Chuột đồng xào củ kiệu
- Cập nhật: Thứ sáu, 4/7/2008 | 12:00:00 AM
Chuột ở đồng bằng sông Cửu Long có nhiều loại: chuột cơm to bằng cườm tay trở lại, mình nâu, ức trắng, thịt thơm, mềm, ăn lúa. Chuột dừa chuyên sống ở trên đọt dừa, khoét trái, ăn cơm dừa, giống như chuột cơm; chuột cống nhum, mình to bằng bắp tay, lông đen, thịt dẻ, ngọt, ăn lúa và khoai củ.
|
Làm món chuột xào củ kiệu cũng đơn giản. Người ta đập đầu cho chuột chết, xong dùng nước sôi cạo sạch (có nơi thui), móc ruột bỏ, chừa gan, tim, cắt bỏ đầu, rồi chặt ra từng miếng nhỏ cỡ hai ba ngón tay tuỳ theo chuột lớn nhỏ. Kế đến, ướp gia vị, tiêu, tỏi, bột ngọt, ít muối ăn, tí nước mắm ngon cho thơm. Kiệu tươi, lặt sạch, cắt gọn để sẵn.
Chảo bắc lên nóng, để chừng muỗng canh mỡ heo, khử sả, tỏi cho thơm rồi cho thịt chuột vào xào. Khi nào thấy thịt hơi tái màu, ta cho kiệu vào xào tiếp; khi kiệu dốt, bắc chảo xuống, xúc thịt ra dĩa và rắc tiêu lên. Chuột xào củ kiệu chấm với nước tương giằm ớt hiểm xanh mới đúng điệu. Đây là món nhậu mà những tay sành ăn rất thích!
(Theo SGTT)
Các tin khác
Cách chế biến lươn thông dụng nhất hiện nay là lươn xào. Tuy nhiên, cách này dễ làm ký sinh trùng trong thịt lươn sẽ không chết nếu xào không kĩ. Chúng theo đường miệng vào gây bệnh cho cơ thể người
Ngoài việc mang trong mình những ức chế đô thị đến độ bỏ phố lên rừng tìm nơi ở ẩn trong... vài ngày xả “xì-trét”, tôi còn đến với Cúc Phương với nhiều lý lẽ riêng của một cuộc khám phá thực sự.
Nếu nói đến cá mặt quỷ, có lẽ nhiều người trong chúng ta cũng nghĩ đó là một loài cá biển không những xấu xí mà còn có nọc độc vào hàng bậc nhất. Thế nhưng nếu được một lần thưởng thức món cá mặt quỷ hấp, rất có thể các bạn sẽ có một ấn tượng khác về loài cá đặc biệt này.
Từ bãi tắm chùa Hang nhìn ra phía Tây, Hòn Nghệ (Kiên Lương, Kiên Giang) như một con kình ngư đang phơi mình giữa đại dương. Bao quanh Hòn Nghệ, có đến 140 hòn đảo lớn nhỏ, đẹp đến mê hồn giữa bao la sóng nước.