Đài AM trên ô tô đã lỗi thời rồi nhưng vẫn bị đề xuất phải giữ lại vì lý do an toàn

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/5/2023 | 9:15:48 AM

Mỹ muốn một công nghệ thay thế 'đáng tin cậy và bền bỉ' trước khi chia tay radio AM.

Radio AM từng là trang bị không thể thiếu trên ô tô khi là phương thức
Radio AM từng là trang bị không thể thiếu trên ô tô khi là phương thức "giải trí" chính cho người dùng.

Một dự thảo luật mới có thể khiến các hãng xe bắt buộc phải giữ lại radio AM trên phương tiện của mình. Trước đó, nhiều hãng xe như Tesla, Ford, BMW hay Volkswagen đã bỏ đi trang bị có phần cũ kỹ này dù trước đây chúng là tiện ích không thể thiếu trên ô tô.

Tuy nhiên, dự thảo luật mới, nếu được thông qua, sẽ bắt buộc các hãng xe kinh doanh tại Mỹ phải trang bị radio AM trên mọi xe họ bán ra. Thêm vào đó, trang bị này không được phép thu tiền/phí thuê bao của người dùng.

Nguyên nhân mà các nhà làm luật của Mỹ đề xuất dự thảo này liên quan tới lý do an toàn. Radio AM vẫn là một phương thức đáng tin cậy mà chính phủ có thể dễ dàng cung cấp thông tin cho người dân một cách thường xuyên. Ngoài ra, chúng cũng có thể vận hành hiệu quả tại các nơi hẻo lánh, hoang vu nơi sóng điện thoại hay kết nối Internet khó chạm tới.

Vấn đề mà các hãng xe phải đối mặt tới từ việc radio AM có thể dễ dàng bị nhiễu sóng bởi các trang bị điện tử, thậm chí là cả xe điện. Thêm vào đó, tần số sóng có thể bị nhiễu ở các khu vực đông dịch vụ, chẳng hạn nội thành.

Mỹ đề xuất luật bắt các hãng xe giữ lại đài radio AM - Ảnh 2.
Tuy nhiên, xe mới trên thị trường hiện tại gần như không còn trang bị radio cũ.

Tất nhiên, có không ít hãng xe phản đối dự luật trên khi cho rằng radio AM là trang bị không cần thiết. Các cảnh báo nguy hiểm khẩn cấp có thể được gửi tới người dân thông qua Hệ thống Cảnh báo Công cộng Tích hợp bao gồm nhiều phương thức như radio AM/FM, mạng lưới sóng điện thoại, radio vệ tinh và radio Internet.

Đáp lại, phía làm luật cho biết họ chấp nhận luật trên không được thông qua nếu "có các phương thức thay thế đáng tin cậy và bền bỉ như các trạm phát sóng AM" có khả năng truyền thông tin từ Tổng thống Mỹ tới 90% người dân nước này trong tình huống khẩn cấp. Ở thời điểm hiện tại chưa có phương án thay thế nào được đưa ra.

(Theo Autopro)

Các tin khác
VinFast công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3.

VinFast vừa công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3, với ưu điểm nhỏ gọn, hiện đại, phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành.

Honda CR-V là sản phẩm ô tô bán chạy nhất của Honda Việt Nam năm 2022.

Trong tháng 6/2023, Honda Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua xe Honda CR-V.

Kinh doanh các mẫu xe Dong Feng tại thị trường Việt Nam không hiệu quả nên hãng xe Trung Quốc quyết định tháo chạy.

Sau khi chiếc xe Dong Feng cuối cùng được bán lỗ để dọn kho, đại lý phân phối mẫu xe Trung Quốc này không có kế hoạch đưa xe về thêm.

Sức mạnh của xe được truyền qua động cơ 300 phân khối xi-lanh đơn, làm mát bằng dầu, công suất 24 mã lực tại 7.500 vòng / phút và mô-men xoắn cực đại 25,6 Nm tại 5.500 vòng / phút.

Honda chính thức trình làng CB300F 2022 tại thị trường Ấn Độ, phiên bản này sẽ nối gót những mẫu nakedbike 300 phân khối đã từng ra mắt tại thị trường này như: CB300R, CB350RS và CB350 H’ness.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục