Australia phê duyệt vaccine mới chống lại biến thể BA.4 và BA.5

  • Cập nhật: Thứ ba, 24/1/2023 | 5:18:34 PM

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lây lan tại Australia, cơ quan chức năng của nước này tiếp tục phê duyệt vaccine để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

(Ảnh minh họa: Business Today)
(Ảnh minh họa: Business Today)

Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia vừa ra thông báo về việc phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer có thể giúp ngăn ngừa biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron.

Đây là vaccine ngăn ngừa biến thể phụ BA.4 và BA.5 đầu tiên mà Australia phê duyệt để sử dụng ở nước này. Trước đó, vào tháng 10/2022, cơ quan này cũng đã phê duyệt vaccine ngừa biến thể BA.1 của biến thể Omicron.

Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia đã đưa ra quyết định sau khi xem xét cẩn trọng dữ liệu nghiên cứu giai đoạn I và giai đoạn II đối với vaccine này. Theo đó, vaccine có thể tạo ra kháng thể có thể chống lại biến thể phụ BA.4 và BA.5 cũng như biến thể đầu tiên sau 1 tháng tiêm mũi tăng cường. Đồng thời dữ liệu cũng cho thấy vaccine cũng có thể giúp cơ thể tạo ra kháng thể chống lại một số biến thể khác đang lưu hành cũng như một số biến thể mới xuất hiện.

Trên thực tế, việc sử dụng vaccine này tại Mỹ và một số quốc gia Châu Âu trong những tháng gần đây cũng cho thấy tiêm liều tăng cường bằng vaccine này có thể giúp làm giảm rõ rệt tỷ lệ nhập viện và tử vong vì Covid-19. Trên khía cạnh an toàn, vaccine này được cho có mức độ an toàn tương đương với vaccine ngừa Covid-19 ban đầu của Pfizer.

Vaccine ngừa biến thể BA.4 và BA.5 của Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer được khuyến cáo sử dụng tiêm mũi tăng cường cho những người từ 12 tuổi trở lên.

(Theo VOV)

Các tin khác
Ảnh minh họa

Trong số gần 8.880 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được gia hạn lần này có 6.819 thuốc trong nước, 1.856 thuốc nước ngoài và 203 vaccine, sinh phẩm y tế.

Ảnh minh họa

Một cháu bé 4 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê, có dấu hiệu xuất huyết não nghi do bế xốc, rung lắc mạnh được các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cứu chữa thành công.

Nguy cơ dịch bệnh phát triển, lây lan khi trời mưa, nồm ẩm.

Thời tiết miền Bắc nồm ẩm, miền Nam xuất hiện nhiều cơn mưa khiến nguy cơ gia tăng bệnh hô hấp, sốt xuất huyết và nhiều dịch bệnh khác.

Bệnh nhân sau 25 ngày được xuất viện.

Vừa qua, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ đã cứu sống một thai phụ người Mông nghi ngộ độc do tự sử dụng thuốc nam tự chế từ cây rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục