Điện Biên Phủ - Việt Nam - Tổ quốc

  • Cập nhật: Thứ tư, 29/5/2024 | 7:47:19 AM

YênBái - Có một thực tế không thể phủ nhận rằng, sức mạnh của truyền thông với sự lan tỏa, tác động vô cùng mạnh mẽ đã tạo nên không khí hết sức hào hùng, tự hào, xúc động của Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Hơn tất thảy, dâng trào niềm cảm xúc thiêng liêng, trân trọng và bồi đắp thêm tình yêu con người, quê hương, đất nước…

Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử kết thúc bằng thắng lợi vang dội "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Câu thơ ấy chính là một lời nhận định xác đáng, đánh giá đúng tầm, thể hiện sâu sắc về ý nghĩa lịch sử, giá trị tư tưởng và tầm vóc thời đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ. 

Theo cùng nhịp vận động của xã hội, công nghệ phát triển như vũ bão, sự cởi mở trong chia sẻ, những thông tin về cuộc chiến tranh kéo dài 9 năm từ cả hai phía chiến tuyến đã ngày càng được hé mở, những tư liệu quý giá về cuộc chiến cũng đã ngày càng được làm sáng tỏ ở mọi góc nhìn, khía cạnh, cách tiếp cận. Nói như vậy bởi trước nay, chúng ta luôn khách quan khi nói về cuộc chiến này. 

Thực tế đã 70 năm trôi qua, lịch sử phát triển của cách mạng Việt Nam, lịch sử phát triển của thế giới đi qua các giai đoạn thăng trầm nhưng chúng ta không chỉ đơn thuần, không chỉ một chiều cung cấp thông tin, bình luận, đánh giá của chính mình về cuộc chiến này mà còn tiếp nhận rất nhiều thông tin, bình luận, dư luận quốc tế. 

Một cuộc chiến như khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc bấy giờ là "chính nghĩa sẽ thắng”. Vị lãnh tụ của dân tộc luôn luôn xác định rõ ý chí, nhiệt huyết của những người trực tiếp cầm súng trên chiến trường chính là sức mạnh, sức chiến đấu của quân đội ta khi đó. Vì thế, "đại bác chỉ là một cục sắt” nếu tinh thần chiến đấu của người lính không có hoặc rất thấp. 

Đội quân cách mạng non trẻ của quân đội Việt Nam còn thiếu hụt rất lớn về vũ khí, về trình độ, về kinh nghiệm chiến đấu thì yếu tố tinh thần càng quan trọng hơn bao giờ hết. Điều này càng được khẳng định thêm về tính đúng đắn khi mới đây, các phương tiện thông tin đại chúng của chúng ta đã cho thấy góc nhìn từ nước Pháp ở vị trí bên kia cuộc chiến với Việt Nam cách đây tròn 70 năm. 

Sử sách của nước Pháp đã thừa nhận sự thất bại của quân đội mình trên chiến trường Điện Biên Phủ với những lý do, nguyên nhân khách quan và chủ quan hết sức cụ thể, rõ ràng. Trong đó, có một lý do đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đúc kết ở thời điểm ấy: sức mạnh dân tộc, tinh thần đoàn kết, bảo vệ chính nghĩa đã làm nên một sức mạnh diệu kỳ để một dân tộc da vàng, một đất nước nghèo nàn, một quân đội non trẻ có thể chiến thắng giòn giã trước một quân đội hùng mạnh. Ý nghĩa to lớn của Chiến thắng Điện Biên Phủ được Hồ Chủ tịch nhấn mạnh: "Ba chữ Điện Biên Phủ đã làm cho tiếng tăm dân tộc Việt Nam ta lừng lẫy khắp năm châu”.

Dân tộc Việt Nam vốn yêu chuộng hòa bình, luôn sẵn sàng khép lại quá khứ để cùng nhau hướng đến tương lai, nhiệt tình góp sức và nêu cao trách nhiệm xây dựng một thế giới tốt đẹp cho tất cả nhân loại. Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tựa như một nốt thăng, ngân vang, đồng vọng cùng cảm xúc, tự hào, trân trọng và ý thức gìn giữ lịch sử dân tộc của cả dân tộc Việt Nam, của những người dân Việt Nam với thiên hùng ca yêu nước ngàn năm nối dài bao thế hệ. 

Là một lời nhắc nhớ, là một thông điệp đẹp, là một sự gửi gắm, là niềm tin son sắt, là tình yêu bất diệt. Chiến tranh đã lùi xa, thời gian không ngừng chảy trôi tới tương lai, quá khứ và lịch sử giúp chúng ta biết trân trọng hơn mọi điều quý giá đang có hôm nay. Chiến trường Điện Biên Phủ khói lửa và đạn bom ngày nào đã mỗi ngày mỗi đổi thay, mỗi ngày hoa khoe sắc, mỗi ngày thêm đẹp tươi. Chiến trường Điện Biên Phủ sáng ngời lý tưởng cách mạng, ý chí kiên cường, tinh thần dâng hiến cho Tổ quốc của lớp thế hệ cha ông, cha anh đi trước luôn vẹn nguyên nơi trái tim trong trẻo vô ngần. 

Chiến trường Điện Biên Phủ đã rộng vòng tay đón nhận và mãi mãi lưu giữ thanh xuân mười tám đôi mươi của biết bao chàng trai, cô gái. Là một mảnh ghép không thể thiếu trong tiến trình và lịch sử cách mạng Việt Nam, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Yên Bái đã nỗ lực, trách nhiệm, đóng góp sức người, sức của với tinh thần tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. 

Đó là cuộc kháng chiến trường kỳ "Chín năm làm một Điện Biên” nhiều gian khổ, mất mát, hy sinh của cả dân tộc nhưng thật sự vô cùng tự hào, kiêu hãnh, hào hùng "Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”. Còn đó 47 liệt sĩ của tỉnh Yên Bái có tên trên bảng vàng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1 nơi chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa nhưng không xác định được phần mộ. Họ đã tan mình vào không gian, hòa vào đất, vào nước, vào cuộc sống hồi sinh từng ngày nơi đây… 

Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ thêm một lần tưởng nhớ công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu, công lao và tài năng quân sự xuất chúng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sự hy sinh xương máu của những liệt sĩ, trách nhiệm của quân dân cả nước. 

Sự kiện này thêm một lần khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ta đã đưa dân tộc ta, đất nước ta bước sang một trang sử mới chói lọi và tiếp tục sứ mệnh vẻ vang, cao cả. Sự kiện này thêm một lần khẳng định niềm tin son sắt của nhân dân các dân tộc dành cho Đảng. Hôm qua, hôm nay và ngày mai sẽ trọn vẹn tinh thần quyết chiến quyết thắng: Điện Biên Phủ - Việt Nam - Tổ quốc. 

Nguyễn Thơm

Các tin khác
(Ảnh minh họa)

Tối 19/5, tại thành phố Ðiện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Ðiện Biên tổ chức lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Ðiện Biên”.

Du khách tham quan triển lãm

Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế khai mạc triển lãm chuyên đề: “Điện Biên Phủ-Quyết chiến, quyết thắng”, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ban tổ chức trao giải Nhất cuộc thi

Ban tổ chức nhận được trên 422.500 bài dự thi của thiếu nhi gửi về từ 63 tỉnh, thành trên cả nước tham gia cuộc thi “Vẽ tranh của thiếu niên, nhi đồng về Chiến thắng Điện Biên Phủ và hình ảnh Điện Biên Phủ hôm nay”.

Lượng khách tấp nập ghé thăm các di tích lịch sử ở thành phố Điện Biên Phủ.

Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch của Điện Biên từ đầu năm đến nay đạt hơn 1.800 tỷ đồng. Chỉ tính riêng từ ngày 30/4 - 7/5, tỉnh Điện Biên đón hơn 370.000 lượt khách du lịch, doanh thu trên 390 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục