Hai kịch bản gây mưa nguy hiểm cho miền Trung của vùng áp thấp

  • Cập nhật: Thứ tư, 12/10/2022 | 4:05:33 PM

Ở kịch bản thứ nhất, mưa có thể diễn ra từ đêm 13-16/10 với cường độ mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 200-500mm, có nơi trên 600mm. Kịch bản thứ hai còn nguy hiểm hơn nữa với thời gian mưa dài hơn, tổng lượng mưa có thể cao hơn.

Dự báo các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên sẽ đón mưa rất lớn trong những ngày tới.
Dự báo các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên sẽ đón mưa rất lớn trong những ngày tới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào 13 giờ ngày 12/10, trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 12,2-14,2 độ Vĩ Bắc; 116,3-118,3 độ Kinh Đông trên khu vực giữa Biển Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 13 giờ ngày chiều mai (13/10), tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 114,9 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 220km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61km/giờ), giật cấp 9.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao 3-5m.

Trên đất liền, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, hai kịch bản mưa lớn có thể xảy ra. Trong đó kịch bản có khả năng cao nhất là hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh và gió Đông hoạt động mạnh sẽ gây mưa cho khu vực Quảng Bình đến Khánh Hòa, Tây Nguyên từ đêm 13-16/10. Cường độ mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-500mm, có nơi trên 600mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại khu vực trũng, thấp ở các khu vực cảnh báo mưa lớn trên. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét ở cấp 2.

Kịch bản thứ hai, xác suất xảy ra thấp hơn nhưng nguy hiểm hơn là áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, di chuyển chậm hướng về miền Trung Việt Nam sau đó tĩnh lại, ít di chuyển kết hợp với không khí lạnh và gió Đông hoạt động mạnh. Với kịch bản này, thời gian mưa kéo dài hơn, cường độ mưa cũng lớn hơn ở khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Cơ quan khí tượng cũng lưu ý, do hình thái gây mưa ở miền Trung, Tây Nguyên là tổ hợp đa thiên tai gồm áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh và gió Đông. Nếu một trong 3 yếu tố trên thay đổi thì diễn biến mưa, phân bố mưa, cường độ mưa sẽ thay đổi theo. Vì vậy, cần liên tục cập nhật các dự báo mới nhất của cơ quan khí tượng.
(Theo TPO)

Các tin khác
Cần thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra.

Dự báo chiều tối và đêm 29 - 30/3, khu vực vùng núi, có mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa vừa, mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Công nhân Điện lực Yên Bái sửa chữa, bảo dưỡng đường dây trước mùa mưa bão.

Mùa mưa bão năm 2023 sắp bắt đầu và được dự báo có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Yên Bái không nằm trong mắt bão, hay tâm bão nhưng lại thường xuyên phải hứng chịu của áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu bão và nhất là địa hình đồi núi cao, chia cắt bởi nhiều sông suối nên hàng năm có hàng chục đợt thiên tai xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và của, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trận lốc xoáy đêm ngày 21/3 đến ngày 22/3 đã làm 46 ngôi nhà  của 
người dân huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ bị sập, đổ và tốc mái.

Dự báo từ đêm 25 đến ngày 26/3, ở khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ, có mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa vừa, có nơi mưa to có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trận lốc xoáy đêm ngày 21/3 đến ngày 22/3 đã làm 46 ngôi nhà ở của nhân dân bị tốc mái.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên từ đêm ngày 21/3 đến ngày 22/3 đã xảy ra lốc xoáy cục bộ làm sập, đổ và tốc mái 46 ngôi nhà ở của người dân trên địa bàn huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục