Mù Cang Chải - điểm đến “Bản sắc - An toàn - Thân thiện”

  • Cập nhật: Thứ ba, 25/7/2023 | 2:11:56 PM

YênBái - Trong 6 tháng đầu năm 2023 số lượt du khách đến với Mù Cang Chải tiếp tục tăng mạnh và đạt trên 126.000 lượt, doanh thu 125,5 tỷ đồng, tăng 61,3% so với cùng kỳ năm trước. Ngành du lịch tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ.
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ.

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của lượt khách du lịch và doanh thu trong 6 tháng đầu năm 2023, đã khẳng định vai trò quan trọng của ngành du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mù Cang Chải. Thực hiện Đề án xây dựng huyện Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch, cùng với các chính sách, chương trình phát triển đa dạng, Mù Cang Chải thật sự đã thu hút khách du lịch bằng nhiều loại hình du lịch. 

Trong đó, huyện đã phát triển các loại hình du lịch: lịch sử, văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng, tâm linh, lễ hội và du lịch cộng đồng, kết hợp với các sản phẩm du lịch theo mùa liên kết với dịch vụ nông nghiệp và làng nghề. 

Đồng thời, huyện cũng đã nỗ lực bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, gắn với việc bảo tồn, phát triển 39 di sản văn hóa vật thể và 142 di sản văn hóa phi vật thể, bao gồm cả danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang - một di tích quốc gia đặc biệt. 

Cùng đó, trong thời gian vừa qua, huyện đã vinh dự có 7 nghệ nhân được trao danh hiệu nghệ nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Đặc biệt, việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá du lịch trên phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội cùng việc ứng dụng chuyển đổi số trong quảng bá, phát triển du lịch đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của huyện.

Các hoạt động văn hóa, du lịch ngày càng được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp, mở rộng về quy mô, đa dạng về hình thức như: Ngày hội Hoa sơn tra; các hoạt động du lịch "mùa nước đổ”; Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang; Festival khèn Mông; Festival dù lượn; Lễ hội Hoa tớ dày; Hội đánh quay người Mông; chợ phiên vùng cao; hoạt động văn nghệ bản sắc vào tối thứ 7, Chủ nhật hàng tuần trong thời gian diễn ra các hoạt động du lịch, lễ hội… 

Đặc biệt, năm 2023 là năm đầu tiên huyện tổ chức thành công Ngày hội Hoa sơn tra, làm cơ sở phát triển mùa hoa sơn tra sản phẩm du lịch độc đáo miền sơn cước.

Theo đó, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, huyện Mù Cang Chải đã phối hợp với huyện Mường La, tỉnh Sơn La tổ chức Ngày hội Hoa sơn tra nhằm hiện thực hóa các nội dung liên kết, hợp tác trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc theo biên bản ghi nhớ giữa Huyện ủy các huyện: Mường La, Bắc Yên, tỉnh Sơn La và huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Sau khi tổ chức Ngày hội Hoa sơn tra, du khách đã biết nhiều hơn về các xã: Nậm Có, Lao Chải, Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, góp phần từng bước thực hiện mục tiêu đưa huyện Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch, là điểm đến "Bản sắc - An toàn - Thân thiện”. 

Lượng du khách đến với huyện Mù Cang Chải tăng mạnh qua các năm, trung bình đạt 251.667 lượt người/năm, vượt 25,8% so với mục tiêu Nghị quyết. Trong đó, năm 2022, lượng khách du lịch đến với huyện đạt 350.000 lượt người, đạt 175% mục tiêu nghị quyết, tăng 75% so với năm 2020, doanh thu từ du lịch đạt 270 tỷ đồng. Với những thành tựu đã đạt được, Mù Cang Chải tiếp tục phấn đấu xây dựng thành một điểm đến du lịch "Bản sắc - An toàn - Thân thiện” và ghi danh là một huyện du lịch nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn trong khu vực và thế giới.

Anh Dũng

Tags Mù Cang Chải ruộng bậc thang chỉ số hạnh phúc người Mông Ngày hội Hoa sơn tra

Các tin khác
Cảnh đẹp như tranh ở Thác Bản Giốc.

Thác Bản Giốc (tỉnh Cao Bằng) với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, tựa chốn tiên cảnh vừa được Tạp chí du lịch quốc tế Travel+Leisure gọi tên trong 21 thác nước đẹp nhất thế giới.

Các doanh nghiệp, địa phương sẵn sàng đón mùa cao điểm du lịch biển, đảo.

Đón mùa cao điểm du lịch biển, đảo năm 2024, các doanh nghiệp, địa phương đã chuẩn bị những sản phẩm du lịch đặc sắc cùng điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, nhân lực để phục vụ du khách.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu cho lãnh đạo 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ.

Tối 18/5, tại Quảng trường 8/5, Trung tâm hành chính huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Quang cảnh Hội nghị.

Sáng 16/5, UBND thị xã Nghĩa Lộ phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tham vấn ý kiến của các cơ quan, đơn vị về thúc đẩy phát triển du lịch thị xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục