Sát hạch cấp giấy phép lái xe cho người không biết chữ như thế nào?

  • Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2023 | 10:24:58 AM

Ngoài việc xây dựng giáo trình đào tạo riêng, bộ đề thi sát hạch lý thuyết cũng được nghiên cứu rút gọn từ bộ đề thi thông thường. Cách thức tổ chức thi cũng có khác biệt.

Không biết chữ vẫn có giấy phép lái xe. Không ít những trường như vậy đã được cảnh sát giao thông phát hiện khi dừng xe kiểm tra. Những quy định trong đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cho người không biết chữ được thực hiện ra sao và làm thế nào để hạn chế gian lận tiêu cực khi tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe cho những đối tượng này?

Trong danh sách các học viên được Sở Giao thông vận tải Yên Bái xét duyệt đủ điều kiện tham gia sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1, toàn bộ những người này đều không biết đọc hoặc viết tiếng Việt. Tuy nhiên, việc làm này hoàn toàn đúng quy định.

Với những trường hợp này, ngoài việc xây dựng giáo trình đào tạo riêng, bộ đề thi sát hạch lý thuyết cũng được nghiên cứu rút gọn từ bộ đề thi thông thường. Cách thức tổ chức sát hạch cũng có những khác biệt.

Yên Bái là một tỉnh miền núi. Số người không biết đọc, biết viết tiếng Việt ở các huyện vùng sâu, vùng xa khá lớn. Từ hơn 10 năm trước, tỉnh đã xây dựng quy định về việc đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe cho những đối tượng này.

Mới đây, quy trình cũng đã được xây dựng lại cho phù hợp với quy định mới. Tuy nhiên, hiện chỉ cần có giấy xác nhận của chính quyền cấp xã là được tham gia học và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ gian lận.

Không biết đọc, biết viết tiếng Việt, nhưng không có nghĩa là không có nhu cầu lái xe. Việc tổ chức đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cho đối tượng này là cần thiết và là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, việc quản lý, giám sát cũng cần được siết chặt để tránh tình trạng gian lận, giả mù chữ xin giấy xác nhận của địa phương để được giảm thiểu phần thi phần lý thuyết như đã từng bị phát hiện tại Lào Cai vào tháng 3 năm nay.

(Theo VTV)

Các tin khác
Lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục - Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1

Honda Việt Nam công bố chương trình trao tặng 2 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 trên toàn quốc trong năm học 2023 - 2024.

Lực lượng CSGT thực hiện phân luồng giao thông khu vực cổng trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu ưu tiên cải tạo ngay các "điểm đen", đường tránh nạn, hộ lan, biển cảnh báo, chỉ dẫn tại các vị trí xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 149/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới.

Hiện trường vụ tai nạn.

2 xe máy tông trực diện khiến 2 học sinh tử vong, 3 em khác bị thương nặng. Sáng 21/9, lãnh đạo UBND xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 5 học sinh thương vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục