Miền Bắc sắp tiếp tục đón rét đậm, rét hại kèm mưa ẩm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/12/2022 | 4:41:49 PM

Khoảng ngày 28/12, Bắc Bộ sẽ đón đợt không khí lạnh có cường độ mạnh kèm mưa rào. Cảm giác đợt này sẽ rét buốt hơn nhiều so với đợt giữa tháng 12 vừa qua.

Miền Bắc sắp đón đợt rét kèm nồm ẩm.
Miền Bắc sắp đón đợt rét kèm nồm ẩm.

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn quốc gia, trong các tháng 1-2/2023, không khí lạnh sẽ tiếp tục hoạt động mạnh hơn so với trung bình nhiều năm và có khả năng xuất hiện nhiều ngày rét đậm, rét hại.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục bổ sung nên miền Bắc trời rét dài ngày với hình thái điển hình của rét khô. Ban ngày trời nắng, nhiệt độ tăng lên, ban đêm không mưa, nền nhiệt giảm sâu, trời rét buốt, sáng sớm có nơi có sương mù. Gió đông bắc cấp 2-3. 

Khu vực thủ đô Hà Nội trong 24 đến 48 giờ tới duy trì hình thái ngày nắng nhẹ, rét đậm về đêm. Nhiệt độ thấp trong khoảng 12 -15 độ C.

Dự báo thời tiết từ 3-10 ngày tới,  Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: trời rét; riêng vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại, từ đêm ngày 28/12 trời rét đậm, có nơi rét hại. Ngày 27-29/12 có mưa, mưa rào rải rác; riêng ngày 27/12 mưa tập trung ở phía Tây Bắc Bộ.

Khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác; riêng thời kỳ từ ngày 29/12/2022-01/01/2023 có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Phía Bắc trời rét.

Điểm đặc biệt là khoảng giữa tuần sau (28/12) Bắc Bộ sẽ đón đợt không khí lạnh có cường độ mạnh kèm mưa rào. Nên cảm giác đợt này sẽ rét buốt hơn nhiều so với đợt giữa tháng 12 vừa qua.

Cụ thể dự báo từ ngày 28/12, bộ phận khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ và được tăng cường liên tục sau đó. Trong ngày 28-29/12 Bắc Bộ có mưa rào rải rác, cục bộ có điểm mưa vừa. Từ đêm 28/12 trời chuyển rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Cao điểm trong đợt rét này xảy ra vào ngày 29-30/12 với mức nhiệt thấp nhất tại đồng bằng phổ biến 11-13 độ C, vùng núi 6-10 độ, vùng núi cao có nơi < 5 độ. Điểm khác biệt trong đợt rét này so với các đợt trước là trời rét ẩm, nên nhiệt độ cao nhất trong ngày cũng không quá 16 độ. Rét đậm, rét hại diễn ra cả ngày lẫn đêm.

Từ ngày 31/12, thời tiết chuyển rét khô, ban ngày trời có nắng hanh nên cảm giác sẽ đỡ buốt hơn. Rét đậm, rét hại lùi về thời điểm đêm và sáng sớm. Cảnh báo người dân có kế hoạch đi du lịch, nghỉ dưỡng vào dịp Tết Dương lịch cần đem theo áo ấm, đề phòng thời tiết mưa dài ngày, nồm ẩm kéo dài. Di chuyển dưới trời mưa cần chú ý các cung đường đèo dễ trơn trượt.

(Theo SKĐS)

Các tin khác
Cần thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra.

Dự báo chiều tối và đêm 29 - 30/3, khu vực vùng núi, có mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa vừa, mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Công nhân Điện lực Yên Bái sửa chữa, bảo dưỡng đường dây trước mùa mưa bão.

Mùa mưa bão năm 2023 sắp bắt đầu và được dự báo có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Yên Bái không nằm trong mắt bão, hay tâm bão nhưng lại thường xuyên phải hứng chịu của áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu bão và nhất là địa hình đồi núi cao, chia cắt bởi nhiều sông suối nên hàng năm có hàng chục đợt thiên tai xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và của, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trận lốc xoáy đêm ngày 21/3 đến ngày 22/3 đã làm 46 ngôi nhà  của 
người dân huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ bị sập, đổ và tốc mái.

Dự báo từ đêm 25 đến ngày 26/3, ở khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ, có mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa vừa, có nơi mưa to có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trận lốc xoáy đêm ngày 21/3 đến ngày 22/3 đã làm 46 ngôi nhà ở của nhân dân bị tốc mái.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên từ đêm ngày 21/3 đến ngày 22/3 đã xảy ra lốc xoáy cục bộ làm sập, đổ và tốc mái 46 ngôi nhà ở của người dân trên địa bàn huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục