Yên Bái: Xây dựng thế trận an ninh trên không gian mạng

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/10/2022 | 2:11:39 PM

YênBái - Ngày 22/10/2018, Bộ Chính trị (khoá XII) ban hành Nghị quyết số 35 về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Sau 3 năm, số lượng đội ngũ cộng tác viên tham gia công tác đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái trên địa bàn tỉnh không chỉ dừng lại con số hàng nghìn đồng chí chính thức mà hàng vạn thành viên không chính thức khác lan rộng từ cơ quan cấp tỉnh, xuống tới cấp huyện, cấp xã.

Báo Yên Bái tích cực đăng tải các bài viết đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch.
Báo Yên Bái tích cực đăng tải các bài viết đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch.

Tỉnh ủy Yên Bái xác định phải quán triệt sâu sắc và tổ chức triển khai đạt kết quả tốt Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị, các tổ chức Đảng phải coi công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền của tỉnh đã quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kịp thời tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong đấu tranh phản bác các thông tin xấu độc, tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. 

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng  ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo 35 tỉnh cho biết: "Quá trình cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 35 tỉnh phát huy vai trò đầu mối kết nối, tập trung chỉ đạo, chủ động phối hợp với ban chỉ đạo 35 các địa phương, đơn vị nắm tình hình hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, cung cấp thông tin, xây dựng, tổ chức, củng cố, liên kết lực lượng trong toàn hệ thống từ tỉnh tới cơ sở để tuyên truyền thông tin tích cực, đấu tranh phản bác với thông tin xấu, độc”.

Có thể nói, số lượng đội ngũ cộng tác viên tham gia công tác đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái trên địa bàn tỉnh không chỉ dừng lại con số hàng nghìn đồng chí chính thức mà hàng vạn thành viên không chính thức khác lan rộng từ cơ quan cấp tỉnh, xuống tới cấp huyện, cấp xã. Nhờ lực lượng tham gia đấu tranh phản bác ngày càng đông đảo nên chúng ta đã tạo thế chủ động trong phát hiện, xử lý các vụ việc phát sinh ngay từ sớm, từ xa, không để xảy ra "điểm nóng”, phức tạp từ cơ sở.

Công tác cung cấp, tuyên truyền thông tin chính thống, định hướng tư tưởng về các vụ, việc phức tạp, nhạy cảm được triển khai kịp thời, hiệu quả, góp phần nâng cao "sức đề kháng” của cán bộ, đảng viên và nhân dân trước những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị. 

Thượng tá Nguyễn Thành Phương - Trưởng phòng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh nhận xét: "Điều rất đáng mừng là cộng đồng mạng xã hội ở Yên Bái ngày càng lành mạnh hơn, có trách nhiệm hơn. Số trường hợp vi phạm pháp luật, cụ thể là có những phát ngôn sai trái, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước và những vi phạm pháp luật trên không gian mạng ngày càng ít đi; ngược lại với quan điểm chủ động chiếm lĩnh trận địa thông tin các cơ quan truyền thông, các trang thông tin điện tử chính thức của các cơ quan, ban, ngành, các địa phương đều hoạt động rất tích cực, đăng tải nhiều thông tin kịp thời, chính xác, bổ ích nhằm định hướng dư luận, thu hút ngày càng nhiều người theo dõi. Nhờ đó, sức "công phá” ngày càng trở nên mạnh mẽ, đấu tranh hiệu quả với mọi luận điệu của các thế lực thù địch”. 

Năm vừa qua, Yên Bái là 1 trong 3 đơn vị tiêu biểu nhất của cả nước tham gia Cuộc thi viết bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng do Ban Chỉ đạo 35, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức, được Ban Chỉ đạo 35 Trung ương đánh giá cao. 

Bên cạnh đó, công tác quản lý báo chí, quản lý Internet, mạng xã hội ngày càng được thực hiện tốt hơn, những hành vi vi phạm đều được phát hiện và xử lý kịp thời. Năm 2021, Công an tỉnh đã rà soát thông tin trên 560 tài khoản mạng xã hội; răn đe, giáo dục 19 đối tượng; xử lý vi phạm hành chính 6 đối tượng với tổng số tiền phạt 32,5 triệu đồng. 

Những kết quả trong việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 35 thời gian qua là rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, thời gian tới, cơ quan chức năng cần thường xuyên theo dõi, nắm bắt, quản lý chặt chẽ hoạt động của các trang mạng, các tài khoản, fanpage trên mạng xã hội; tiếp tục tăng cường, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, hội viên, công chức, viên chức, người lao động trong việc sử dụng mạng xã hội; tập hợp lực lượng và xây dựng môi trường thông tin lành mạnh, từng bước xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh ngay trên môi trường không gian mạng. 
  
 Lê Phiên

Tags Yên Bái thế trận an ninh không gian mạng bảo vệ nền tảng tư tưởng

Các tin khác
Ảnh minh họa.

Công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước ta đã và đang mang lại những kết quả rất tích cực; qua đó, uy tín của Đảng, lòng tin của dân với Đảng ngày càng được nâng lên… Điều đó, khiến các thế lực thù địch, đặc biệt là bọn phản động và những kẻ bất mãn chế độ không chỉ tức tối mà còn run sợ.

Đồng chí Lê Thị Huệ - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh.

Sau 2 năm thực hiện Đề án số 03 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Trường Chính trị tỉnh Yên Bái đã có nhiều đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục lý luận chính trị (LLCT) cho cán bộ, đảng viên (CBĐV).

Ảnh minh họa

“Con hơn cha là nhà có phúc” là mong muốn chính đáng, là khát vọng tốt đẹp của mỗi gia đình, mỗi ông bố bà mẹ. Một khi “con hơn cha”, thế hệ sau tiến bộ hơn thế hệ trước không chỉ là hồng phúc của mọi gia đình mà còn là đại phúc của cả dân tộc và toàn xã hội.

Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh trao giải cho các tác giả Cuộc thi viết với chủ đề

Không ngừng cảnh giác, nhìn rõ bộ mặt thật của kẻ địch; từ đó, tham gia đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, bịa đặt, bôi nhọ, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng một cách kiên trì, quyết liệt… là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân yêu nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục