Bộ Y tế sẽ ban hành cơ chế thuận lợi cho chăm sóc sức khỏe ban đầu

  • Cập nhật: Thứ bảy, 23/9/2023 | 3:29:30 PM

Thông tư được ban hành để khắc phục tồn tại ở nhiều địa phương còn lúng túng trong xác định hoạt động trọng tâm để bố trí nguồn lực, kinh phí cấp cho trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe cho người dân tại một trạm y tế ở tuyến xã.
Nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe cho người dân tại một trạm y tế ở tuyến xã.

Ngày 23/9, theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Bộ Y tế đang tiến hành những thủ tục cuối cùng để nhanh chóng có thể ban hành Thông tư Quy định danh mục, nội dung gói dịch vụ y tế cơ bản do trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe nhân dân do ngân sách nhà nước chi trả.

Thông tư được ban hành để khắc phục tồn tại ở nhiều địa phương còn lúng túng trong xác định hoạt động trọng tâm để bố trí nguồn lực, kinh phí cấp cho trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Theo Bộ Y tế, việc ban hành Thông tư là tạo cơ sở pháp lý để trạm y tế xã, phường, thị trấn có thể cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản, thiết yếu nhất trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe nhân dân sử dụng nguồn ngân sách nhà nước. Thông tư được ban hành sẽ thể hiện tính ưu việt của chế độ, sự quan tâm của Đảng và các cấp chính quyền đến sức khỏe của người dân.

Tại Thông tư này đã đưa ra hướng dẫn các trạm y tế về chuyên môn, kỹ thuật của 37 gói dịch vụ thuộc 15 nhóm gồm:

1. Nhóm dịch vụ chăm sóc sức khỏe trẻ em;

2. Nhóm dịch vụ chăm sóc sức khỏe phụ nữ;

3. Nhóm dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi;

4. Nhóm dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật;

5. Nhóm dịch vụ chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền;

6. Nhóm dịch vụ phòng chống bệnh không lây nhiễm;

7. Nhóm dịch vụ phòng chống bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS;

8. Nhóm dịch vụ xác định tình trạng nghiện ma túy;

9. Nhóm dịch vụ tiêm chủng;

10. Nhóm dịch vụ về dinh dưỡng;

11. Nhóm dịch vụ bảo đảm an toàn thực phẩm;

12. Nhóm dịch vụ về sức khỏe môi trường, phòng chống tai nạn thương tích, sức khỏe lao động;

13. Nhóm dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi kết hôn, dân số và kế hoạch hóa gia đình;

14. Nhóm dịch vụ về truyền thông y tế - dân số;

15. Nhóm dịch vụ về ứng dụng công nghệ thông tin.

Căn cứ vào đặc điểm, điều kiện kinh tế - xã hội, tổ chức mạng lưới của hệ thống y tế cơ sở, cơ cấu tổ chức, nhân lực của trạm y tế xã, phường và mô hình bệnh tật, các địa phương sẽ xây dựng lộ trình triển khai các dịch vụ.

Các cơ quan chức năng tuyến trên chịu trách nhiệm hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật và chỉ đạo tuyến để các trạm y tế có đủ năng lực thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Địa phương chịu trách nhiệm rà soát, xác định trọng tâm ưu tiên trên địa bàn và bố trí kinh phí, tạo điều kiện để các trạm y tế hoàn thành nhiệm vụ. Việc trạm y tế cung cấp các dịch vụ có chất lượng, hiệu quả sẽ góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên khi người dân đã được chăm sóc và phòng bệnh, được tư vấn và nâng cao sức khỏe ngay tại cơ sở.

Theo Bộ Y tế, để ban hành Thông tư này, Bộ Y tế đã tổ chức khảo sát, đánh giâ tác động của chính sách; tổ chức nhiều hội thảo, cuộc họp tham vấn các Bộ, ngành, Vụ, Cục, Viện thuộc, trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm Y tế cấp huyện, các trạm y tế xã, phường; đăng tải trên Cổng thông tin của Chính phủ và Bộ Y tế để xin ý kiến rộng rãi của người dân, các đối tượng chịu tác động của Thông tư.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Một khối ung thư sụn (phần màu tím) trên hình ảnh 3D -

Ung thư sụn là ung thư xương phổ biến thứ 2 và chiếm khoảng 25% trong tổng số các trường hợp u xương ác tính. Bệnh này khá phổ biến ở nam giới, dễ lây lan đến các hạch bạch huyết và phổi.

Bệnh viện Bạch Mai không thu phí nạn nhân vụ cháy chung cư mini. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 22/9, 11 người trong số 27 bệnh nhân vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) được ra viện. Các bệnh nhân ra viện sau gần 10 ngày theo dõi, điều trị.

Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei.

Ngày 22/9, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo cộng đồng phòng chống bệnh Whitmore.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái điều tra dịch tễ bệnh nhân sốt mò tại cơ sở.

Bệnh sốt mò hay còn gọi là sốt bờ bụi, là một loại sốt phát ban do Rickettsia gây ra. Đây là vi khuẩn lây truyền từ chuột và thú nhỏ sang người thông qua vết cắn (đốt) của ấu trùng con mò (Trombicula).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục