Trấn Yên nhân rộng các mô hình, điển hình "05"

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/5/2024 | 7:39:51 AM

YênBái - Giai đoạn 2023 - 2025, Trấn Yên đã có 1.173 tập thể, cá nhân đăng ký xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Nghệ nhân Nịnh Quang Thanh trao đổi về các làn điệu Sình Ca với các nghệ nhân.
Nghệ nhân Nịnh Quang Thanh trao đổi về các làn điệu Sình Ca với các nghệ nhân.

Thôn 1, xã Hoà Cuông với 98,7% là đồng bào Cao Lan - là điển hình tiên tiến trong giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, được Ban Thường vụ Huyện ủy Trấn Yên công nhận là mô hình điển hình tiên tiến cấp huyện. Thôn đã thành lập 1 Câu lạc bộ Khuyến học múa hát Sịnh ca và bảo tồn tri thức bản địa với 56 thành viên do nghệ nhân Nịnh Quang Thanh làm chủ nhiệm. 

Nghệ nhân Nịnh Quang Thanh chia sẻ: "Câu lạc bộ có vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, duy trì, gìn giữ, truyền dạy các tri thức văn hoá của người Cao Lan tại địa phương”. Hiện thôn có 100% hộ gia đình đạt gia đình học tập; có 5 đội bóng chuyền, 2 đội bóng đá. Thôn đã vận động nhân dân hiến trên 3.000 m2 đất, trên 600 ngày công lao động, đóng góp trên 2 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023... 

Trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch 24 của Tỉnh ủy Yên Bái về việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, ngoài việc xây dựng 10 mô hình tập thể theo định hướng của Tỉnh ủy, phát huy được hiệu quả trong thực tiễn của các mô hình, huyện Trấn Yên đã chủ động xây dựng thêm 2 mô hình tập thể mới là "Điển hình tiên tiến trong xây dựng cộng đồng dân cư hạnh phúc” và "Điển hình tiên tiến trong giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc”. 

Trong giai đoạn 2021 - 2023, huyện Trấn Yên đã có 1.072 tập thể, cá nhân đăng ký xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến ở cả ba cấp (cấp tỉnh, huyện và cơ sở). Sau hơn 2 năm xây dựng, đã có 845 tập thể, cá nhân đủ điều kiện được công nhận là mô hình, điển hình tại cấp huyện và cấp cơ sở, tỷ lệ được công nhận đạt 78,82%. 

Giai đoạn 2023 - 2025, Trấn Yên đã có tổng cộng 1.173 tập thể, cá nhân đăng ký xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến, trong đó: có 98 tập thể, cá nhân đăng ký xây dựng mô hình điển hình cấp tỉnh (tăng gấp 2 lần so với giai đoạn 2021 - 2023); có 571 tập thể, cá nhân đăng ký xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến cấp huyện (tăng gấp 1,4 lần so với giai đoạn 2021 - 2023) và có 602 tập thể, cá nhân đăng ký xây dựng mô hình điển hình tại cấp cơ sở. 

Việc triển khai xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, những cách làm hay, hiệu quả, thiết thực trong thời gian qua có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đến nay, trên hầu hết các lĩnh vực đều xuất hiện những mô hình tiêu biểu, những tấm gương điển hình. 

Bí thư Huyện ủy Trấn Yên Trần Nhật Tân nhận định: "Đây chính là các đầu kéo, là nguồn cổ vũ, khích lệ, động viên cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện tích cực phát huy năng lực, sở trường và khả năng sáng tạo, chủ động tham gia phát triển kinh tế - xã hội; tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; đồng thuận cùng cấp ủy và chính quyền các cấp trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước”. 

Thu Hạnh

Tags Trấn Yên mô hình điển hình Chỉ thị 05

Các tin khác
Hội thi Thiếu nhi Yên Bái với Nghệ thuật Xòe Thái thu hút đông đảo đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia.

Cùng với thiếu nhi cả nước, phong trào thiếu nhi Yên Bái thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy đang được hiện thực hóa trong vườn hoa nghìn việc tốt, góp phần khích lệ, động viên các em phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, xứng đáng là lớp chủ nhân tương lai của đất nước.

Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh, Công an tỉnh triển khai nhiệm vụ

Những ngày tháng 5 lịch sử, cùng với kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, với những cán bộ đã và đang công tác trong lực lượng quản lý xuất, nhập cảnh (QLXNC), tháng 5 họ lại vui mừng kỷ niệm Ngày thành lập lực lượng. Đây là dịp để các thế hệ cán bộ ôn lại truyền thống vẻ vang, ra sức phấn đấu, rèn luyện để đóng góp hơn nữa vào sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Cán bộ, đảng viên thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn trao đổi các nội dung về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cụ thể hóa việc học và làm theo Bác, một trong những đổi mới mạnh mẽ về tư duy, thể hiện sự sáng tạo, đột phá trong phương thức lãnh đạo của tỉnh Yên Bái là đưa việc "giao nhiệm vụ, khoán sản phẩm" vào nội dung chương trình hành động hàng năm.

Từ nghề nuôi ba ba giống và ba ba thương phẩm, gia đình ông Đoàn Văn Nghề ở thôn Văn Hưng đã phát triển thành hộ giàu trong nhiều năm qua.

Thời gian qua, Đảng bộ xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn tập trung lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên gương mẫu, trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhân dân tích cực phát triển kinh tế gia đình, xây dựng đời sống ấm no hạnh phúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục