Miền Bắc mưa rất to kèm dông mạnh

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2023 | 9:39:29 AM

Miền Bắc bước vào cao điểm của đợt mưa lớn với tổng lượng phổ biến 30-70mm/ngày. Người dân ở khu vực Đông Bắc đề phòng dông và gió giật mạnh.

Hình ảnh mây vệ tinh đêm 8/6 cho thấy vùng mây dông gây mưa tập trung ở Tây Bắc Bộ và khu vực Đông Bắc
Hình ảnh mây vệ tinh đêm 8/6 cho thấy vùng mây dông gây mưa tập trung ở Tây Bắc Bộ và khu vực Đông Bắc

Ngày 9/6, miền Bắc tiếp diễn kiểu thời tiết âm u, nhiều mây và mưa gia tăng trên diện rộng. Khu vực bước vào ngày cao điểm của đợt mưa lớn với lượng phổ biến 30-70mm/ngày, có nơi trên 80mm.

Riêng các tỉnh, thành phố Đông Bắc có thể mưa lớn trên 100mm trong hôm nay. Đồng thời, dông và gió giật mạnh khả năng xảy ra ở khu vực các tỉnh, thành phố ven biển. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo khu vực Hà Nội mưa rào và dông trong những giờ tới. Đồng thời, nền nhiệt giảm xuống ngưỡng 26-32 độ C, không còn oi bức. 

Đáng lưu ý, đợt mưa này ở miền Bắc khả năng kéo dài. Ngày 10-13/6, nhiều nơi được dự báo lượng mưa 70-150mm/đợt, có nơi trên 200mm. Người dân đề phòng các hiện tượng cực đoan có thể xuất hiện như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Do mưa lớn kéo dài, vùng núi nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất; trong khi vùng trũng, thấp và khu vực đô thị đề phòng nguy cơ ngập lụt. 

Chiều tối 9/6, khu vực Trung Bộ cũng xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ mưa to với lượng 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Tương tự, thời tiết Tây Nguyên và Nam Bộ gia tăng mưa dông trong ngày 9-10/6. Tổng lượng mưa trong hai ngày dao động 40-80mm, có nơi trên 120mm và tập trung về chiều, tối. 

Trên biển, cơ quan khí tượng cho biết vùng áp thấp ở vịnh Bắc Bộ hầu như ít dịch chuyển nhưng vẫn có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Trên vịnh Bắc Bộ, mưa dông mạnh đã xuất hiện và nguy cơ đi kèm với lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7, làm ảnh hưởng tới tàu thuyền hoạt động trên khu vực. 

Ngày 9/6, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Cùng lúc, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5-6, giật cấp 7. Sóng cao 2-3m, biển động.

(Theo Dân trí)

Các tin khác
Học sinh ở thị trấn Tân Lạc, huyện Qùy Châu dỡ mái nhà trọ thoát ra ngoài khi nước dâng cao.

Mưa lớn, nước dâng nhanh khiến 1.600 nhà dân bị ngập, 830 ngôi nhà bị cô lập, hàng trăm ha lúa, hoa màu bị nhấn chìm.

Mưa lớn làm sạt đường trục chính từ thôn Làng Nhì đi vào trụ sở UBND xã Làng Nhì gây nhiều khó khăn cho người dân đi lại.

Từ chiều tối 26/9 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, mưa to đến rất to làm sạt taluy dương gây tắc đường trên một số tuyến đường ở 2 xã Làng Nhì và Bản Mù, huyện Trạm Tấu; làm 2 nhà dân sạt ta luy và tốc mái ở Trạm Tấu và Yên Bình; đặc biệt 1 cháu bé ở Trấn Yên đã bị thương vào đầu do nhà tốc mái, viên gạch chèn tấm nóc rơi vào đầu.

Sạt lở taluy đương tại khu vực huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi thông tin cảnh báo trong chiều và tối 27/9, tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, nguy cơ cao sẽ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá.

Ngày 27/9, ông Đào Minh Đức, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu, Nghệ An cho biết, mưa lớn, nước về quá nhanh đã khiến thị trấn bị cô lập trong biển nước. Nhiều nhà dân bị nước lũ dâng cao chạm nóc nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục