Vụ gần 300 ca ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu: Bộ Y tế chỉ đạo truy xuất tận gốc

  • Cập nhật: Thứ năm, 28/11/2024 | 2:45:45 PM

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân và truy xuất tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ.

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại địa phương này.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Đồng thời, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Cùng với đó, tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Tính đến trưa 28-11, Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro đã tiếp nhận 291 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm, đến nay đã cho về nhà 140 ca, hiện còn 151 đang điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, sáng 27-11, nhiều người đồng loạt vào bệnh viện cùng với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, qua điều tra thì đều ăn bánh mì tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình (phường 7, TP Vũng Tàu). Món ăn nghi ngờ là bánh mì trong đó có nhân thịt luộc, chà bông, bơ, pa tê, chả lụa, nước sốt, đồ chua, hành ngò.

Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã kiểm tra tại cơ sở này thì chủ cơ sở chưa xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cũng như giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của những thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm.

Lực lượng chức năng đã lấy mẫu toàn bộ thức ăn còn lại tại cửa hàng và 1 mẫu bệnh phẩm (chất nôn) được lấy tại bệnh viện để gửi lên Viện Y tế công cộng TP HCM kiểm nghiệm các chỉ tiêu về vi sinh. Hiện Công an TP Vũng Tàu và Phòng Kinh tế đang truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mì, 1 cơ sở sản xuất thịt heo và 1 cơ sở sản xuất giò chả, yêu cầu các cơ sở liên quan tạm ngừng kinh doanh.

(Theo LĐO)

Các tin khác
Kết quả biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Chiều nay (27/11), với đại đa số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) có mặt tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Ảnh minh họa

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 38/2024/TT-BYT quy định về việc xây dựng, quản lý, khai thác và sử dụng Hệ thống thông tin quản lý hoạt động khám, chữa bệnh.

Hình ảnh mô bệnh học thấy thành phần tế bào biểu mô có kích thước lớn được bao quanh bởi nhiều tế bào lympho T, do đó rất dễ gây nhầm lẫn với u lympho.

Đau tức ngực không chỉ là dấu hiệu báo động cho các bệnh lý liên quan đến tim, phổi... mà còn là triệu chứng điển hình của một loại u hiếm gặp người dân không nên chủ quan.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn cán bộ y tế xã cung cấp kiến thức chăm sóc trẻ cho bà mẹ.

Thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái thường xuyên phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều chương trình truyền thông, tư vấn dinh dưỡng, trang bị kiến thức, kỹ năng chăm sóc trẻ cho các bà mẹ nhằm nâng cao kiến thức và nhận thức cho bà mẹ trong quá trình mang thai và nuôi con nhỏ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục