Miền Bắc sắp đón đợt mưa lớn diện rộng, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

  • Cập nhật: Thứ hai, 10/6/2024 | 4:52:53 PM

Từ 11/6, mưa lớn ở miền Bắc có xu hướng giảm dần, nhưng từ 14/6 - 17/6, khu vực này sẽ xuất hiện đợt mưa vừa, mưa to diện rộng trở lại, cảnh báo lũ quét, trượt lở đất.

Chiều 10/6, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, đêm ngày 8/6 đến 10/6, các tỉnh khu vực Đông Bắc bộ và Tây Bắc bộ đã xuất hiện mưa lớn với 2 tâm mưa. Tâm mưa mưa ở Đông Bắc Bộ, cụ thể là khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng có lượng mưa phổ biến từ 200 – 300mm, có nơi như Quảng Hà và Móng Cái xấp xỉ 400mm. Còn ở tâm mưa ở khu vực Hà Giang, lượng mưa phổ biến từ 100 – 200 mm, có nơi trên 400mm. Đây là lượng mưa lớn trong tháng 6 này, Mưa lớn đã gây ngập lụt nhiều nơi ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Giang và một số nơi ở vùng núi phía Bắc

"Đợt mưa lớn xuất hiện thời gian này không phải bất thường, do trong tháng 6, khu vực Bắc Bộ vẫn đang trong giai đoạn chuyển mùa và chịu tác động của những đợt không khí lạnh có khả năng gây mưa lớn. Trung tâm vẫn có những cảnh báo sớm để các địa phương có thể đưa ra phương án phòng chống thiên tai phù hợp”, ông Nguyễn Văn Hưởng cho hay.

Ông Nguyễn Văn Hưởng dự báo, từ chiều 10/6 trở đi, mưa ở Bắc Bộ có xu hướng giảm.  Những vùng tâm mưa như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Giang, cũng như các khu vực Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu mưa cũng xuống giảm nhưng trong ngày 10/6, cục bộ vẫn có những điểm mưa to xấp xỉ 100 mm. Do vậy, các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục cần phải đề phòng với hiện tượng lũ quét, trượt lở đất do mưa lớn cục bộ với cường suất lớn.

Từ ngày 11/6 trở đi, mưa có xu hướng giảm. Tuy nhiên, khoảng ngày 14  - 16 ( và có thể kéo dài sang ngày 17), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. 

"Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to. Đây cũng là những hình thế gây mưa thường xuất hiện trong giai đoạn tháng 6 này và các địa phương cần chủ động thực hiện các phương án ứng phó, theo dõi sát các bản tin dự báo, cảnh báo trong thời gian tới”, ông Nguyễn Văn Hưởng cảnh báo.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, trong tháng 6/2024, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C, riêng khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nơi cao trên 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nắng nóng tiếp tục xảy ra tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Trong tháng 6, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 1-2 cơn Bão/áp thấp nhiệt đới  (bao gồm cả cơn bão số 1 đang hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông).

Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa, riêng 10 ngày đầu tháng khu vực có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to diện rộng. Tại các khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên mưa có khả năng gia tăng hơn cả về diện và lượng mưa.

Các chuyên gia cảnh báo, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa dông mạnh kèm theo lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh. Với khả năng ít mưa và nắng nóng còn xuất hiện nhiều tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ, thì tình trạng khô hạn, thiếu nước và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ rất cao tại khu vực trên vẫn tồn tại.

(Theo Báo Tin tức)

Các tin khác
Mưa lũ gây ngập úng ở nhiều địa phương phía Bắc. Ảnh: Mạng xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành và 16 địa phương miền Bắc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai khuyến cáo các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Trận mưa lũ lịch sử ở Hà Giang gây ngập úng nhiều khu vực.

Sau đợt mưa dông diện rộng, miền Bắc sẽ đón nắng nóng từ ngày 12-15/6 sau đó lại tiếp tục mưa dông. Kiểu thời tiết này khiến cho nguy cơ sạt lở cao hơn, lũ quét diễn ra nhiều hơn.

Nhà hộ dân bị sập tại xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn

Theo báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Yên Bái, trận mưa lớn đêm 9/6 đến ngày 10/6 đã gây nhiều thiệt hại về nhà và tài sản của nhân dân trên địa bàn hai huyện Văn Chấn và Văn Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục