Miễn đăng kiểm lần đầu, hơn 3 triệu ô tô sắp được kéo dài chu kỳ

  • Cập nhật: Chủ nhật, 19/3/2023 | 9:06:42 AM

Ngay sau khi Thông tư 16 sửa đổi, bổ sung được ban hành, sẽ có hơn 3 triệu ô tô được kéo dài chu kỳ kiểm định và hàng trăm nghìn phương tiện được miễn đăng kiểm lần đầu.

Xe mới sẽ sớm được miễn kiểm định lần đầu
Xe mới sẽ sớm được miễn kiểm định lần đầu

Miễn kiểm định lần đầu

Trả lời Dân trí, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định, trong tuần tới Thông tư 16 sẽ sớm có hiệu lực. Khi đó, quy định miễn kiểm định lần đầu cho xe cơ giới mới, chưa qua sử dụng sẽ có hiệu lực.

Tuy nhiên, xe phải có năm sản xuất không vượt quá 1 năm, tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định. Tức thời gian lưu kho để phương tiện được miễn kiểm định lần đầu sau khi đến tay khách hàng và được đăng ký là 2 năm.

Chủ phương tiện sẽ được miễn kiểm định với thời gian đúng bằng chu kỳ đầu kiểm định xe cơ giới. Đáng chú ý, chu kỳ kiểm định đầu của xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe ô tô gia đình) cũng sẽ được nâng từ 30 lên 36 tháng.

Theo số liệu Cục Đăng kiểm Việt Nam, nếu áp dụng theo quy định mới năm 2023 có khoảng 500.000 xe mới được miễn kiểm định lần đầu.

Hơn 3 triệu ô tô được giãn chu kỳ đăng kiểm

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, ngay sau khi Thông tư 16 sửa đổi, bổ sung có hiệu lực, chu kỳ đăng kiểm của ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (đối với xe sản xuất đến 7 năm) sẽ tăng từ 30 tháng lên 36 tháng. Chu kỳ tiếp theo cũng tăng thêm 6 tháng so với quy định trước.

Ô tô có năm sản xuất từ 7 - 15 năm sẽ kiểm định với chu kỳ 12 tháng. Thời gian sản xuất trên 15 năm sẽ kiểm định với chu kỳ 6 tháng. Số năm tính chu kỳ đăng kiểm cũng đã được tăng từ 12 lên 15 năm đối với nhóm phương tiện này.

Theo dự thảo mới, ô tô chở người các loại trên 9 chỗ có thời gian sản xuất đến 5 năm, chu kỳ kiểm định đầu 24 tháng, chu kỳ định kỳ 12 tháng. Xe có thời gian sản xuất trên 5 năm thì chu kỳ đầu và chu kỳ định kỳ cùng là 6 tháng. Đây đa số là xe khách, sử dụng để kinh doanh vận tải.

Trong nhóm này, xe có cải tạo có chu kỳ kiểm định đầu là 12 tháng, chu kỳ định kỳ là 6 tháng.

Đối với ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên được áp dụng chu kỳ kiểm định định kỳ 6 tháng, tăng 3 tháng so với trước đây.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN cho biết, chu kỳ kiểm định 3 tháng vẫn giữ trong dự thảo mới nhưng chỉ áp dụng cho ô tô chở người các loại trên 9 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả ô tô chở người trên 9 chỗ đã cải tạo thành ô tô chở người đến 9 chỗ).

"Cục quyết định giữ chu kỳ kiểm định 3 tháng bởi các loại xe được áp dụng đa số là xe khách đã cũ nát. Sau khi sử dụng ở thành phố sẽ đưa về các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa để chở người, chở công nhân, học sinh. Các phương tiện này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nên việc giữ chu kỳ kiểm định này để kiểm soát chặt chẽ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện, vì mục tiêu an toàn của người dân", vị lãnh đạo giải thích.

Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm, riêng đối với ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải vẫn giữ nguyên chu kỳ kiểm định bởi đây là loại xe có cường độ, tần suất hoạt động lớn, vận tải chở khách nên cần được kiểm soát chặt chẽ hơn để đảm bảo an toàn.

Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định sau khi dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 16 khoảng 3.073.629 xe.

Nguyên tắc an toàn là số 1

Sau một thời gian nghiên cứu kỹ tình trạng kỹ phương tiện Việt Nam từ cơ sở vật chất, đường xá, bảo hành, cách sử dụng phương tiện, năm sản xuất, liên quan tuổi bền, tuổi thọ của linh kiện, căn cứ vào tần suất sử dụng của xe, môi trường hoạt động của phương tiện… Cục Đăng kiểm Việt Nam mới có đề xuất sửa đổi, bổ sung Thông tư 16.

"Tuy nhiên, việc thay đổi chu kỳ kiểm định phải hết sức cẩn trọng, không được chi phối bởi áp lực dư luận mà phải có nguyên tắc làm việc phù hợp với thực tiễn và tình trạng phương tiện", lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định.

Với sự chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam luôn cập nhật, tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân, chuyên gia, tham khảo quy định của các quốc gia tiên tiến trên thế giới, cho đến các quốc gia có sự tương đồng với Việt Nam. Thậm chí, có những chu kỳ kiểm định xe của Việt Nam còn dài hơn Trung Quốc, Indonesia với các xe kinh doanh. Có những nước xe kinh doanh đến 9 chỗ, chu kì đầu chỉ 1 năm, chu kì tiếp chỉ 1 năm.

Lãnh đạo Cục chia sẻ: "Chúng tôi phải cân nhắc, tính toán phù hợp với tình hình kinh tế Việt Nam trong thời gian qua. Nhận thấy, chất lượng phương tiện được tăng lên, ý thức của người dân quan tâm tới phương tiện được nâng lên vì liên quan trực tiếp tới tài sản, an toàn sinh mạng của chính chủ xe. Với những yếu tố của xã hội, bản thân phương tiện, tình trạng đường xá được cải thiện thì cơ quan nghiên cứu mới quy định kéo dài thời hạn kiểm định một cách hợp lý nhưng trên nguyên tắc an toàn là số 1".

Đồng thời, vị lãnh đạo này nhận định, Cục Đăng kiểm Việt Nam luôn cùng đồng hành, có trách nhiệm với vấn đề này. Nhưng vì thế mà không thể thỏa mãn hoàn toàn dư luận, thỏa mãn cảm tính của các cá nhân dựa trên thời hạn của các quốc gia tiên tiến trên thế giới mà phải phù hợp với Việt Nam. "Dần dần sẽ theo hướng các phương tiện tốt lên vì việc làm của các cơ quan đăng kiểm", vị lãnh đạo Cục Đăng kiểm nói.

(Theo Dân Trí)

Các tin khác
Xe khách lật nghiêng dưới ruộng ven quốc lộ 1.

Va chạm xe máy băng ngang đường, ôtô khách chạy trên quốc lộ 1A đã lao xuống ruộng, tài xế tử vong, 7 người bị thương, chiều 27/3.

Hiện trrường vụ tai nạn.

Sáng 27/3, Đội Tuần tra kiểm soát 6-1 (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, tại xã Kỳ Đồng (huyện Kỳ Anh) vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe cứu thương và xe buýt.

5 tỉnh thành, 11 trường tiểu học, tiếp cận hơn 7.600 học sinh,… là kết quả của Dự án “Đến trường an toàn”.

3 năm, 5 tỉnh thành, 11 trường tiểu học, tiếp cận hơn 7.600 học sinh,… Những con số được liệt kê để nhìn lại hành trình mang an toàn và sự tự tin cho hàng nghìn trẻ em trên toàn quốc của dự án “Đến trường an toàn”. Nhưng cảm xúc, tấm lòng của những người thực hiện dự án và những giá trị, trải nghiệm, niềm vui mà các em nhỏ nhận được trong dự án này là không thể đong đếm.

Cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thành phố Yên Bái tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường.

Tuy chính quyền các cấp và lực lượng chức năng đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhưng tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay vẫn diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) vẫn ở mức cao và tăng cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục