Bánh phồng cá linh đón tết

  • Cập nhật: Thứ hai, 13/1/2014 | 2:12:51 PM

Năm nào cũng vậy, khi ngọn gió chướng thổi về, đàn cá linh làm cuộc di cư theo con nước đỏ từ biển hồ Campuchia đổ về.

Bánh phồng cá linh sống và chín.
Bánh phồng cá linh sống và chín.

Ảnh cá linh ướp tiêu

Căn cứ vào các con nước kém từ mùng 7 đến mùng 10 và từ 20 đến 25 âm lịch, bà con ở địa phương thường mua lú, mua lưới mịn về giăng bắt cá linh. Gặp con nước trúng thường kiếm được vài chục ký cá.

Sẵn có cá linh, món ăn dân dã và gần gũi trời cho được làm rất nhiều món ăn như: mắm kho cá linh, cá linh kho mía, nấu canh chua, dầm me, xốt cà, kho lạt… ngoài ra bà con còn dùng cá linh làm bánh phồng để biếu hoặc đãi khách trong dịp xuân về tết đến.

Để có những chiếc bánh phồng vừa béo bùi, đậm đà hương vị, bà con thường lựa những con cá bụ bẫm, thân thể đẫy đà, màu da lấp lánh bạc. Cá còn tươi roi rói được cắt đầu, cắt đuôi, moi bỏ ruột giữ nguyên lớp mỡ béo, rửa sạch để ráo nước. Cá càng bụ bẫm càng thơm thịt.

Cho cá vào cối quết nhuyễn, cứ nửa ký thịt cá thì sáu lòng trắng trứng vịt (không dùng lòng đỏ), nửa ký bột mì ngang, nêm các loại gia vị tiêu sọ, tỏi, hành, bột ngọt, nước mắm, muối tất cả trộn đều. Sau đó dùng lá gói kín như bánh tét, cho vào bọc nilông bịt kín. Đưa vào nồi hấp cách thủy chừng 1 giờ rưỡi đến 2 giờ. Đem ra để nguội, dùng dao cắt từng lát mỏng phơi khô 4 - 5 nắng là để dự trữ chờ lúc đem ra dùng.

Bánh phồng cá linh chiên nóng màu vàng đậm, không trắng như bánh phồng tôm, cắn một miếng bánh giòn rụm vừa xốp vừa béo ngậy, vừa mằn mặn lại thơm mùi vị hải sản, cảm giác khác lạ không giống bánh phồng tôm, bánh phồng mực… Ăn bánh có cảm giác béo bùi, mặn mà hấp dẫn.

(Theo TTO)

Các tin khác

Trong danh sách những hang động kỳ vĩ, đẹp nhất thế giới có hình ảnh lộng lẫy của Sơn Đoòng- Việt Nam.

Những đô vật ưu tú hàng đầu của Nhật Bản đã tham gia lễ hội đấu vật Sumo hàng năm tại ngôi đền ở Tokyo.

Ảnh minh họa.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các địa phương chỉ đạo phòng Văn hóa - Thông tin các quận, huyện, thị xã, thành phố, Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý di tích xây dựng nội quy, hướng dẫn du khách và nhân dân tham gia lễ hội sử dụng tiền có mệnh giá nhỏ hợp lý, đúng mục đích, văn minh, tiết kiệm.

Bún bò cay - đặc sản Bạc Liêu.

Trong hành trình ngao du miền Tây, đã có lần tôi phải nước mắt ngắn dài khi thưởng thức món ăn đặc sản của đất Bạc Liêu: bún bò cay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục