Ngày chuyển đổi số quốc gia tập trung phát động sáng kiến mang lợi ích cho người dân

  • Cập nhật: Thứ năm, 16/6/2022 | 3:41:40 PM

Ngày 16/6, Bộ TT&TT đã phê duyệt kế hoạch triển khai Quyết định 505 ngày 22/4 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày chuyển đổi số quốc gia.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2022 tập trung vào phát động các sáng kiến mang lại lợi ích thiết thực cho người dân (Ảnh minh họa: Trọng Đạt)
Các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2022 tập trung vào phát động các sáng kiến mang lại lợi ích thiết thực cho người dân (Ảnh minh họa: Trọng Đạt)

Theo kế hoạch mới được Bộ TT&TT phê duyệt, chủ đề của Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2022 là "Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”.

Theo Bộ TT&TT, các hoạt động chào mừng Ngày chuyển đổi số quốc gia mang tinh thần chung là đổi mới sáng tạo, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, tuyệt đối không phô trương, hình thức.

Với năm 2022, Ngày chuyển đổi số quốc gia năm nay có chủ đề "Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2022 tập trung vào phát động các sáng kiến mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, thúc đẩy, quảng bá toàn dân tăng cường sử dụng các sản phẩm, dịch vụ số, thúc đẩy phổ cập kỹ năng số, làm cho người dân được thụ hưởng các kết quả do chuyển đổi số mang lại.

Cũng trong kế hoạch mới phê duyệt, Bộ TT&TT đã đưa ra kế hoạch cụ thể triển khai Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2022, bao gồm các hoạt động do Bộ TT&TT chủ trì triển khai; các hoạt động đề nghị các bộ, ngành chủ trì triển khai; các hoạt động đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai; các hoạt động đề nghị các địa phương chủ trì triển khai; các hoạt động đề nghị các hội, hiệp hội chủ trì triển khai; các hoạt động đề nghị các doanh nghiệp chủ trì triển khai; các hoạt động cộng đồng và các hoạt động truyền thông.

Trong đó, các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2022 do Bộ TT&TT chủ trì đã được xác định và phân công cụ thể, chi tiết. Đơn cử như, Vụ Bưu chính được giao chủ trì, phối hợp với các sàn thương mại điện tử Postmart, Vỏ sò phát động sáng kiến thúc đẩy mua sắm trực tuyến tại 2 sàn điện tử này trong thời gian từ ngày 1/10 đến 10/10 hoặc trong toàn bộ tháng 10; Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia chủ trì, thúc đẩy cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số có chính sách thúc đẩy khách hàng đăng ký dịch vụ chứng thực chữ ký số trong thời gian gian từ ngày 1/10 đến 10/10 hoặc trong toàn bộ tháng 10; Báo điện tử VietNamNet chủ trì tối thiểu 1 sáng kiến hoạt động cộng đồng phù hợp với tinh thần Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2022 trong thời gian từ ngày 1/10 đến 10/10…

Các đơn vị thuộc Bộ TT&TT được phân công nhiệm vụ tại kế hoạch có trách nhiệm triển khai đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ.

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; các hội, hiệp hội nghề nghiệp; các doanh nghiệp công nghệ số tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia trên cơ sở tham khảo kế hoạch.

Các bộ, ngành, địa phương còn được đề nghị xây dựng kế hoạch triển khai Ngày chuyển đổi số của bộ, tỉnh, đảm bảo phù hợp, đồng bộ với kế hoạch chuyển đổi số quốc gia do Bộ TT&TT chủ trì xây dựng và điều kiện thực tế của từng bộ, ngành, địa phương. Các hoạt động truyền thông, hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia phải thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm.

Riêng các bộ, ngành, địa phương chưa chọn Ngày chuyển đổi số riêng, Bộ TT&TT cũng đề nghị lấy Ngày chuyển đối số quốc gia làm Ngày chuyển đổi số của các đơn vị.

Ngày 10/10 hằng năm đã được Thủ tướng Chính phủ chọn là Ngày chuyển đổi số quốc gia, tại Quyết định 505 ngày 22/4. Việc tổ chức Ngày chuyển đổi số quốc gia hằng năm nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia, thực hiện có hiệu quả Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Cùng với đó, nâng cao nhận thức của người dân toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số; thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số.

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Người dân đến khám bệnh tại Trung tâm chỉ cần mang theo điện thoại thông minh hoặc căn cước công dân.

Từ ngày 1/4/2024, Trung tâm Y tế huyện Văn Yên chính thức triển khai sử dụng bệnh án điện tử (BAĐT) thay thế bệnh án giấy truyền thống. Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình số hóa hoạt động khám chữa bệnh tại huyện, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cũng như tăng cường quản lý, lưu trữ và khai thác thông tin bệnh án phục vụ người bệnh.

Chuyên viên Sở Thông tin  - Truyền thông giới thiệu, hướng dẫn sử dụng phần mềm Bàn làm việc số cho huyện Yên Bình.

Vừa qua, Trung tâm Chuyển đổi số - Sở thông tin và Truyền thông đã tổ chức giới thiệu, hướng dẫn sử dụng phần mềm Bàn làm việc số tại huyện Yên Bình.

Người dân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ Bến Đò, thành phố Yên Bái.

Thời gian qua, việc sử dụng các phương tiện, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Yên Bái tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh. Đến nay, tỉnh Yên Bái có 68,72% người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử.

Cán bộ NHCSXH thị xã Nghĩa Lộ và lãnh đạo tổ chức hội ủy thác tuyên truyền, hướng dẫn cách cài đặt, sử dụng ứng dụng VBSP SmartBanking cho khách hàng xã Hạnh Sơn.

Ứng dụng VBSP SmartBanking là dịch vụ ngân hàng trên điện thoại thông minh của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) được triển khai giúp khách hàng giao dịch dễ dàng, thuận tiện, an toàn, mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục