Nghĩa Lộ tập luyện diễu diễn đường phố cho Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò

  • Cập nhật: Thứ bảy, 9/9/2023 | 10:06:25 AM

YênBái - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò năm 2023 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 9, từ tối ngày 5/9, thị xã Nghĩa Lộ đã bắt đầu triển khai tập luyện tái hiện các hình thức văn hóa dân gian thuộc hoạt động diễu diễn đường phố.

Nghệ nhân Lò Văn Biến truyền dạy các điệu Xòe cho đội diễu diễn
Nghệ nhân Lò Văn Biến truyền dạy các điệu Xòe cho đội diễu diễn

Với quy mô cấp thị xã, hoạt động diễu diễn đường phố năm 2023 của thị xã Nghĩa Lộ sẽ có 5 khối trình diễn giá trị văn hoá các dân tộc. Trong đó, thị xã 4 khối, các dân tộc: Kinh, Thái, Mường, Mông; huyện Văn Chấn 1 khối dân tộc Khơ Mú. Mỗi khối 50 người, được lựa chọn từ các diễn viên quần chúng tại 14 xã, phường, khối trường học sắp xếp phù hợp theo đội hình, dân tộc nhằm đem lại màn trình diễn diễu diễn đặc trưng, ấn tượng nhất.

Ngay từ buổi đầu tập luyện, các diễn viên đều nêu cao ý thức, sắp xếp thời gian và chú ý nghe đạo diễn hướng dẫn, tập luyện các động tác. 

Theo kế hoạch, Ban tổ chức sẽ bố trí tập luyện tại cơ sở đến ngày 20/9, sau đó tổ chức hợp luyện cấp thị xã và tổng duyệt dự kiến từ ngày 22/9 đến ngày 27/9. Thời gian tổ chức trình diễn trong 2 ngày, 29 và 30/9/2023 với mỗi khối trình diễn trên đoạn đường khoảng 50m. Các khối trình diễn giá trị văn hoá các dân tộc trên đoạn đường từ Trung tâm Văn hóa, Thể thao thị xã theo hướng đường Điện Biên đến sân vận động cũ - khoảng 1km. 

Trong quá trình trình diễn, Ban tổ chức cũng trang trí đoạn đường, bố trí âm thanh, ánh sáng; yêu cầu các đơn vị bố trí trống, chiêng, đạo cụ... để nhân dân và du khách cùng được giao lưu văn hoá, văn nghệ.

Đây là một trong những chương trình gắn liền với thương hiệu của Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò nhiều năm qua nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn. Qua hoạt động này cũng sẽ góp phần quảng bá giới thiệu giá trị văn hóa của Nghĩa Lộ - Mường Lò để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với thị xã miền Tây - nơi sở hữu Nghệ thuật xòe TháiDi sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Minh Huyền

Tags Nghĩa Lộ diễu diễn đường phố Lễ hội Văn hóa du lịch Mường Lò xòe Thái

Các tin khác
Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch quốc tế.

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Việt Nam tiếp tục được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới năm 2023 tại Lễ trao giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) ở thành phố Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).

Ẩm thực của người Thái Mường Lò là một trong những điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Trong hành trình du lịch, ngoài việc thụ hưởng các dịch vụ về lưu trú, ngắm cảnh, vui chơi thì du khách đặc biệt quan tâm tới các sản phẩm đặc trưng mang thông điệp về văn hóa của mỗi vùng đất và người dân địa phương, có thể kể đến như: nông sản, ẩm thực, hàng thủ công, hàng lưu niệm... Đây chính là yếu tố hấp dẫn, tạo dấu ấn khác biệt ở mỗi điểm đến.

Các sản vật đặc sản quê hương tại Không gian chợ quê Đất Ngọc

Nằm trong Chương trình du lịch "Về miền đất Ngọc” huyện Lục Yên lần thứ 4, năm 2023, “Không gian chợ quê Đất Ngọc” được tổ chức trên tuyến đường khu vực bờ hồ, thị trấn Yên Thế từ ngày 1-3/12 đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham quan.

Tối 1/12, huyện Lục Yên đã tưng bừng khai mạc Chương trình du lịch "Về miền Đất Ngọc" lần thứ 4, năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục