Khai mạc Không gian trưng bày, trình diễn văn hóa các dân tộc và Triển lãm ảnh tư liệu về các dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/9/2022 | 11:14:20 AM

YênBái - Sáng 23/9, tại Trung tâm Văn hóa- Thể thao thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND các tỉnh: Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã khai mạc Không gian trưng bày, trình diễn văn hóa các dân tộc và Triển lãm ảnh tư liệu về các dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ đón nhận và khai mạc Lễ hội; Nguyễn Văn Tạo - Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông; Phạm Văn Dương - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu văn hóa, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Không gian trưng bày, trình diễn văn hoá các dân tộc gồm 14 gian trưng bày, trong đó có 3 gian của các tỉnh bạn, 8 gian của các huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh Yên Bái và 3 gian của thị xã Nghĩa Lộ. Qua đó đã tái hiện chân thực, sống động không gian văn hoá các dân tộc của tỉnh Yên Bái và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên- các địa phương có di sản văn hóa xòe Thái.

Mỗi địa phương đã mang đến những sắc màu văn hoá dân tộc đặc sắc qua các hình ảnh, hiện vật, trang phục và nghề truyền thống, nông cụ sản xuất, nhạc cụ dân tộc và các sản phẩm văn hoá tiêu biểu trong đời sống sinh hoạt của các dân tộc. 


Các đại biểu cắt băng Khai mạc Không gian trưng bày, trình diễn văn hoá các dân tộc.

Điểm nhấn trong Không gian trưng bày, trình diễn văn hoá các dân tộc là các hoạt động trình diễn văn hoá, văn nghệ, trích đoạn lễ hội truyền thống được tổ chức tại sân khấu ngoài trời và các hoạt động giới thiệu, quảng bá, trình diễn quy mô nhỏ tại không gian trưng bày, trình diễn của từng địa phương để phục vụ nhân dân và du khách. 

Trong khuôn viên của Không gian trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái cũng phối hợp với Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trưng bày Triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với 200 khung ảnh, tư liệu; trưng bày sách, báo viết về dân tộc và tôn giáo, mô hình hiện vật được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các Bộ, ngành sưu tầm, thẩm định.

Triển lãm đem đến cái nhìn toàn cảnh về các dân tộc Việt Nam, truyền thống lịch sử, bản sắc văn hoá và các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, những giá trị của tôn giáo đối với đời sống xã hội. Tại Lễ khai mạc, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng ảnh, tư liệu về các dân tộc và tôn giáo ở Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (ảnh trên).

Không gian trưng bày, trình diễn văn hóa các dân tộc và Triển lãm ảnh tư liệu về các dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc diễn ra đến ngày 26/9/2022.

*Một số hình ảnh tại Không gian trưng bày, trình diễn văn hoá: 
Các đại biểu tham quan gian trưng bày các nét văn hoá của đồng bào các dân tộc tại tỉnh Yên Bái.Lễ cấp sắc của người Dao đỏ Văn Yên được tại hiện sinh động.Du khách trải nghiệm các nét văn hoá của đồng bào Mông tại Không gian trưng bày, trình diễn văn hoá.
Nét văn hoá của đồng bào Thái được tái hiện sinh động.Nét sinh hoạt văn hóa ngươi Cao Lan.Không gian văn hóa của dân tộc Mông huyện Trạm Tấu.

Nhóm PV YBĐT

Tags khai mạc không gian trưng bày trình diễn văn hoá triển lãm ảnh tư liệu dân tộc tôn giáo Việt Nam Yên Bái Lễ hội Mường Lò

Các tin khác

Chiều 10/10, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; khai mạc Lễ hội Văn hóa- Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 ngày 24/9/2022 tại thị xã Nghĩa Lộ.

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 (Lễ đón nhận và khai mạc Lễ hội) là sự kiện mang tầm cỡ quốc gia, có ý nghĩa và quy mô lớn nhất từ trước đến nay đối với tỉnh Yên Bái và các tỉnh có di sản. Với những nỗ lực cao nhất có thể, Yên Bái đã làm nên một lễ hội thành công về mọi mặt, ghi ấn tượng mạnh trong lòng người dân và du khách.

Để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghĩa Lộ đã xây dựng kế hoạch đưa 6 điệu xòe cổ của dân tộc Thái vào chương trình giảng dạy ngoại khóa cho học sinh; qua đó khơi dậy tình yêu và trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc trong thế hệ trẻ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng “Trường học hạnh phúc”.

Những màn xòe vẫn rực rỡ trong mưa.

Đêm hội Nghĩa Lộ - Mường Lò tại Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 khép lại để tiếp tục một niềm tin mạnh mẽ về sự trường tồn của xòe Thái được nuôi dưỡng bởi tình yêu với di sản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục