Công nhận xã Tô Mậu, huyện Lục Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

  • Cập nhật: Thứ hai, 13/11/2023 | 2:07:49 PM

Theo Quyết định, xã Tô Mậu, huyện Lục Yên sẽ được thưởng công trình phúc lợi trị giá 500 triệu đồng theo quy định tại Nghị quyết số 78/2021/NQ-HĐND, ngày 7/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái khoá XIX.

Hội viên phụ nữ xã Tô Mậu vệ sinh giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới.
Hội viên phụ nữ xã Tô Mậu vệ sinh giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân xã Tô Mậu đã nhận thức đúng đắn về quan điểm, đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới. Quá trình xây dựng nông thôn mới đã có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, được sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, tạo sức lan tỏa lớn và thật sự mang lại hiệu quả thiết thực. 

Qua 12 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã đã vận động nhân dân hiến trên 39.882m2 đất, 1.181 cây cối, hoa màu, 1.426 triệu đồng (bao gồm tiền mặt, vật liệu, ngày công quy ra tiền mặt). 

Nhờ đó, đến nay trên địa bàn xã đã có gần 41 km đường giao thông nông thôn được cứng hóa, trong đó có trên 37 km được kiên cố hóa, bằng 90,66%. Các tuyến đường giao thông trục xã, trục thôn, liên thôn được bê tông hóa, cứng hóa ngày càng cao, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa thuận tiện. Hệ thống công trình thủy lợi được xây dựng đảm bảo phục vụ sản xuất và các yêu cầu về phòng chống thiên tai. Hệ thống điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, hạ tầng thương mại nông thôn được quan tâm đầu tư xây dựng. Tỷ lệ hộ dân trên địa bàn xã được sử dụng điện lưới quốc gia, đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện đạt 100%. Trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn được đầu tư xây dựng, đáp ứng yêu cầu các tiêu chí. Tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn đạt 89,9%.

Xã đã đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình và xây dựng các mô hình kinh tế có thế mạnh của địa phương để nâng cao thu nhập, góp phần giải quyết tốt vấn đề lao động và việc làm, thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 của xã ước đạt trên 44,6 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ nghèo đa chiều còn 12,52%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75,2%. Xã đã thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, duy trì nếp sống văn hóa lành mạnh, môi trường sinh thái được bảo vệ; quốc phòng - an ninh được giữ vững.

B.T

Các tin khác

Yên Bái là tỉnh đầu tiên trong cả nước đưa chỉ số đo lường hạnh phúc của người dân vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Người dân xã Hán Đà, huyện Yên Bình đến Bộ phận Phục vụ hành chính công xã giải quyết thủ tục hành chính.

Nâng cao chỉ số hạnh phúc (CSHP) cho người dân, tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều nghị quyết, đề án, chính sách ở tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường... Đặc biệt, đã quan tâm bố trí nguồn lực và ban hành các chính sách cho phát triển kinh tế - xã hội vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS); huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân quyết tâm phấn đấu xây dựng cuộc sống ngày càng hạnh phúc hơn.

Người dân thôn Hạnh Phúc, xã Tân Hợp tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam. Ảnh minh họa

Ngày 16 tháng 02 năm 2024, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã ký ban hành Kế hoạch số 163-KH/TU của Tỉnh ủy Yên Bái về nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái năm 2024. Dưới đây, Báo Yên Bái trân trọng gửi tới bạn đọc toàn văn kế hoạch:

Làng Pang Cáng huyền ảo trong sương sớm.

Nằm ở độ cao hơn 1.300 mét so với mực nước biển, làng cổ Pang Cáng của người Mông xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn được mệnh danh là "Ngôi làng hạnh phúc trên mây" bởi vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của thiên nhiên và những nét văn hóa truyền thống độc đáo của người dân bản địa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục