Yên Bái đảm bảo an ninh trật tự cho du khách tại Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/9/2022 | 7:31:50 AM

Lực lượng cũng sẽ tổ chức hàng trăm buổi tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường trung tâm nơi diễn ra các sự kiện văn hóa, du lịch, nhằm xử lý nghiêm những lỗi vi phạm gây mất an toàn giao thông.

Lực lượng công an hướng dẫn cơ sở lưu trú khai báo lưu trú theo quy định.
Lực lượng công an hướng dẫn cơ sở lưu trú khai báo lưu trú theo quy định.

20h ngày 24/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái sẽ diễn ra Lễ vinh danh xoè Thái và Khai mạc Lễ hội Văn hoá - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022. Đây là lễ hội lớn, dự kiến sẽ thu hút hàng vạn lượt người dân, du khách đến tham gia.

Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, góp phần vào thành công chung của lễ hội, lực lượng công an Yên Bái hiện đang triển khai nhiều phương án tích cực. 

Ngay đầu quốc lộ vào thị xã Nghĩa Lộ, hay tại các vị trí giao cắt..., lực lượng CSGT đã ứng trực tổ chức phân luồng giao thông, tránh gây ùn tắc và cản trở các hoạt động của lễ hội. Đồng thời hướng dẫn người dân di chuyển, nhất là vào các giờ cao điểm…

Thiếu tá Hà Xuân Thanh, Đội Cảnh sát Giao thông, trật tự Công an thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết, lực lượng cũng sẽ tổ chức hàng trăm buổi tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường trung tâm nơi diễn ra các sự kiện văn hóa, du lịch, nhằm xử lý nghiêm những lỗi vi phạm gây mất an toàn giao thông… 

"Chúng tôi tăng cường tuần tra kiểm soát, phối hợp với các lực lượng cảnh sát hình sự, công an các xã phường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng, điều khiển xe 1 bánh đối với xe 2 bánh, nồng độ cồn, chở hàng quá tải... Tiến hành tuần tra kiểm soát vào các khung giờ cao điểm, đặc biệt là vào buổi tối để đảm bảo an toàn giao thông", Thiếu tá Hà Xuân Thanh cho biết  thêm.

Hiện, Công an thị xã Nghĩa Lộ cũng chỉ đạo công an các xã, phường, xử lý nghiêm các vi phạm về lấn chiếm hành lang, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán tại các tuyến phố văn hóa thương mại và ẩm thực; Tăng cường công tác quản lý cư trú, công tác phòng cháy chữa cháy tại các khách sạn, homestay, quán karaoke… nhằm bảo đảm an toàn cho đại biểu, du khách trong và ngoài nước đến tham dự lễ hội, cũng như tham quan, du lịch trên địa bàn.

Đại úy Phan Anh Sơn, Trưởng Công an xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết: "Lực lượng công an xã ngoài tăng cường công tác tuần tra địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thì cũng đã phối hợp chặt chẽ với Đội An ninh Công an thị xã hướng dẫn các hộ gia đình làm homestay, các cơ sở lưu trú trên địa bàn khai báo theo quy định, phối hợp với Đội quản lý hành chính Công an thị xã kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng cháy chữa cháy đối với các hộ kinh doanh để đảm bảo an toàn cho lễ hội".


Các lực lượng cũng tăng cường kiểm soát giao thông, đảm bảo an toàn cho Lễ hội.

Bà Hoàng Thị Loan, hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú homestay ở bản Xà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái chia sẻ: "Gia đình tôi đã thực hiện tốt việc khai báo tạm trú tạm vắng cho khách, kiểm tra phòng cháy chữa cháy, điện đóm để đảm bảo an toàn cho khách đến lưu trú và các vấn đề về an ninh trật tự; cũng có trao đổi thông tin với công an xã nếu còn vướng mắc để phối hợp giải quyết".

Để các hoạt động du lịch, khám phá các danh thắng và Lễ đón nhận Bằng của UNESCO diễn ra trang trọng, an toàn, lực lượng công an cũng đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và du khách; tăng cường lực lượng nắm tình hình, chủ động xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, nhằm bảo đảm ANTT trước, trong và sau mùa lễ hội… 

Thượng tá Nguyễn Văn Hoan - Trưởng Công an thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết: "Công an thị xã đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch; huy động tối đa lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ với quyết tâm đảm bảo lễ hội được diễn ra an toàn…".

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Văn Hoan, ngoài nỗ lực của lực lượng công an thì cũng rất cần sự phối hợp nhịp nhàng của các lực lượng khác, nhất là ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự. Có như vậy, buổi lễ mới có thể diễn ra đảm bảo an toàn và thành công.

(Theo VOV)

Tags Yên Bái an ninh trật tự du khách Nghệ thuật Xòe Thái

Các tin khác
Ông Cầm Văn Hoa cho biết, thường sẽ mất khoảng 10 ngày để chế tác xong một chiếc khèn bè.

Xòe như cơm ăn, nước uống, không thể thiếu với đồng bào. Để có một hội xòe rộn rã, vui tươi, không thể không có các nhạc cụ như khèn bè, trống, chiêng...

Tại Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội, bà Pauline Tamesis - Điều phối viên Thường trú Liên hiệp quốc tại Việt Nam đã có bài phát biểu. Báo Yên Bái trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu!

Diễu diễn đường phố trong Lễ hội.

Văn hóa đặc sắc, thiên nhiên hùng vĩ, ẩm thực phong phú, con người thân thiện cùng chuỗi hoạt động đa dạng, sôi nổi, hấp dẫn tại Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 mang đến cho du khách muôn phương ấn tượng khó phai.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu với công nghệ    âm thanh và ánh sáng hiện đại tạo nên một màn trình diễn mãn nhãn.

Sau nghi lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nhân dân và khán giả xem truyền hình cả nước cùng bước vào một không gian nghệ thuật vô cùng đặc sắc để chiêm ngưỡng, trải nghiệm và cảm nhận những nét văn hóa độc đáo và tinh túy qua Chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục