Nghĩa Lộ xếp loại xuất sắc diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/5/2023 | 3:24:14 PM

YênBái - Ngày 26/5, Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo thị xã Nghĩa Lộ tổ chức diễn tập diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn năm 2023.

Dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

 
Đề mục diễn tập là tổ chức chuẩn bị và thực hành phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả trước tình hình cụ thể là dưới ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ có nhiều nơi bị ngập úng, giao thông ách tắc. Đặc biệt, ở thôn Nậm Đông, xã Nghĩa An nước dâng cao, ngập úng cục bộ, làm ảnh hưởng đến nhà cửa, tài sản, hoa màu và đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người dân.

Trước tình hình đó, bám sát phương châm "4 tại chỗ” và tư tưởng chỉ đạo "Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời khắc phục hiệu quả”, ở giai đoạn 1, thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức hội nghị Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn thị xã để các thành viên ban chỉ huy nhận định, đánh giá tình hình xây dựng các biện pháp phòng chống, từ đó, phân công nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng cho các xã, phường. Hội nghị thông qua kế hoạch điều chỉnh và bổ sung phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. 

Ở giai đoạn 2, căn cứ tình huống thực tế xảy ra tại thôn Nậm Đông đã bố trí các khu vực tham quan như: nhà sạt lở đất, nhà bị lũ quét, thực hành sơ tán khẩn cấp nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm có nguy cơ ngập lụt; sơ tán với hệ thống lều lán cứu thương, ăn ở, chỗ để đồ đạc, gia súc, gia cầm… 

Các giai đoạn đã được chuẩn bị chu đáo, Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão- tìm kiếm cứu nạn thị xã đã lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, tổ chức hiệp đồng, sử dụng lực lượng, phương tiện cho nhiệm vụ nhanh chóng, hợp lý; các thành viên khung tập, lực lượng phối hợp nhuần nhuyễn, sát thực tế. Người dân ở vùng diễn tập tự tin, chủ động tham gia. Do đó, cuộc diễn tập đã bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vật chất, phương tiện, không gây cản trở đối với các hoạt động của địa phương. Kết quả diễn tập, Nghĩa Lộ được 9,6 điểm, đạt loại xuất sắc.Các đại biểu tham quan thực binh tại thôn Nậm Đông, xã Nghĩa An. 
Nhân dân cùng lực lượng chức năng sơ tán người và tài sản. 


Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu rút kinh nghiệm. 

Phát biểu bế mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước đã đánh giá cao công tác chuẩn bị kịch bản, chỉ đạo, phối hợp có sự linh hoạt đối với các lực lượng trong khung diễn tập. Tuy nhiên, thị xã cần linh hoạt trong vận dụng, điều hành các tình huống, cần đưa ra các giải pháp đối với tình huống phát sinh, lưu ý xử lý các vấn đề sau bão lũ. 

Để tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn, đồng chí đề nghị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xác định đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ trong công tác này. Xây dựng kế hoạch sát với thực tế để không bị động, thực hiện nghiêm công tác cảnh báo, dự báo. 

Đảm bảo đầy đủ về lực lượng, cơ sở vật chất, phương tiện cho từng phương án, duy trì nghiêm chế độ trực ở các cấp, phát huy sức mạnh tổng hợp để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Các huyện, thành phố, sau khi tham quan cuộc diễn tập, cần học tập, nghiên cứu, bổ sung các phương án để làm tốt công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của địa phương. 


 Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo thị xã tặng quà cho nhân dân thôn Nậm Đông. 


Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân.


Lãnh đạo thị xã tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân.  

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân, UBND thị xã Nghĩa Lộ khen thưởng 14 tập thể, 19 cá nhân đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong cuộc diễn tập.

Trần Minh

Tags diễn tập ứng phó bão lũ tìm kiếm thiên tai Nghĩa Lộ

Các tin khác

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Cuba vừa ra mắt bản đồ nguy cơ sóng thần đầu tiên, trong đó bờ biển phía Đông Bắc đảo quốc Caribe này là khu vực dễ bị tổn thương nhất.

Trẻ được chăm sóc chu đáo trong mùa đông tại Trường Mầm non Nà Hẩu, huyện Văn Yên. (Ảnh minh họa: Thanh Ba)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên các khu vực trong tỉnh Yên Bái phổ biến không mưa (riêng ngày 1/12/2023 có mưa, mưa nhỏ rải rác), đêm và sáng trời rét; khu vực vùng cao đêm và sáng trời rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 14-16 độ C (vùng cao 10-12 độ C).

Đêm 5/8/2023, một trận lũ ống, lũ quét lịch sử xảy ra trên địa bàn các xã Hồ Bốn, Lao Chải, Khao Mang của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, gây hậu quả nặng nề về người và tài sản. Hàng trăm hộ gia đình mất nhà cửa, phải di dời khẩn cấp; hàng trăm công trình công cộng, hạ tầng giao thông, thủy lợi, nước sạch, thông tin, điện lưới bị hư hỏng nặng; hàng trăm hécta lúa, hoa màu, rừng sản xuất bị thiệt hại; hàng ngàn con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi, khiến đời sống của hàng ngàn người dân của một huyện nghèo vùng cao lâm vào cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Nhiều ôtô con ngập lụt tại Huế. (Ảnh NLĐO)

Số lượng người chết và mất tích do mưa lũ ở miền Trung đã tăng lên chín người so với những ngày trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục