Facebook.

Theo Sở giao dịch chứng khoán Philippines, giao dịch chứng khoán sẽ bị tạm dừng trong ngày 26/9 do mưa từ lớn đến xối xả trút xuống khu vực thủ đô và các tỉnh lân cận.

"Các trụ điện bị đổ và những ngôi nhà làm bằng vật liệu nhẹ gần bờ biển bị hư hại", Nelson Egargue, người đứng đầu cơ quan thiên tai của tỉnh Aurora nơi bão Noru đổ bộ, nói với đài phát thanh DZRH.

Những con sóng lớn do cơn bão cấp 3 này tấn công đã đánh vào các cảng biển. Hình ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy, những khu vực trũng thấp đã bị ngập lụt.

Eliseo Ruzol, thị trưởng thị trấn ven biển General Nakar, gần vị trí đổ bộ của bão Noru, nói với đài phát thanh DZRH: "Hiện tại gió đã dịu hơn nhưng trời tối vì chúng tôi không có điện".

Philippines, một quần đảo gồm hơn 7.600 hòn đảo, trung bình hàng năm hứng chịu 20 cơn bão nhiệt đới gây ra lũ lụt và lở đất. Năm 2013, bão Haiyan, một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất từng được ghi nhận ở nước này, đã khiến khoảng 6.300 người tử vong.

Bão Noru, đang di chuyển về phía Tây qua các tỉnh sản xuất lúa gạo ở đảo Luzon, có khả năng xuất hiện trên Biển Đông vào sáng 26/9.

(Theo VTV)

Các tin khác
Khách du lịch tại Sapa trong giá rét.

Đợt rét đậm năm 2022 vẫn tiếp tục có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 12 và các ngày rét đậm, rét hại tập trung trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2023. Cao điểm rét đậm có khả năng xảy ra trong tháng 1/2023.

Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.

Miền Bắc chuyển rét từ hôm nay (30/11).

Đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa sẽ ảnh hưởng đến thời tiết nước ta từ hôm nay với nền nhiệt giảm sâu. Dự báo vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng tuyết trong hai ngày 1-2/12.

Ủ ấm chống rét cho vật nuôi tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. (Ảnh minh họa)

Ngày 29/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 606/VPTT gửi các tỉnh, thành phố Bắc Bộ, Trung Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định về việc chủ động ứng phó mưa lũ, rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục