Trạm Tấu - nơi tiềm năng mời gọi
- Cập nhật: Thứ sáu, 5/2/2016 | 2:20:02 PM
YBĐT - Nằm ở độ cao từ 800 - 2.000 m so với mực nước biển, huyện vùng cao Trạm Tấu là nơi có những tiềm năng, lợi thế trong phát triển sản xuất, chế biến nông - lâm đặc sản, tài nguyên khoáng sản, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng với những lợi thế riêng có về bề dày văn hóa của cộng đồng các dân tộc, nhất là dân tộc Mông, Thái.
|
Với tư duy năng động, cấp ủy, chính quyền địa phương đang nỗ lực mời gọi các doanh nghiệp lên Trạm Tấu đầu tư, khai thác, biến những tiềm năng riêng có thành lợi thế phát triển kinh tế - xã hội và làm giàu cho doanh nghiệp, cho địa phương…
Chè Shan tuyết Phình Hồ
Cây chè phát triển hoàn toàn tự nhiên, sống ở độ cao từ 900 - 1.500 m so với mực nước biển, quanh năm mây mù, khí hậu ôn hoà, chắt lọc những tinh tuý của đất trời tạo nên một loại chè thơm ngon tinh khiết. Chè Shan tuyết Phình Hồ nhiều cây trăm năm tuổi, tán rộng, xum xuê, lá to dày, búp mẩy, có nhiều lông tơ trắng mịn. Xã Phình Hồ hiện có 150 ha chè Shan tuyết cổ thụ, tập trung ở các bản: Tà Chử, Phình Hồ, Chí Lư.
Sơn tra (táo Mèo)
Sinh trưởng tự nhiên và được người Mông trồng nhiều ở những triền núi cao giá lạnh thuộc các xã: Xà Hồ, Bản Mù, Bản Công. Táo Mèo thường ra hoa vào mùa xuân, cho thu hoạch vào mùa thu. Hàng năm, cứ khoảng tháng 9, tháng 10, táo Mèo chín rộ khắp những triền núi. Sinh trưởng trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, nên táo Mèo có nhiều tính năng, công dụng đặc biệt quý với sức khỏe con người. Táo có vị chua ngọt thuộc nhóm tiêu thực hóa tích, giúp dịch vị tăng bài tiết acid mật và pepsin dịch vị, chủ yếu điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu, giúp ăn ngon miệng.
Táo Mèo có thể được chế biến thành nước giải khát, rượu vang, mứt, trà, ô mai… Đây là một thế mạnh về nguyên liệu đặc sản cho công nghiệp chế biến thực phẩm, ít địa phương có được.
Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, văn hóa
Trạm Tấu có tiềm năng lớn phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng về mùa hè, tắm nước khoáng nóng về mùa đông hoặc thưởng thức và tìm hiểu các loại hình văn hoá đặc sắc của các dân tộc, như: Lễ hội Gầu Tào, múa khèn Mông, thổi khèn lá, khèn môi của đồng bào Mông; Lễ cúng đặt tên, múa xòe, múa Chàm Rông bên suối của dân tộc Thái; múa Tăng Bu của dân tộc Khơ Mú. Mùa đông ở Trạm Tấu có năm xuống tới OoC, tuyết phủ trên các núi cao.
Đỉnh Tà Chì Nhù còn gọi là Phu Song Sung ở xã Xà Hồ là đỉnh núi cao thứ 6 Việt Nam với độ cao 2.979 m, nằm trong khối núi Pú Luông cao 2.985 m thuộc dãy Hoàng Liên Sơn. Đứng trên đỉnh núi này, du khách chắc chắn không chán mắt khi ngắm nhìn biển mây trắng mềm mại ở ngang tầm mắt. Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, văn hóa là một trong những thế mạnh của vùng cao Trạm Tấu đang mời gọi du khách và các nhà đầu tư.
Ý Dĩ
Là loại cây đa tác dụng được người Mông trồng nhiều, vừa dùng làm lương thực vừa dùng làm dược liệu Ý Dĩ ở Trạm Tấu có vị ngọt mát, rễ có vị đắng. Cây có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, kiện tỳ, sát trùng. Lá có tác dụng noãn vị, ích khí huyết. Ý Dĩ là một loại thuốc bổ, bồi dưỡng cơ thể đặc biệt tốt. Với điều kiện đặc trưng về khí hậu, thổ nhưỡng, Trạm Tấu trong tương lai có thể thành một vùng trồng Ý Dĩ dược liệu tập trung lớn của tỉnh.
Gạo nương đặc sản
Chí chủa, nếp cẩm, tẻ râu là những loại gạo nương ngon nức tiếng do người Mông trồng và chỉ có ở vùng cao như Trạm Tấu. Trong đó, gạo nếp than đặc biệt quý, khi ăn thứ gạo trời cho này, bạn sẽ biết rõ mình đang hấp thụ vào cơ thể một thức ăn, bài thuốc cực kỳ bổ dưỡng.
Mật ong núi
Với lợi thế tự nhiên, đa dạng, phong phú về các loài hoa rừng, Trạm Tấu là nơi cung cấp nguồn mật ong có tiếng trong vùng. Mật ong Trạm Tấu như một món quà kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng.
Măng ớt
Trạm Tấu có loại măng nhỏ bằng ngón tay, ruột đặc, người Mông, người Thái gọi tên là Măng ớt. Măng ớt mọc ở sườn núi đá. Mùa thu, khi lưng đèo mờ mờ sương, măng ớt đua nhau mọc. Người dân thu hoạch măng về, làm sạch, sau đó xếp vào ống bương, hoặc chum để ủ. Măng được ngâm trong dung dịch muối ớt trắng hồng, chỉ cắn một miếng măng, đầu lưỡi chạm ngay vào vị chua chua, cay cay, mùi thơm rất đặc trưng, quyến rũ. Măng ớt lại giòn, ai ăn một lần sẽ nhớ mãi.
YBĐT
Các tin khác
Ngày 1/1, Monorail (hệ thống xe điện một ray trên cao) hiện đại bậc nhất Việt Nam đã chính thức được đưa vào phục vụ tại Công viên Asia Park (Đà Nẵng).
YBĐT - Theo Trạm thu phí nút giao IC12, trong 3 tháng 9, 10 và 11, tổng lưu lượng lên xuống trạm đạt 93.766 lượt xe, tính bình quân mỗi ngày có gần 1.100 lượt phương tiện ô tô ra vào thành phố Yên Bái.
YBĐT - Bên cạnh những tiềm năng, thế mạnh, tỉnh Yên Bái đã có những cơ chế, chính sách ưu đãi thông thoáng, linh hoạt thu hút, mời gọi các nhà đầu tư. Báo Yên Bái đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh về thu hút các dự án đầu tư trên địa bàn. Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung cuộc trao đổi.
YBĐT - Nằm ở vị trí cửa ngõ vùng Tây Bắc và giữ vị trí trung tâm kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc của Việt Nam, Yên Bái có tài nguyên khoáng sản dồi dào, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa giàu bản sắc... cùng những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, nhiều dự án, công trình đã và đang biến tiềm năng thành cơ hội đầu tư cùng phát triển.