Bộ Y tế khuyến cáo 5 cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết

  • Cập nhật: Thứ sáu, 13/1/2023 | 10:02:23 AM

Ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra, nhất là vào những dịp lễ, Tết quan trọng, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra một số khuyến cáo với người dân.

Việc thực hiện các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm là vô cùng cần thiết trong ngày Tết.
Việc thực hiện các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm là vô cùng cần thiết trong ngày Tết.

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra, nhất là vào những dịp lễ, Tết quan trọng. Do đó, việc thực hiện các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm là vô cùng cần thiết.

Lưu ý khi mua những thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc cao

Một trong những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm là bạn nên lưu ý khi mua và chế biến các loại thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc như các loại hải sản, rau và hoa quả tươi...

Trong các loại hải sản, rau, thịt tươi sống đều có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Chẳng hạn như thịt heo, thịt bò sống cũng có thể nhiễm khuẩn salmonella, E.coli, yersinia và nhiều loại vi khuẩn khác.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Chúng ta thường có thói quen bỏ những loại thực phẩm mua dư vào tủ lạnh. Tuy nhiên, thực tế, mỗi loại thực phẩm sẽ có một cách bảo quản khác nhau. Do đó, nếu bạn muốn phòng tránh ngộ độc thực phẩm thì bạn cần biết cách bảo quản thực phẩm đúng và an toàn.

Chế biến thực phẩm an toàn

Khi chế biến thực phẩm bạn cần đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu. Nên chọn những loại thực phẩm tươi ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Theo đó, những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật thường rất dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là vào những ngày thời tiết nóng bức.

Cẩn thận khi ăn uống bên ngoài

Lựa chọn quán ăn, nhà hàng phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Phụ nữ mang thai và người có hệ miễn dịch yếu nên đặc biệt thận trọng khi ăn uống bên ngoài.

Có thể lựa chọn những hàng quán quen, có bếp ăn, sạch sẽ, bát đĩa, đồ dùng được giữ sạch và thức ăn cũng được chế biến cẩn thận.

Phòng ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch

Khi đi du lịch, bạn cũng cần phải hết sức cẩn thận để tránh ngộ độc phẩm, đặc biệt là khi du lịch ở những vùng xa xôi, hẻo lánh,... Một số cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch bạn nên lưu ý như chuẩn bị các loại đồ khô, thực phẩm đóng gói và tiệt trùng, nên ưu tiên lựa chọn các loại thức ăn nóng và nấu chín.

Nên tránh ăn các loại đồ tươi sống, hạn chế ăn thức ăn đường phố và các loại trái cây bóc vỏ được bày bán sẵn.

(Theo GD&TĐ)

Các tin khác
Cán bộ quân y Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khám bệnh cho các gia đình chính sách, hộ nghèo tại huyện Mù Cang Chải.

Phong trào thi đua “Đơn vị quân y 5 tốt” của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Yên Bái những năm qua đã đạt được những kết quả tích cực, là tiền đề quan trọng để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn đóng quân.

Hình ảnh ung thư tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn là loại ung thư ít gặp ở nam giới, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam. Tuy nhiên, đây lại là một trong những bệnh ác tính nhất có thể ảnh hưởng đến nam giới trong độ tuổi 15 đến 35.

Hành khách tại sân bay ở Thành Đô, Trung Quốc

Giới chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 10.1 nói các quốc gia nên xem xét khuyến nghị hành khách đeo khẩu trang trên các chuyến bay đường dài giữa lúc biến thể phụ mới nhất của vi rút gây Covid-19 đang lây lan nhanh chóng ở Mỹ.

Người dân Hà Nội tiêm phòng vắc xin COVID-19

Việt Nam đã ghi nhận ca mắc COVID-19 biến thể XBB tại tỉnh Tây Ninh và TP.HCM. Bộ Y tế cũng nhận định dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, ca bệnh có thể gia tăng trong thời gian tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục