Không để tái diễn âm mưu thành lập “Nhà nước riêng” ở Điện Biên

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/2/2024 | 9:05:37 AM

Kết hợp giữa tuyên truyền vận động và xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu, đến nay Công an tỉnh Điện Biên đã làm tan rã 3 tổ chức phản động tuyên truyền thành lập "Nhà nước riêng" của người Mông.

Trung tá Hoàng Hà, đội trưởng An ninh dân tộc, phòng An ninh nội địa PA02, Công an tỉnh Điện Biên (ảnh trái), bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên (ảnh trên, phải) và Trung tá Giàng A Minh, Phó trưởng phòng An ninh nội địa PA02 – Công an tỉnh Điện Biên.
Trung tá Hoàng Hà, đội trưởng An ninh dân tộc, phòng An ninh nội địa PA02, Công an tỉnh Điện Biên (ảnh trái), bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên (ảnh trên, phải) và Trung tá Giàng A Minh, Phó trưởng phòng An ninh nội địa PA02 – Công an tỉnh Điện Biên.

Nằm ở vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng phía Tây Bắc của Tổ quốc, tỉnh Điện Biên có hơn 30% dân số là người dân tộc Mông. Năm 2011, tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé đã xảy ra sự kiện tụ tập hơn 7.000 người đòi thành lập "Nhà nước riêng” của người Mông. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền và Công an tỉnh Điện Biên, đến nay phần lớn người dân đã hiểu được chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, không còn tin theo những luận điệu xuyên tạc, dối trá. Tuy nhiên ở một số bản vùng sâu, vùng xa vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp liên quan đến các hoạt động tuyên truyền ly khai tự trị.

Theo Công an tỉnh Điện Biên, những năm qua, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, các thế lực thù địch, tổ chức người Mông lưu vong đã kích động tư tưởng ly khai tự trị trong đồng bào các dân tộc. Thủ đoạn của các đối tượng này rất đa dạng nhưng chủ yếu dựa vào tuyên truyền dối trá, những lời hứa hão huyền về "Vua Mông”.

Trao đổi với phóng viên báo chí, Trung tá Hoàng Hà, Đội trưởng An ninh dân tộc, Phòng An ninh nội địa PA02, Công an tỉnh Điện Biên cho biết: "Về phương thức thủ đoạn, các đối tượng triệt để lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền, lôi kéo người dân trên địa bàn. Thứ hai là lợi dụng tâm lý về dân tộc, sự thiếu hiểu biết của người dân để lôi kéo. Đặc biệt, các đối tượng còn lợi dụng các yếu tố về thần quyền giáo lý, niềm tin tôn giáo để tuyên truyền gian dối, tập hợp lực lượng. Cụ thể như: Tới đây Chúa tái lâm về để cứu vớt người Mông. Điển hình là vụ tập trung đông người ở bản Huổi Khon, tụ tập hơn 7.000 người để "đón Vua” xảy ra vào năm 2011”.

Cũng theo Trung tá Hoàng Hà, các đối tượng dàn dựng kịch bản "đón Vua” một cách rất huyễn hoặc. Chúng tuyên truyền người Mông cứ đến quả núi ở bản Huổi Khon, nếu thấy đám mây từ trên trời sà vào ai thì người đó được chọn làm "Vua”. Người Mông đi theo "Vua” thì không cần làm mà vẫn có rượu thịt ăn. Chỉ với viễn cảnh ngây thơ, vô căn cứ như vậy nhưng năm 2011 đã có hơn 7.000 người, chủ yếu là người Mông tại Điện Biên và từ các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Gia Lai, Đắk Lắk… tụ tập tại Huổi Khon. "Vua” thì chẳng thấy đâu nhưng chỉ thấy đói rét, thiếu thốn bủa vây đoàn người này. Sau đó là hàng loạt đối tượng đã bị lực lượng chức năng xử lý.

Kết hợp giữa tuyên truyền vận động và xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu, các cấp chính quyền và Công an tỉnh Điện Biên đến nay đã cơ bản củng cố, chuyển hóa địa bàn bị ảnh hưởng bởi luận điệu tuyên truyền thành lập "Nhà nước riêng”. Một số địa bàn còn tiềm ẩn phức tạp liên quan đến hoạt động này nhưng mức độ ảnh hưởng không lớn.

Qua quá trình đấu tranh, lực lượng chức năng đã làm tan rã 3 tổ chức phản động, bắt và xử lý 107 đối tượng cầm đầu, cốt cán; kiểm điểm, răn đe giáo dục 158 đối tượng; tuyên truyền vận động, cảm hóa 683 đối tượng. Ngoài ra còn 15 đối tượng đang bị truy nã trên địa bàn. Hiện Công an tỉnh Điện Biên về cơ bản đã kiềm chế hoạt động tuyên truyền, tác động lôi kéo từ ngoài vào, quản lý chặt chẽ để ngăn các đối tượng tái hoạt động trở lại.

Bên cạnh việc xử lý nhóm đối tượng cầm đầu, các cấp chính quyền và lực lượng chức năng cũng có những biện pháp hỗ trợ người dân, đặc biệt là người dân tộc để họ ổn định cuộc sống, tập trung làm ăn phát triển kinh tế và không nghe theo những lời xúi giục huyễn hoặc từ các đối tượng phản động.

Trung tá Giàng A Minh, Phó trưởng phòng An ninh nội địa PA02 - Công an tỉnh Điện Biên cho biết: "Lực lượng chức năng tham mưu với các cấp chính quyền, tăng cường triển khai các đề án, chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế. Hỗ trợ cây giống, con giống, hỗ trợ làm nhà cho các trường hợp bị lầm lỡ trở về địa phương để trở thành công dân tốt. Đặc biệt là hỗ trợ hơn 1.000 ngôi nhà cho người dân nghèo của Bộ Công an. Đến nay các ngôi nhà đã triển khai xong và người dân vào ở được một thời gian”.

Chương trình hơn 1.000 ngôi nhà mơ ước cho người dân nghèo của Bộ Công an triển khai tại Điện Biên có sự tham gia của các đơn vị Công an tỉnh, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc (Bộ Công an), Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các nhà tài trợ đã triển khai và hoàn thiện nhà ở cho 380 hộ. Ngoài ra hỗ trợ 650 hộ tự thi công, mang lại mái ấm cho hàng nghìn người dân ở vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ yên tâm ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

(Theo VOV)

Các tin khác
Nguyễn Đình Cống.

Thời gian vừa qua, Nguyễn Đình Cống lại đăng một loạt bài trên TIẾNG DÂN.COM lớn tiếng phê phán, phủ định Chủ nghĩa Mác, lên mặt dạy đời. Nào là: “Mác đã phạm sai lầm về triết học, về sự hiểu biết con người, về phương pháp nghiên cứu, về việc sử dụng luận cứ trong chứng minh, về việc Mác không phải phát hiện ra quy luật mà bịa ra nó, đặc biệt là nhận định “đấu tranh giai cấp là động lực phát triển của lịch sử”.

Ban Chỉ đạo 35 huyện Mù Cang Chải tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Hàng năm, trang fanpage "Mù Cang Chải - Kết nối những miền danh thắng” đăng tải trên 500 tin, bài, video, chia sẻ trên 60 bài viết, hình ảnh với nội dung định hướng dư luận tích cực từ các trang Ban Chỉ đạo 35 Trung ương, Ban Chỉ đạo 35 cấp tỉnh; nhóm "Sắc màu Mù Cang Chải” đăng tin, chia sẻ trên 1.500 bài viết; tích cực đấu tranh báo xấu các tài khoản cá nhân khi có lệnh của Ban Chỉ đạo 35 cấp tỉnh...

Tái hiện hình ảnh Mỹ, ngụy  dùng thanh gỗ đóng vào để bật hàm răng các tù binh cách mạng yêu nước tại Nhà tù Phú Quốc (Ảnh: VTV)

Việt Tân vừa đăng bài của tên ba que Nhàn Lê nhan đề: “Em trả lời đi” với câu chuyện y dựng lên là rủ cô hàng xóm đi Phú Quốc. Khi nói đến nhà tù Phú Quốc, hắn trắng trợn trơ tráo bịa đặt: “Cái di tích ấy đâu có thật, nhiều người nói đó là họ dựng lên, có ít xuýt ra nhiều, có 1 thì nói 100 nhằm kích động lòng căm thù Mỹ đó thôi”.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy Trấn Yên trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác của BCĐ 35  và tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Trấn Yên xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc” năm 2022.

Huyện ủy Trân Yên đã tận dụng tối đa, hiệu quả các trang fanpage để lan tỏa cách làm hay, gương điển hình người tốt việc tốt trong các mục tiêu nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, quốc phòng - an ninh của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục