Sát hạch cấp giấy phép lái xe cho người không biết chữ như thế nào?

  • Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2023 | 10:24:58 AM

Ngoài việc xây dựng giáo trình đào tạo riêng, bộ đề thi sát hạch lý thuyết cũng được nghiên cứu rút gọn từ bộ đề thi thông thường. Cách thức tổ chức thi cũng có khác biệt.

Không biết chữ vẫn có giấy phép lái xe. Không ít những trường như vậy đã được cảnh sát giao thông phát hiện khi dừng xe kiểm tra. Những quy định trong đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cho người không biết chữ được thực hiện ra sao và làm thế nào để hạn chế gian lận tiêu cực khi tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe cho những đối tượng này?

Trong danh sách các học viên được Sở Giao thông vận tải Yên Bái xét duyệt đủ điều kiện tham gia sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1, toàn bộ những người này đều không biết đọc hoặc viết tiếng Việt. Tuy nhiên, việc làm này hoàn toàn đúng quy định.

Với những trường hợp này, ngoài việc xây dựng giáo trình đào tạo riêng, bộ đề thi sát hạch lý thuyết cũng được nghiên cứu rút gọn từ bộ đề thi thông thường. Cách thức tổ chức sát hạch cũng có những khác biệt.

Yên Bái là một tỉnh miền núi. Số người không biết đọc, biết viết tiếng Việt ở các huyện vùng sâu, vùng xa khá lớn. Từ hơn 10 năm trước, tỉnh đã xây dựng quy định về việc đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe cho những đối tượng này.

Mới đây, quy trình cũng đã được xây dựng lại cho phù hợp với quy định mới. Tuy nhiên, hiện chỉ cần có giấy xác nhận của chính quyền cấp xã là được tham gia học và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ gian lận.

Không biết đọc, biết viết tiếng Việt, nhưng không có nghĩa là không có nhu cầu lái xe. Việc tổ chức đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cho đối tượng này là cần thiết và là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, việc quản lý, giám sát cũng cần được siết chặt để tránh tình trạng gian lận, giả mù chữ xin giấy xác nhận của địa phương để được giảm thiểu phần thi phần lý thuyết như đã từng bị phát hiện tại Lào Cai vào tháng 3 năm nay.

(Theo VTV)

Các tin khác
Kiểm tra giấy chứng nhận đăng kiểm của phương tiện đến kiểm định.

Ở bất cứ đâu, chủ xe chỉ cần truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam để in giấy xác nhận tự động giãn chu kỳ kiểm định mà không phải đến trung tâm đăng kiểm.

Hiện trường vụ tai nạn.

Vụ va chạm xảy ra trên quốc lộ 1, đoạn qua huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã khiến 2 người thương vong.

Các phương tiện hư hỏng tại hiện trường.

Một vụ tai nạn liên hoàn 5 xe ô tô xảy ra trên cao tốc TPHCM - Long Thành – Dầu Giây khiến các phương tiện hư hỏng và giao thông qua khu vực ùn ứ kéo dài.

Xe khách 45 chỗ hết thời hạn phù hiệu xe hợp đồng 21 ngày, thời điểm xảy ra tai nạn xe chở 42 khách.

Xe khách gây tai nạn trên cao tốc La Sơn - Túy Loan đã hết thời hạn phù hiệu xe hợp đồng 21 ngày. Thời điểm xảy ra tai nạn xe này chở 42 hành khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục